Gửi những người ích kỷ: Nếu không thể sẵn sàng để yêu, đừng bước chân vào một mối quan hệ chỉ để tìm "vật trang trí"

Không sẵn sàng cho chuyện tình cảm, không biết đặt ưu tiên như thế nào giữa công việc và tình yêu thì tốt nhất nên dừng chân từ đầu. Đừng để nhiều năm sau, tình yêu biến thành những cảm xúc chua chát.

Không sẵn sàng cho chuyện tình cảm, không biết đặt ưu tiên như thế nào giữa công việc và tình yêu thì tốt nhất nên dừng chân từ đầu. Đừng để nhiều năm sau, tình yêu biến thành những cảm xúc chua chát.
Tình yêu độc hại thường đi liền với sự ích kỷ. Đa phần những mối quan hệ độc hại kéo dài lâu thường xuất phát từ những thói xấu từ một phía mà sự ích kỷ thường là nguyên nhân chính dẫn tới xung đột trong mối quan hệ. Đến khi quả bong bóng độc hại không thể thổi phồng hơn được nữa sẽ vỡ bùm. Đáng tiếc, các mối quan hệ độc hại thường khó có thể tìm được tiếng nói chung, câu chuyện kết thúc chỉ là sớm hay muộn.

Những người ích kỷ trong mối quan hệ đôi khi không nhận việc mình là người ích kỷ, hoặc mặc định nó là một tính cách đặc biệt của bản thân. Đôi khi việc không nhận ra bản thân mình là người ích kỷ dẫn đến sự tổn thương cho đối phương, đẩy họ vào sự ngờ vực chính bản thân mình: Vì em béo nên anh không thích em? Vì em nói chuyện nhạt nên anh thích nói chuyện với người con gái khác? Hay vì em thích anh nên em phải chịu những cảm giác đặc biệt, lỗi của em vì đã thích người khác thường?

Khi tình yêu luôn chỉ đứng sau...
Nhiều người trong tình yêu thường quên đi - vô tình hay cố ý, những nguyên tắc cơ bản trong tình yêu về sự sẻ chia - thấu hiểu. Họ luôn có những lý do, những lý tưởng để đặt lên trên tình yêu trong cuộc đời mình. Họ không bước vào một mối quan hệ chỉ để yêu - họ cần một thứ gọi là tình yêu để tô vẽ thêm cho cuộc đời và một người ở bên cạnh.

Có những mối tình kéo dài suốt nửa thập kỷ để rồi khi chia tay phải đọc lại toàn những câu gây đau lòng, kiểu đã yêu tôi thì phải chấp nhận vì tôi là một người đặc biệt nên những cảm giác chịu đựng cũng phải "đặc biệt" hoặc "tôi có xu hướng thích nói chuyện vui vui với những người mình không biết hoặc biết nhưng chưa bao giờ gặp". Trong những mối quan hệ với những anh chàng người yêu ích kỷ, họ luôn mong muốn bạn phải thay đổi để phù hợp với câu chuyện hai người và đặt những niềm vui cá nhân lên trước nhất. Hoàng tử trong cô bé Lọ Lem bắt buộc phải tìm được người vừa chân với đôi giày thủy tinh nhặt được trước 12 giờ đêm. Không có ngoại truyện, chỉ có một đôi giày vừa chân như vừa một mối quan hệ được đặt ra, bạn muốn làm như nào thì tùy như 2 cô con gái nhà dì ghẻ. Nếu không thay đổi để phù hợp với đôi giày thủy tinh đó, coi như bạn không phù hợp.

Những "hoàng tử" như vậy, ngoài đời cũng đầy rẫy. Sự hoàn hảo của họ không biết lớn tới mức nào, chỉ biết rằng đã ở trong một mối quan hệ như vậy, bạn phải chấp nhận thái độ tự phụ, ích kỷ. Suy nghĩ ấy bắt nguồn từ một mặc định khác: Họ không dành cho mối quan hệ một sự vun đắp và trân trọng nhất định,. Một khi người con gái hiểu rằng sự có mặt của họ trong mối quan hệ không phải để yêu, để được thấu hiểu - mà chỉ như một vật trang trí núp dưới cái tên "tình yêu", họ cũng sẽ rời bỏ bạn, chỉ là vấn đề sớm hay muộn thôi.

