Tự ti vì chiều cao chẳng được lý tưởng như các bạn cùng trang lứa phải làm sao cải thiện?

Chào chương trình,

Em là nữ, năm nay em 15 tuổi, cao 1m52 nặng 42kg. Em bắt đầu có kinh từ hè năm lớp 7. Từ trước khi có kinh và đến tận bây giờ chiều cao của em tăng lên rất ít qua mỗi năm. Đặc biệt từ sau khi có kinh, em chỉ cao thêm có 2cm. Các bạn trong lớp em ai cũng to lớn, phổng phao. Các bạn nữ cùng lớp em ai cũng cao và có 1 thân hình lí tưởng. Mỗi khi nhìn lại bản thân em thấy rất tự ti. Em thường thấy mọi người bảo rằng con gái đến tuổi này rồi thì khó cao nữa lắm. Em rất lo, liệu em có thể cao thêm nữa không ạ?

Em xin cảm ơn.

 

Chào em,

 

Thực tế, sau khi có kinh nguyệt, nữ giới sẽ bước vào độ tuổi dậy thì. Đây cũng chính là thời điểm chiều cao của nữ giới phát triển mạnh, tốc độ chiều cao có thể lên đến 8-12 cm/năm trong 1 đến 2 năm. Thời gian phát triển chiều cao mạnh nhất ở nữ giới là từ 8-17 tuổi. Tuy nhiên, sau độ tuổi dậy thì chiều cao sẽ phát triển chậm dần và dừng hẳn. Sau 20 tuổi, rất ít nữ giới có thể cao thêm, tốc độ tăng cũng không đáng kể. Độ tuổi dậy thì ở nữ khoảng 8 – 13 tuổi, có xu hướng kết thúc dậy thì ở tuổi 15 – 17. Tuy nhiên, độ tuổi bắt đầu và kết thúc dậy thì thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm dân tộc, điều kiện sống, chế độ ăn uống và luyện tập.

 

Năm nay em mới có 15 tuổi nên em vẫn còn cơ hội để cải thiện về chiều cao của mình. Sự phát triển chiều cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ , do đó em cần lên một kế hoạch cụ thể thì chiều cao của em mới có sự thay đổi rõ rệt được. Để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình này em nên bổ sung tăng cường những thực phẩm giàu protein là thịt nạc, cá, trứng, sữa, các hạt họ đậu nhất là đậu nành… Thực phẩm giàu canxi là sữa, cá biển, cá nhỏ kho nhừ ăn cả xương, tôm, cua, ốc, rau xanh… Đặc biệt là sữa có nhiều canxi rất dễ hấp thụ lại nhiều protein, nên duy trì lượng sữa uống đều đặn hằng ngày, thường xuyên tập thể dục thể thao, ngủ đủ giấc( 7-8 tiếng mỗi ngày), uống đủ nước ( 2 lít nước mỗi ngày), suy nghĩ tích cực, vui vẻ…

 

Chúc em và gia đình sức khỏe.

 

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
CAPTCHA
This question is for testing whether you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.