Cách đơn giản giúp cải thiện vóc dáng tại nhà

Balo, bình nước, khăn tay, dụng cụ nhà bếp... có thể dùng như thiết bị hỗ trợ tập luyện, cải thiện vóc dáng, theo Samantha Clayton, chuyên gia Herbalife Nutrition.

Duy trì cường độ tập thể dục tại nhà có thể là thách thức với những người thiếu quyết tâm. Song chỉ cần một chút động lực và khả năng sáng tạo, bạn có thể biến nhà mình thành nơi tập luyện giống như một phòng tập với đầy đủ tiện nghi bằng cách sử dụng các vật dụng có sẵn.

Dưới đây là một vài động tác và trang bị ưa thích do bà Samantha Clayton, Phó chủ tịch Bộ phận Thể dục Thể thao Toàn cầu của Herbalife Nutrition gợi ý. Bà cũng lưu ý thêm rằng yếu tố an toàn nên được ưu tiên, nên tránh sử dụng các vật dụng dễ vỡ, vật sắc nhọn hoặc không chắc chắn.

Balo

Balo là một dụng cụ lý tưởng giúp bạn thực hiện các động tác tập cho phần hông trước và sau như squat, lunges. Balo giúp phân bổ đều trọng lượng cơ thể lên các cơ dưới và tạo cảm giác thoải mái khi đeo. Bạn có thể thêm vài quyển sách nặng hoặc hộp thức ăn vào balo rồi thực hiện các động tác lunges và squats, giúp tăng hiệu quả tập so với khi không đeo.

Bình nước

Sử dụng một bình nước hoặc các chai nhựa chứa mỹ phẩm, dầu gội, sữa tắm... đã dùng hết, đổ đầy nước và dùng chúng như một thiết bị hỗ trợ tập luyện, thay cho tạ tay. Cách làm này giúp tăng hiệu quả tập luyện cho phần trên cơ thể, chẳng hạn như cơ tay trước, vai và cơ tam đầu.

Một điểm cộng khi sử dụng bình nước thay tạ tay là có thể giảm khối lượng bằng cách đổ bớt nước hoặc đổ thêm nước nếu muốn nặng hơn. Bạn chỉ nên sử dụng các loại bình chứa nước thông thường thay vì dùng những bình nhựa chứa chất tẩy rửa. Trong trường hợp dùng loại chứa dung dịch xà phòng, tẩy rửa, nên rửa sạch trước khi sử dụng.

Herbalife Nutrition, tập thể dục tại nhà, dụng cụ hỗ trợ tập thể dục tại nhà
Bạn có thể sử dụng chai nhựa rỗng đổ đầy nước, dùng thay cho tạ tay, thực hiện động tác lunges tác động lên các cơ ở phần thân dưới. Ảnh: Shutterstock.

Dụng cụ nhà bếp và phòng ăn

Nếu muốn sử dụng các loại "tạ" nhẹ hơn, hộp đựng thực phẩm cũng mang lại hiệu quả không ngờ chẳng kém bình đựng nước khi áp dụng với các bài tập cho phần trên cơ thể và một số động tác cơ bản cho phần thân dưới.

Ngoài ra, một chiếc chảo gang có tay cầm cũng có thể dùng trong các bài tập nâng tạ. Giữ tay cầm ở hai bên và thực hiện từ từ động tác nâng tay trước để có một bài tập vai đơn giản mà hiệu quả.

Dây thừng

Nhảy dây là môn thể thao giúp nâng cao sức khỏe tim mạch. Dây thừng hoặc các loại dây buộc cũ có thể tận dụng làm dây nhảy khá tốt. Tuy nhiên bạn cần cân nhắc khi chọn dây, chỉ nên sử dụng các loại vật liệu an toàn để tránh gây tổn thương cho chính mình nếu có va chạm trong quá trình tập. Chuyên gia cũng lưu ý rằng các loại dây dày thường cho hiệu quả cao hơn loại mỏng.

Khăn tay

Một phương án khá hiệu quả trong tập luyện chính là sử dụng khăn tay làm dụng cụ hỗ trợ tập các động tác trên sàn, bao gồm plank và một số tư thế yoga. Bạn có thể đặt một chiếc khăn tay dưới mỗi bàn chân và thực hiện động tác gập bụng bằng cách trượt chân về phía ngực.

Herbalife Nutrition, tập thể dục tại nhà, dụng cụ hỗ trợ tập thể dục tại nhà

Khi thực hiện các động tác dưới sàn, có thể không cần lót khăn nhưng nếu có sẽ tăng tác động lên các nhóm cơ. Ảnh: Shutterstock.

Ghế

Một chiếc ghế chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn trong các bài tập cơ tam đầu và cả những bài tập chống đẩy khác. Băng ghế thấp cũng là lựa chọn phù hợp cho các động tác nâng chân. Để an toàn, bạn cần đảm bảo chiếc ghế được sử dụng phải thật chắc chắn. Có thể kiểm tra bằng cách tạo lực lên ghế trước khi đặt toàn bộ trọng lượng cơ thể của bạn lên trong quá trình tập.

Bao tải

Bao gạo, áo gối hoặc túi vải chứa đầy cát cũng có thể trở thành dụng cụ hỗ trợ, gia tăng hiệu quả tập luyện. Phương pháp này phù hợp cho các bài tập mang vác vật nặng, tập với tạ chuông hay với bóng tạ thể lực.

Đá, sỏi

Khu vườn nhà bạn là một trong những nơi tồn tại nhiều vật dụng hỗ trợ bạn vận động, tiêu thụ calo. Bạn có thể dùng những chiếc xe đẩy chở đầy vật liệu hoặc thực hiện động tác đào đất. Các công việc làm vườn thường tiêu hao nhiều sức lực, thúc đẩy quá trình tiêu thụ calo, giúp tập cơ và tăng nhịp tim.

VNEXPRESS
Có thể bạn quan tâm