HIV là gì? | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

HIV là gì?

Hiện nay, chắc không còn ai chưa biết gì về HIV và căn bệnh AIDS. Thế nhưng nó vẫn tiếp tục hoành hành chứ không giảm, nên vẫn rất cần bàn về nó. HIV là đại dịch của toàn thế giới và nó vẫn tiếp tục âm thầm lây lan từ người này sang người khác.

 

HIV là gì?

 

HIV là chữ viết tắt của virus gây AIDS bằng tiếng Anh Human-Immuno-Deficiency-Virus, có nghĩa là virus làm suy giảm miễn dịch ở người.

 

HIV là virus gây suy giảm miễn dịch ở người, có nghĩa là nếu bạn nhiễm phải nó, khả năng chống bệnh tật của bạn sẽ bị suy yếu. Đó là vì cơ thể mỗi con người có hệ thống miễn dịch chống lại các vi khuẩn, virus, vi sinh vật... gây bệnh có trong môi trường để duy trì sự sống. Trong hệ thống này, bộ phận chủ chốt là đội quân các bạch cầu. Nhưng chính các bạch cầu chỉ huy (T-CD4) của đội quân đó lại là đối tượng tấn công của HIV.  

 

Hình ảnh virus HIV. Nguồn Internet

 

Sau khi xâm nhập vào cơ thể  virus sẽ từ từ hòa màng và đẩy AND của nó hòa chung vào với AND của tế vào vật chủ. Chính vì thế mà các bạch cầu không thể phát hiện ra và tiêu diệt nó được.

 

HIV lợi dụng tế bào bạch cầu để sinh sôi (vì khi tế bào nhân lên nghĩa là nó sẽ nhân luôn cả con virus HIV lên) và sau đó tiêu diệt bạch cầu. Đến khi đa số các bạch cầu bị tiêu diệt, hệ miễn dịch bị suy yếu và vô hiệu hóa, khiến cơ thể không chống được bệnh tật nữa.

 

Sự phá hoại này diễn ra trong thời gian dài. Do vậy, nếu nhiễm HIV thì trong 2-10 năm người bị nhiễm vẫn thấy khỏe mạnh bình thường, người khác nhìn không biết, bản thân người bị nhiễm cũng không biết mình mang mầm bệnh. Chính vì thế mà người bị nhiễm có thể vô tình lây truyền HIV cho người khác. Thời gian từ khi nhiễm HIV đến biến chuyển thành bệnh AIDS trung bình là 5 năm hoặc xa hơn nữa  tùy thuộc vào hành vi và đáp ứng miễn dịch của từng người.

 

Cơ chế lây truyền của HIV

 

Cấu tạo của virus HIV

 

Kích thước của HIV vô cùng nhỏ bé, chỉ vào khoảng từ 80 – 120 nanomet (01 nanomet chỉ nhỏ bằng 01 phần tỷ mét). Do vậy ta chỉ có thể nhìn thấy nó dưới kính hiển vi điện tử phóng đại hàng triệu lần. Nhờ kích thước nhỏ bé này HIV có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết xây xước rất nhỏ và có thể qua cả niêm mạc.

 

Khả năng biến đổi của HIV rất lớn nên hiện nay trên thế giới có nhiều chủng, loại HIV khác nhau. Thậm chí trong quá trình điều trị bằng các thuốc kháng vi rút (ARV) hiện nay HIV có thể biến đổi, trở nên kháng thuốc và các vi rút mới kháng thuốc này cũng lây truyền từ người này sang người khác. Đây là khó khăn lớn nhất đối với việc nghiên cứu chế tạo vắc xin chống HIV cũng như thuốc điều trị AIDS.

 

 

Bề mặt của HIV có rất nhiều gai nhú giống như hình trên. Các gai nhú này có các màng chuyển và ở mỗi đầu nhú có các Glycoprotein giúp nó dễ dàng bám và đột nhập rất nhanh vào các tế bào bạch cầu – những tế bào vốn có chức năng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật.

 

Vỏ của HIV được cấu tạo bởi lớp lipid kép. Chính lớp vỏ kép này giúp cho HIV giữ được sức bền của bề mặt để có thể tồn tại lâu hơn khi khi nó ở ngoài cơ thể. Nhờ đó HIV có thể tồn tại ngoài môi trường từ vài ngày đến một tuần, nhất là khi nó  nằm trong các mẫu máu dính trong các bơm kim tiêm đã sử dụng.

 

Bên trong nhân của virus là lõi chất protein, ở giữa có lõi Protein nuclotit, bên trong lõi protein này là các ADN, các ARN và các emzym sao chép ngược giúp nó có thể nhân lên theo sự nhân lên của tế bào vật chủ sau khi xâm nhập.

 

HIV lây nhiễm qua đường nào: HIV lây qua 3 con đường chính: đường máu, đường tình dục và truyền từ mẹ sang con.

 

Con đường lây truyền của virus. Ảnh minh họa.

 

Như vậy, HIV rất khó có thể phát hiện trong giai đoạn cửa sổ vì ở giai đoạn này người bị nhiễm virus hoàn toàn bình thường thậm chí là khi làm xét nghiệm test nhanh họ vẫn âm tính vì cơ thể chưa sản sinh ra kháng thể vì hệ miễn dịch chưa phát hiện ra sự xâm nhập của virus. Chính vì thế ở giai đoạn này là giai đoạn HIV lây lan rất nhanh từ người này sang người khác khiến nó bùng phát thành đại dịch của thế giới làm đau đầu các nhà khoa học vì chưa tìm ra thuốc tiêu diệt được nó.

 

Theo NTD
Loading...
19.09 - Chào bác sĩ cho em hỏi ạ, sau 51 ngày nguy cơ em có xét nghiệm HIV Combo (Miễn dịch) là 0...
18.09 - Chào bác sĩ cháu bị dẫm vào một ống tiêm đã bị đốt nhưng phần kim nhìn vẫn rất mới và...
17.09 - Thưa bác sĩ , 3 tháng trước em bị say và có quan hệ với gái mại dâm không dùng bao cao su...
15.09 - Chào bác sĩ ạ bác sĩ cho em hỏi, nếu trong trường hợp người nhà có người bị HIV. Khi nấu...
14.09 - Chào bác sĩ cho em hỏi là em có xét nghiệm HIV ở phòng xét nghiệm Hùng Vương 114/2 Hùng...
12.09 - Chào bác sĩ, em có dùng chung dao cạo râu với anh rể không may em lại vô tình cạo xước và...
08.09 - Chào các anh chị. Hôm 31/08 vừa qua em có lên bệnh viện Bạch Mai xét nghiệm HIV ag/ab...
05.09 - Em chào bác sĩ! Em đã từng quan hệ đồng giới nam với rất nhiều người từ tháng 5 năm 2018...
Có thể bạn quan tâm