tình yêu, ích kỷ trong tình yêu, tình yêu độc hại

Yêu một người ích kỷ, họ ít khi nhận lỗi về bản thân. Họ nói về sự nghiệp của bản thân đầy đam mê, đôi khi phiếm chỉ rằng sự thiếu quan tâm của họ dành cho bạn gái cũng vì những điều lớn lao như công việc. Triết lý sống thì rất nhiều, dắt lưng dùng qua năm bảy mối tình cũng không hết, chỉ không biết nghĩ cho người khác bao giờ. Nhiều người cho rằng, các chàng trai như vậy sẽ chí thú làm ăn, vun vén cho bạn một gia đình đầy đủ vật chất, "để cưới chứ không phải để yêu". Nhưng nói đi thì phải nói lại, có cô nàng nào thực sự muốn lựa chọn một chàng trai luôn đặt mình xuống dưới tất cả mọi thứ trong cuộc sống của họ?

Đàn ông ích kỷ cũng thường là người tham lam khi họ muốn một tay ôm trọn túi khôn. Nhưng ở đời và cả trong chuyện tình cảm, bảo may túi ba gang nhưng vét lấy 10 gang thì cuối cùng cũng rơi hết. Không sẵn sàng cho chuyện tình cảm, không biết đặt ưu tiên như thế nào giữa công việc và người yêu thì tốt nhất nên buông tha nhau từ đầu, đừng để 5 năm sau thành những lời chua chát.

tình yêu, ích kỷ trong tình yêu, tình yêu độc hại

Lỗi lầm của tôi nhưng bạn phải chấp nhận
Ở tầm cao của những cuộc cãi nhau, có những lúc chàng trai ích kỷ cũng đuối lý trước những vấn đề sai lè lè. Họ sẽ vin vào một con át chủ bài cuối cùng trong chuyện tình cảm: Tôi sai đấy nhưng bạn đâu có lựa chọn nào khác? Bạn phải chấp nhận vì bạn là người yêu tôi. "Người yêu" hóa ra lại là một con dao hai lưỡi, rằng nó là một minh chứng cho sự thấu hiểu và đồng cảm, của những cảm xúc gắn kết và ở một mặt khác, nó là một sợi dây ràng buộc mà khi đã trói nhau vào thì rất khó để dứt ra. "Tôi sai nhưng bạn phải chấp nhận" như một giọt nước tràn ly trong nhiều mối tình đẩy cả hai vào những tận cùng của cảm xúc: Một bên cảm thấy thiếu tiếng nói, nửa còn lại thấy mình không được thấu hiểu và cứ tiếp tục lấn tới. Sự căng thẳng tiếp tục kéo dài như vậy sẽ khiến cả hai không thể tìm được tiếng nói chung và việc chia tay là hậu quả tất yếu.

tình yêu, ích kỷ trong tình yêu, tình yêu độc hại

Tất nhiên, không ai muốn một mối tình kết thúc như vậy. Sự tổn thương là điều có thể dễ nhận thấy ở những cá nhân bước ra từ những mối tình độc hại. Họ sẽ sợ bắt đầu một mối quan hệ mới, sợ dành cả thanh xuân cho một ai đó để kết thúc trong cay đắng, sợ phơi bày cảm xúc của mình trên không gian mạng cho mọi người nhận xét, tung hô hay chỉ trích…

Một nghiên cứu tâm lý về những cá nhân ích kỷ trong mối quan hệ cho thấy họ đều là những người gặp tổn thương cảm xúc trong quá khứ hoặc đang che giấu một vài vấn đề phía sau. Nhưng nhìn một cách công bằng, việc ai đó phải mang trong mình những nỗi đau của quá khứ không đồng nghĩa với việc họ có quyền áp đặt những nỗi đau đó lên người khác. Bạn có thể lựa chọn một phương thức để điều tiết cảm xúc của mình trước khi bước vào một mối quan hệ, hoặc nếu đã lựa chọn bước vào một mối quan hệ khi vẫn còn nặng nề những cái bóng của quá khứ, hãy mở lòng nhiều hơn thay vì đóng khép cảm xúc và yêu một cách ích kỷ.

