Các giai đoạn phát triển của bệnh lậu.

Bệnh của nữ giới và nam giới rất khác nhau, do niệu đạo của nữ giới chỉ bằng 1/5 so với của nam giới, Ở giai đoạn cấp tính bệnh lậu phát tán rất nhanh và vô cùng nguy hiểm, còn ở nữ diễn biến bệnh không rầm rộ,khá âm thầm, dễ bỏ qua, vì thế bệnh lậu là căn bệnh lây nhiễm nhanh và mạnh nhất trong số các bệnh xã hội.

 

Tổng quan

 

Bệnh lậu là gì?

 

Bệnh lậu là một trong năm bệnh hoa liễu cổ điển như giang mai, hạ cam mềm, hột xoài và u hạt bẹn, bệnh lây truyền qua đường tình dục, cấp tính hay mãn tính, do song cầu khuẩn gây nên, có tên khoa học là Neisseria Gonorrhoeae.

 

Bệnh lậu lây truyền như thế nào?

 

Qua đường tình dục là con đường lây chủ yếu.

 

Lây truyền từ mẹ sang con: phụ nữ mang thai có thể bị nhiễm khuẩn ối gây đẻ non, nhiễm trùng bào thai, thai nhi trong khi sinh rất dễ nhiễm vi khuẩn lậu có trong chất dịch tiết r từ cổ tử cung dẫn đến viêm mắt, có thể gây mù lòa.

 

bệnh lậu, lậu mãn tính, vô sinh, tiểu buốt, dịch mủ, âm đạo, dương vật, lậu sơ sinh,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Truyền nhiễm gián tiếp: như tiếp xúc với những dụng cụ đồ vật đã nhiễm chất dịch có vi khuẩn song cầu lậu như khăn tắm bồn tắm, nhà vệ sinh, hoặc các thiết bị y tế chưa được khử trùng đều có thể nhiễm bệnh.

 

Các giai đoạn phát triển của bệnh lậu

 

Nam giới

 

Thời kì ủ bệnh thường 3-6 ngày, nhưng cũng có thể lên tới 1-3 tuần, thời gian ủ bệnh càng ngắn thì bệnh sẽ càng nặng và thời gian kéo dài thì bệnh sẽ càng có mức độ nặng hơn.

 

Giai đoạn cấp tính

 

- Sau thời kì ủ bệnh, thấy tương đối ngứa, đường tiểu thấy  nhột nhột, tiết dịch niệu đạo sau vài giờ, sau đó sẽ đục dần và chuyển thành mủ vàng, màu vàng của mủ hơi trắng.

 

- Tiếp theo hai mép của qui đầu sẽ tấy đỏ, sưng nề, khi đi tiểu thấy nóng rát ở dương vật, tiểu gắt, tiểu buốt, cảm giác đau như bị dao cắt, mủ chảy ngày càng nhiều, trường hợp nặng hơn có thể chảy máu owr qui đầu.

 

- Toàn thân giai đoạn này bệnh nhân có thể bị sốt nhẹ, mệt mỏi, mình mẩy đau nhức.

 

Giai đoạn mãn tính

 

- Ở giai đoạn cấp tính nếu không điều trị kịp thời hoặc quá trình điều trị không hiệu quả, triệu chứng sẽ giảm dần nhưng vi khuẩn vẫn còn và bệnh sẽ sang giai đoạn mới là giai đoạn lậu mãn tính.

 

bệnh lậu, lậu mãn tính, vô sinh, tieu buot, dịch mủ, âm đbệnh lậu, lậu mãn tính, vô sinh, tiểu buốt, dịch mủ, âm đạo, dương vật, lậu sơ sinh,ạo, dương vật, lậu sơ sinh

Nguồn ảnh: Internet.

 

- Vi khuẩn từ niệu đạo trước xâm nhập sâu dần vào các tuyến và niệu đạo sau, phát triển và sinh sôi, sẽ mất dần các triệu chứng chỉ còn lại là tiểu ra giọt đục buổi sáng ( giọt sương mai) và tăng lên khi lao động nặng, thức khuya, sử dụng chất kích thích như bia rượu.

 

Nữ giới

 

Rất khó xác định thời gian ủ bệnh.

 

Giai đoạn cấp tính: Diễn biến triệu chứng rất âm thầm, không hề rõ ràng như ở nam giới. Có khoảng 97% không có biểu hiện gì, 3% còn lại có một số biểu hiện dễ nhận ra như tiểu rát, tiểu buốt, khó chịu.

 

Giai đoạn mãn tính: Không có biểu hiện gì rõ dệt, thường chỉ có huyết trắng, hoặc có những triệu chứng có thể gây nhầm lẫn với một số căn bệnh xã hội khác.

 

Trẻ nhỏ

 

Trẻ bị nhiễm bệnh lậu cầu từ mẹ lúc sinh rất dễ bị viêm kết mạc mắt, từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 21, mắt trẻ bị sưng, phù nề, đỏ và có mủ vàng.

