Biểu hiện bệnh lậu ở nam và nữ

Bệnh lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục do song cầu khuẩn gây ra, nguy cơ mắc bệnh khá cao, thông thường sau 72 giờ lây nhiễm sẽ xuất hiện các biểu hiện lâm sàng: đái buốt, đái rắt, bộ phận sinh dục có dịch mủ,… Nam giới và Nữ giới có sự khác biệt về giải phẫu ở đường niệu đạo. Niệu đạo của nữ giới tương đối ngắn so với nam giới, vì vậy bệnh lậu ít rầm rộ hơn.

 

Bệnh lậu là gì?

 

- Bệnh lậu là bệnh do do lậu cầu khuẩn ”Neisseria gonorrhoeae” gây ra, một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục, thông qua giao hợp không dùng biện pháp bảo vệ. Đây là một bệnh nhiễm trùng rất phổ biến, có thể biểu hiện triệu chứng hoặc không có triệu chứng trên lâm sàng.

 

- Vi khuẩn bệnh lậu thường được tìm thấy ở âm đạo và đặc biệt hơn nữa là ở cổ tử cung ở nữ và trong đường niệu đạo ở nam.

 

- Bệnh lậu lây truyền chủ yếu qua đường tình dục, ngoài ra còn lây truyền từ mẹ sang con và qua sinh hoạt chung (dùng chung khăn tăm, đồ lót)

 

Hình ảnh lậu cầu: nguồn internet

 

Bệnh lậu ở nam giới

 

Thời gian ủ bệnh thường từ 3- 5 ngày sau khi quan hệ tình dục với người bị bệnh lậu (ở 90% trường hợp).

 

Triệu chứng của bệnh:

 

Giai đoạn cấp tính:

 

- Sau thời gian ủ bệnh, bệnh nhân thấy hơi ngứa, nhồn nhột ở đường tiểu, sau vài giờ thì tiết ra chất dịch trong, sau đó đục dần rồi thành mủ, màu vàng hơi trắng.

 

- Tiếp theo đó, hai mép miệng sáo đỏ, sưng nề, khi đi tiểu bệnh nhân có cảm giác tiểu nóng rát, tiểu gắt, tiểu buốt , đau như dao cắt, mủ chảy ngày càng nhiều, trường hợp nặng có thể tiểu ra máu. Toàn thân giai đoạn này bệnh nhân có thể sốt nhẹ, mệt mỏi, đau mình mẩy.

 

Hình ảnh lậu cầu: nguồn internet

 

Giai đoạn mãn tính:

 

- Ở giai đoạn cấp tính nếu không được điều trị hoặc điều trị không hiệu quả, triệu chứng trên cũng giảm dần, nhưng vi khuẩn vẫn còn và chuyển sang giai đoạn mạn tính, vi khuẩn từ niệu đạo trước, xâm nhập sâu dần.

 

- Các triệu chứng trên sẽ mất dần chỉ còn lại là tiểu ra giọt đục buổi sáng, và tăng lên khi lao động nặng, thức khuya, uống rượu bia…

 

Bệnh lậu ở nữ giới

 

Thời gian ủ bệnh rất khó xác định, thường là từ 2 tuần trở lên.

 

Triệu chứng của bệnh:

 

Giai đoạn cấp tính:

 

- Triệu chứng thường âm thầm, không rõ như nam giới. Theo thống kê có khoảng 97% không có triệu chứng, chỉ có 3% còn lại mới có triệu chứng tiểu rát, tiểu buốt, khó chịu.

 

- Khám thấy viêm niệu đạo, viêm cổ tử cung có mủ, viêm âm hộ, âm đạo, có khi viêm tuyến Bartholin, viêm niệu đạo

 

Hình ảnh lậu cầu: nguồn internet

 
Khám thấy viêm niệu đạo, viêm cổ tử cung có mủ, viêm âm hộ, âm đạo, có khi viêm tuyến Bartholin, viêm niệu đạo - See more at: http://yhvn.vn/wiki/benh-lau-gonorrhoea#sthash.faZ2SHJO.dpuf

Giai đoạn mạn tính: Không có triệu chứng gì đặc biệt, thường chỉ có huyết trắng, hoặc có những biểu hiện của biến chứng mà thôi.

 

Cách phòng bệnh lậu

 

- Có lối sống lành mạnh, chung thủy một vợ một chồng là cách tốt nhất để tránh nguy cơ mắc bệnh lậu cũng như các bệnh lây qua đường tình dục.

 

- Tình dục an toàn: Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

 

Bệnh lậu là một trong những bệnh phổ biến lây qua đường tình dục, biểu hiện ở nam thường rầm rộ hơn ở nữ do cấu trúc giải phẫu. Do vậy nữ giới thường chủ quan và dễ nhầm lẫn với viêm nhiễm thông thường. Bệnh lậu nếu không được phát hiện và điều trị sẽ dễ chuyển sang lậu mạn tính, là một trong những nguy cơ gây vô sinh ở cả nam và nữ.

 

CửaSổTìnhYêu
.
KIẾN THỨC BỆNH XÃ HỘI Bệnh Lậu Biểu hiện bệnh lậu ở nam và nữ
Loading...
25.03 - Xin chào bác sĩ,Cháu bị giang mai và đã điều trị. Hiện tại xét nghiệm của cháu RPR đã về...
23.03 - Chào bác sĩ,Sau gần 2 tháng kể từ khi có hành vi nguy cơ, con không có triệu chứng gì của...
10.03 - Chào bác sĩ, Em mắc bệnh giang mai năm 2017 xét nghiệm RPR dương tính và định lượng...
20.01 - Kính chào bác sĩ,Cho em hỏi về giang mai ạ, tháng 2/2020 em đi xuất khẩu lao động rồi....
16.01 - Chào bác sĩ ạ,Em đã điều trị giang mai xong liệu trình đi làm xét nghiệm TPHA có kết quả...
13.01 - Em chào bác sĩ ạ ,Em muốn hỏi là em vừa điều trị lậu được 3 tuần và kiêng q.h theo bác sĩ...
09.01 - Chào bác sĩ.Em khám có nhiễm giang mai giai đoạn tiềm ẩn vì đang mang thai 3 tháng. Em...
07.01 - Em chào bác sĩ,Em đang chữa lậu được 4 hôm và phải tiêm 7 hôm theo bác sĩ điều trị. Hôm...
Có thể bạn quan tâm