Tiêu chuẩn hạnh phúc của người phụ nữ

Chồng có nghề nghiệp, có thu nhập ổn định, chung thủy, yêu thương vợ con, có trách nhiệm với gia đình là mơ ước và là tiêu chuẩn về hạnh phúc của hầu hết phụ nữ mọi thời đại.

Nếu được người chồng như thế, nhiều người phụ nữ sẽ sẵn sàng hy sinh tất cả, dâng hiến tất cả, kể cả sự nghiệp, nghề nghiệp mà mình yêu quý để về nhà tình nguyện làm "nội tướng" lo toan quán xuyến gia đình, nuôi dạy con cái cho chồng phấn đấu thành đạt ngoài xã hội.

 

Nhưng đối với người phụ nữ hiện đại, họ vẫn mơ ước về một gia đình đầm ấm hạnh phúc, song họ vẫn mong muốn được phấn đấu sự nghiệp, được thành đạt ngoài xã hội, không muốn thua chị kém em, không muốn thua kém chồng. Họ có những yêu cầu khác về tiêu chuẩn của một gia đình hạnh phúc.

 

1. Vợ chồng cùng nhau chia sẻ về tài chính

 

Không đòi hỏi chồng phải chịu trách nhiệm toàn bộ chi tiêu cho gia đinh. Không muốn tháng tháng nhận từ tay chồng phần tiền chi cho nhu cầu gia đình. Cũng không muốn là người tay hòm chìa khoá song phải lý giải cặn kẽ từng khoản đã tiêu (kể cả cho nhu cầu cá nhân) với chồng.

 

Người phụ nữ hiện đại muốn tự mình làm ra tiền, bình đẳng với chồng về mặt tài chính, chia sẻ gánh nặng tài chính với chồng. Song đồng thời họ không chấp nhận một người chồng ỷ lại, vô tư tiêu những đồng tiền vợ làm ra mà không cần biết vợ đã vất vả thế nào. Họ muốn được chồng thông cảm, chia sẻ.

 

2. Vợ chồng chia sẻ với nhau trong việc nội trợ gia đình và nuôi dạy con cái

 

Một điều tra ở Nhật Bản cho thấy mỗi ngày một người đàn ông Nhật Bản chỉ bỏ ra không quá 25 phúc cho việc chăm sóc gia đình thì một người phụ nữ Nhật Bản mỗi ngày phải "tiêu" cho việc nhà 4 giờ 30 phút!

 

Sự chênh lệch trong việc tham gia làm việc nhà của đàn ông và phụ nữ Nhật là gần 13 lần. Các chuyên gia tâm lý khi đưa ra số liệu này đã lý giải một phần nguyên nhân mà các thiếu nữ Nhật ngày nay lấy chồng rất muộn (trên 30 tuổi) và không muốn lấy chồng.

 

Bởi họ không sao đảm đương nổi công việc gia đình nếu không được sự chia sẻ cả người chồng. Trong khi phụ nữ Nhật ngày nay không còn chấp nhận chỉ làm vợ, làm mẹ như các thế hệ phụ nữ xưa.

 

Đương nhiên ở chúng ta cũng vậy, người phụ nữ hiện đại cần lắm sự cảm thông, chia sẻ của chồng trong công việc gia đình. Và các chị các cô quan niệm đây là tiêu chuẩn hết sức cơ bản về hạnh phúc.

 

 

3. Vợ chồng chia sẻ với nhau về cảm xúc, cùng nhau quyết định mọi công việc

 

Yêu thương, hoà hợp với nhau là yếu tố quan trọng cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Song người phụ nữ hiện đại không chấp nhận một tình yêu gia trưởng, mang tính áp đặt từ phía người chồng.

 

Không phải "việc này anh đã quyết định rồi" hoặc là " tôi đã nói thì cô phải chấp nhận", mà là cả hai người cùng bàn bạc, trao đổi, tôn trọng ý kiến của nhau. Mọi khó khăn, vướng mắc về tình cảm cũng như công việc vợ chồng đều phải chia sẻ.

 

Không bao giờ được để nảy sinh tâm lý ấm ức, bất mãn trong lòng vì không được tin cậy, không được tôn trọng và cứ phải nén nhịn, chịu đựng lẫn nhau. Vì đó là mầm mống của mọi sự bất hoà, ăn mòn hạnh phúc, thậm chí dẫn đến tan vỡ - điều chẳng ai xây dựng gia đình mong muốn.

 

 

 

Theo DEP+
Có thể bạn quan tâm