 

Tình trạng này có thể phòng bằng cách nhỏ Natri bạc vào mắt cho trẻ lúc mới sinh ra. Ngoài ra, bệnh lậu còn gây bệnh ở những nơi khác trong cơ thể như lậu ở tim, khớp, cổ họng, amidan, vùng hậu môn, trực tràng…  

    

Phòng bệnh

 

Khi quan hệ tình dục tốt nhất nên sử dụng bao cao su, đặc biệt là với bạn tình mới. Bệnh lậu rất dễ lây nhiễm ngay cả ở những người triệu chứng không rõ ràng hoặc không có triệu chứng .

 

bệnh lậu, lậu mãn tính, vô sinh, tieu buot, dbệnh lậu, lậu mãn tính, vô sinh, tiểu buốt, dịch mủ, âm đạo, dương vật, lậu sơ sinh,ịch mủ, âm đạo, dương vật, lậu sơ sinh

Nguồn ảnh: Internet.


Nếu đã bị nhiễm căn bệnh lậu, hãy tránh việc quan hệ tình dục trước khi được điều trị bằng kháng sinh và quá trình điều trị chưa kết thúc. Người bệnh vẫn có thể tiếp tục bị nhiễm lậu trở lại, vì vi khuẩn lậu không tạo ra được 1 hệ miễn dịch vĩnh viễn.


Cần đến bác sĩ để khám thường xuyên sau khi được điều trị bằng kháng sinh để đảm bảo rằng vi khuẩn lậu đã bị tiêu diệt hoàn toàn và không bị tái nhiễm .


Quan hệ tình dục lành mạnh, thuỷ chung một vợ một chồng là cách tốt nhất để vợ chồng bạn không phải lo lắng về căn bệnh xã hội nguy hiểm này.


Không mặc chung đồ lót, không dung chung vật dụng như khăn tắm với người khác nếu bạn không biết rõ người đó có an toàn hay không.

 

 

Bệnh lậu thường phát hiện ở nam giới trước do sự biểu hiện rầm rộ trong giai đoạn cấp tính. Khi thấy các dấu hiệu bất thường ở cơ quan sinh dục, nam giới và nữ giới (cần động viên cả bạn tình) đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị, tránh biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và trở thành lậu mạn tính sẽ rất khó điều trị. Do vậy, việc phòng tránh bệnh lậu là rất cần thiết.

Theo NTD
chlamydia, nhiễm khuẩn chlamydia, triệu trứng chlamydia, nguyên nhân nhiễm khuẩn chlamydia, biến chứng do chlamydia, điều trị clamydia, điều trị chlamydia
Bệnh ít gặp | 5,587 lượt
bệnh lậu, lậu mãn tính, vô sinh, tiểu buốt, dịch mủ, âm đạo, dương vật, lậu sơ sinh,
Lậu | 7,992 lượt
trùng roi, trùng roi sinh dục, nguyên nhân mắc bệnh trùng roi, triệu chứng bệnh trùng roi, biến chứng bệnh trùng roi, điều trị bệnh trùng roi, phòng bệnh trùng roi
Bệnh ít gặp | 17,103 lượt
sùi mào gà, sùi mào gà ở nam giới, sùi mào gà và ung thư dương vật, dấu hiệu sùi mào gà ở nam giới, điều trị sùi mào gà ở nam giới, phòng sùi mào gà
Sùi mào gà | 10,767 lượt
Bệnh lỵ amip, con đường lây nhiễm, lây nhiễm gián tiếp, lây nhiễm trực tiếp, lây nhiễm qua quan hệ tình dục, triệu chứng bệnh lỵ, biến chứng lỵ amip, phòng bệnh lỵ amip
Bệnh ít gặp | 8,506 lượt
15.10 - Thưa bác sĩ, Mấy hôm trước em có qh với 1 cô gái nhưng không phải là qhtd thực sự ạ...
15.09 - Em chào bác sĩ ạ, Em có một câu hỏi mong được bác sĩ giải đáp giúp em với ạ. Em có...
31.08 - Cháu chào bác sĩ, Cháu năm nay 20 tuổi. Cách đây 9 ngày (18/8/2020) cháu có qhtd với...
11.08 - Thưa bác sĩ, Hôm vừa rồi, em và bạn gái cả 2 đều không bị lậu nhưng chúng em qh...
03.08 - Thưa bác sĩ !Em có đốt mụn cóc ở dv tại bệnh viện phong da liễu Huế. Bác sĩ cho em hỏi em...
31.07 - Em chào bác sĩ ạ ! Tầm khoảng tháng 06/2019, em có hiện tượng chảy mủ đầu dv và đi...
21.07 - Xin chào bác sĩ !Em đang hoang mang và băn khăn một số điều nên mong bác sĩ giải đáp sớm...
16.07 - Chào bác sỹ !Cháu có qh với người có nguy cơ cao đến nay là được hơn tháng. Sau lần đó 21...
Có thể bạn quan tâm