tình yêu, ích kỷ trong tình yêu, tình yêu độc hại

Tinh yêu luôn có hồi kết, bằng cách này hay cách khác, có thể dừng lại hoặc chuyển hóa thành những mối quan hệ khăng khít, dựa trên sự thấu hiểu và tôn trọng hơn. Chúng ta đi qua những mối tình để trưởng thành, để hiểu nhau hơn và cả trở thành một phiên bản tốt hơn của mình ngày hôm qua. Nếu để hỏi rằng, chúng ta sẽ làm gì để có thể tránh rơi vào một mối quan hệ ích kỷ thì cách duy nhất là sự thành thật và thẳng thắn. Vì nếu thành thật không giúp một ai đó bớt ích kỷ, ít nhất nó sẽ giúp bạn thoát ra khỏi một mối quan hệ ích kỷ nhanh chóng mà không phải "phung phí" tới nhiều năm trong cuộc đời.

Kenh14.vn
Bật cười với lời cảm ơn của con dành cho bố mẹ, chỉ sai một từ mà nghĩa đi "một dặm"
27/1/2021
Lỗi sai đã khiến cho nội dung của cả câu thay đổi hoàn toàn khiến chẳng ai nhịn nổi cười hết cả!
Bánh ngói hạnh nhân: cách làm cực ngon và đơn giản với nồi chiên không dầu
26/1/2021
Bánh ngói hạnh nhân giòn rụm, bùi bùi, thơm phức sẽ đốn gnã tim của bất cứ ai thử qua nó. Miếng...
Top 5 điểm đến lý tưởng cho dịp du xuân lễ hội đầu năm
25/1/2021
Sau những ngày Tết cổ truyền là dịp để chúng ta có chuyến du xuân, đi lễ cầu mong cho một năm may...
Không dễ để nhận ra 6 sự thật giấu kín này nhưng một khi đã biết cuộc sống của bạn sẽ “dễ thở” hơn nhiều
24/1/2021
Cuộc sống có dễ dàng hay không, tất cả phụ thuộc và sự thấu hiểu của bạn đối với mọi việc xung...
Công thức làm bánh pía nhân đậu xanh sầu riêng trứng muối ngon nhất
23/1/2021
Bánh pía còn gọi là bánh lột da, một đặc sản của vùng Sóc Trăng. Có nhiều lớp vỏ xốp mềm, nhân...
Tin cập nhật
Bị nhiệt miệng sau quan hệ với "gái" có phải là do HIV???
6 hours 44 min - Tư vấn
Cách đây 3 tháng em có quan hệ với gái m.ạ.i d.â.m và có sử dụng bao cao su. Nhưng sau đó em có...
"Mặc kệ" hay điều trị khi không có "tinh" trong tinh dịch???
7 hours 44 min - Tư vấn
Cháu năm nay 28 tuổi, đã lấy vợ hơn 1 năm nay, sinh hoạt vợ chồng đều đặn, bình thường, không gặp...
Bật cười với lời cảm ơn của con dành cho bố mẹ, chỉ sai một từ mà nghĩa đi "một dặm"
8 hours 44 min - Tin tức
Lỗi sai đã khiến cho nội dung của cả câu thay đổi hoàn toàn khiến chẳng ai nhịn nổi cười hết cả!
Ra máu nâu sau sạch kinh khi đang uống tránh thai!!!
9 hours 45 min - Tư vấn
Em năm nay 23 tuổi và đã có quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c. Em mới sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày từ...
Lên mạng bóc phốt khách 'bùng' đơn 600k, shipper bị tố ngược vì kêu gọi giải cứu vịt quay từ 11h đêm hôm trước?
11 hours 46 min - Tin tức
Kêu cứu dân mạng vì bị bùng đơn hàng nhưng càng kể lể càng thấy không ổn?
người yêu quan tâm, giúp đỡ, không tin tưởng, che giấu cảm xúc, luôn cố gắng vui vẻ
11 hours 46 min - Tư vấn
Em được các chị trong chỗ làm kể về người yêu của họ, có chị nói 1 câu về người yêu của chị ấy là...
nhất định chia tay, xúc phạm, không an toàn, chê bạn gái, nuối tiếc
11 hours 46 min - Tư vấn
Khi em biết được cái lý do của cô ấy đi làm vì để cho bà chị họ mượn tiền tiêu xài và em biết...
Đàn ông ăn hàu có thật sự sẽ sung mãn?
12 hours 46 min - Tin tức
Nhiều người cho rằng ăn hàu sẽ giúp phái mạnh tăng cường sinh lý, sung mãn hơn trong “chuyện ấy”...