Nhức đầu sau dùng thuốc khẩn cấp thì có phải có dấu hiệu báo thai không ?
Xin chào bác sĩ !
Cháu sinh năm 2005. Vì ham muốn cá nhân và 1 số lí do, cháu có qhtd với bạn trai. Do không hiểu biết nhiều về thuốc tránh thai khẩn cấp, nên cháu lỡ uống 3 liều trong vòng 1tháng. Lần thứ nhất em uống vào ngày 21/6. Tới ngày 9/07cháu uống lại. Sau đó đến này 17/07 bạn trai lại tiếp tục bắt cháu uống 1 lần nữa. Vì sợ nên cháu lên mạng tìm hiểu, được biết thuốc tránh thai khẩn cấp không nên uống quá 2 liều trong 1 tháng. Ở lần uống thứ 3 cháu có ra máu â.đ. Ban đầu cháu có cảm giác đau bụng dưới âm ỉ, tiêu chảy, chóng mặt. Nhưng 2 ngày sau cháu chỉ còn cảm giác nhức đầu khi thay đổi tư thế, thỉnh thoảng vẫn đau bụng nhưng đi vệ sinh khó ( gần như táo bón ). Cho cháu hỏi vậy cháu có mang thai không ạ?
Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ !

Chào cháu !
Cảm ơn cháu đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Theo những chi tiết được cập tới trong thư thì các triệu chứng mà cháu đang gặp phải như ra máu â.đ, nhức đầu, đau bụng dưới, chóng mặt... khả năng cao là do tác dụng phụ của thuốc tránh thai gây khẩn cấp gây ra.
Nếu như đã tìm hiểu về phương pháp dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, cháu sẽ biết được rằng đây là một loại thuốc chứa hàm lượng cao nội tiết tố. Do đó, khi sử dụng thuốc cơ thể nữ giới sẽ gặp phải một số các tác dụng không mong muốn của thuốc như ra máu â.đ, đau bụng, đầy hơi, nhức đầu, chóng mặt, căng ngực, đau ngực, rối loạn kinh nguyệt ( rong kinh, chậm kinh...). Khi cháu sử dụng 3 liều thuốc tránh thai khẩn cấp trong 1 tháng đã khiến cho cơ thể của cháu gặp phải các tác dụng không mong muốn của thuốc nhiều hơn. Nếu như cháu vẫn tiếp tục việc sử dụng quá liều thuốc như này thì khả năng sinh sản hay chuyện có con sau này của cháu sẽ gặp nhiều khó khăn. Cháu cần hết sức lưu ý về vấn đề này.
Xét theo cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp, nếu dùng quá nhiều chắc chắn sẽ dẫn đến hạn chế sự phát triển và rụng trứng. Dùng quá liều thuốc tránh thai khẩn cấp còn khiến teo niêm mạc tử cung, trứng không làm tổ được dẫn tới vô sinh. Ngoài ra, chị em phụ nữ có thói quen dùng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng dễ mắc các bệnh về gan, thận, tim mạch, ung thư vú hay ung thư cơ quan sinh sản,... Hiện tại, cháu còn đang rất trẻ, vẫn đang ở trong độ tuổi vị thành niên. Việc cháu qhtd và sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong độ tuổi này đều sẽ được coi là quá sớm, thậm chí có liên quan đến quy định của Pháp luật nữa.
Nếu như cháu muốn đảm bảo cho thiên chức làm mẹ của cháu về sau này thì cháu nên ngừng chuyện qhtd cũng sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp ở độ tuổi này. Khi cháu đã đủ 18 tuổi, có khả năng tự chịu trách nhiệm được các vấn đề trong cuộc sống của mình thì cháu có thể nghĩ tới chuyện này. Và khi phát sinh chuyện này cháu hãy chọn các biện tránh thai an toàn như bao cao su, thuốc tránh thai hàng ngày... thay vì dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Nếu phải uống thuốc tránh thai khẩn cấp vì lý do bất khả kháng, cháu nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc, uống càng sớm càng tốt sau khi qh, uống đủ liều lượng và đúng thời gian quy định.
Với lần qhtd này cháu cũng vẫn được coi là có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, vì sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày nhiều lần sẽ khiến cho hiệu quả của thuốc bị giảm sút. Vì vậy cháu nên thử thai sau qhtd lần cuối khoảng 14 ngày hoặc khi bị trễ kinh cháu nhé.
Chúc em và gia đình sức khỏe !
Em có qh không dùng biện pháp an toàn và có cho vào trong, sau khi qh thì em có sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên 72h.1 tháng trước em dùng 2 lần sau khi qhtd. Nhưng đến nay em chu kì kinh nguyệt em bị trễ hơn 10 ngày, thưa bs em bị trễ là em có thai không ạ.
Chào em !
Chậm kinh này có thể là do tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp hoặc là dấu hiệu báo thai. Để chắc chắn nhất em nên mua que thử thai về kiểm tra, nếu que hiện lên 1 vạch thì đây là do tác dụng phụ của thuốc ngừa thai, không phải dấu hiệu báo thai. Nếu que hiện lên 2 vạch thì khả năng cao là em đã có thai.