Gọi 19006802
Tư vấn trực tiếp:Tâm lý - Tình yêu - Hôn nhân - Giới tính - Mang thai - Trẻ em - Sức khỏe sinh sản - HIV - Bệnh XH
Bác Sỹ cho cháu hỏi. Cháu năm nay 23 tuổi, bị gãy xương 1/3 đùi phải, có rất nhiều mảnh rời lớn nhỏ. Đã đuợc phẫu thuật đóng nẹp vít ở Bệnh Viện Việt Đức. Hiện giờ đã được 1,5 tháng. Vậy cháu hỏi bác sỹ là cháu khoảng bao lâu là có thể bỏ nạng đi được và các mảnh xương rời liệu có liền ổn định vào ổ gãy không bác sỹ. Cháu hiện đang kiêng hết sức cẩn thận.
Chào cháu!
Thời gian trung bình để xương lành chắc, có thể chịu được trọng lượng cơ thể là 3-6 tháng tùy loại xương. Các xương ở chi dưới cần thời gian lâu hơn vì phải chịu sức nặng cơ thể khi đi. Thời gian lành xương sau gãy phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng xương của người bệnh, mức độ tuân thủ điều trị, vận động đúng cách sau thủ thuật... Nếu người bệnh ít tuổi (dưới 25 tuổi) thì khả năng liền xương sẽ nhanh hơn so với người cao tuổi.
Xương đùi cũng như các xương khác trong cơ thể khi bị gãy sẽ lành lại bằng chính mô xương vậy nên khi chân cháu đã được cố định bằng đinh nẹp thì nó cũng cần 1 khoảng thời gian nhật định mới có thể liền lại các ổ gãy với nhau. Nếu không có gì bất thường thì xương đùi lành vững ở thời điểm 4-6 tháng sau mổ. Cháu đi khám định kỳ để các bác sĩ xác định mức độ, tốc độ lành xương từ đó có những hướng dẫn thích hợp về các sinh hoạt hằng ngày. Cháu không nên kiêng quá nhiều, những cũng đừng có những vận động mạnh trong khoảng thời gian này, hiện tại cứ thực hiện theo chỉ dẫn của bác sỹ điều trị của cháu để có những chương trình phục hồi chức năng phù hợp.
Sau khi xác nhận lành xương, các bác sĩ sẽ cho bạn thời gian hẹn để mổ lấy nẹp ra. Sau thời điểm này được xem như xương đã lành. Chú ý là chế độ ăn giàu canxi và chăm tập luyện theo hướng dẫn của các bác sỹ chuyên khoa là rất quan trọng sẽ giúp cho quá trình điều trị và phục hồi tốt hơn.
Chúc cho chân cháu sớm mau lành lại.
dạ chào bác sĩ ạ
Em năm nay 18t do tai nạn giao thông nên bị gãy 1/3 xương đùi đã phẫu thuật cố định nẹp xương bằng inox và đã được hơn 3 tháng rưỡi em có một số thắc mắc như sau xin bác sĩ cho em ý kiến với ạ :
hiện tại em đã có thể bỏ nạn và đi lại nhờ vào việc chống gậy em cảm thấy mọi thứ rất ổn có hơi nhức mỏi ở phần đầu gối và xương chậu nhưng em nghe nói về việc đi lại quá nhiều về sẽ có thể dẫn tới trường hợp lệch xương khiến 2 phần xương gãy chồng lên nhau vì thế cho nên em muốn biết là 1 ngày mình đi lại như thế nào là hợp lí nhất ạ ?
Chào em !
Như với trường hợp của em, trong thời gian này em cần chú ý phải tập chống gậy bên chân lành, khi tập đi bước chân lành ra trước để sức nặng sẽ đồng thời tác động lên gậy chống và chân đau, tránh gây ảnh hưởng quá nhiều tới chân đau. Việc đi lại của em cũng nên được thực hiện một cách nhẹ nhàng, từ từ, trong trường hợp thấy chân có biểu hiện đau nhức quá thì nên nghỉ ngơi.
Chào bác sĩ ạ
Năm nay cháu 18t cháu bị tai nạn gãy 1/3 đùi trên bên phải. Hiện đã đóng đinh nội tủy SIGN đc 2 tháng. Khi tập đi bằng nạng thì thấy đau xương chỗ mông là ntn ạ. Mong bsi gthich giúp cháu ạ.
Chào em! Em nên thăm khám và điều trị tại khoa vật lý trị liệu, phục hồi chức năng của bệnh viện để được tư vấn cụ thể
Pages