Các chỉ số trong xét nghiệm chức năng gan và ý nghĩa

Gan là một bộ phận quan trọng trong cơ thể người, là một trong "ngũ tạng" bên cạnh tim, thận,phổi, lá lách. Khi chức năng gan suy giảm do bệnh lý có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khác nhau cho sức khỏe, thậm chí là tử vong.

Trường hợp nào cần làm xét nghiệm chức năng gan

 

Gan là một bộ phận quan trọng trong cơ thể người, là một trong "ngũ tạng" bên cạnh tim, thận,phổi, lá lách. Khi chức năng gan suy giảm do bệnh lý có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khác nhau cho sức khỏe, thậm chí là tử vong. Đó là lý do tất cả mọi người nên làm xét nghiệm chức năng gan định kỳ để chẩn đoán tình trạng hiện tại của gan và có phương pháp điều trị kịp thời, đặc biệt với những trường hợp sau đây nên kiểm tra chức năng gan với tần suất cao hơn bình thường:

 

Đã có tiền sử hoặc đang điều trị viêm gan B và viêm gan C

Đang sử dụng một số loại thuốc ảnh hưởng đến chức năng gan

Người bệnh mỡ máu cao, tiểu đường , huyết áp cao hoặc thiếu máu

Uống rượu nhiều, đã từng có tai biến do rượu

Bệnh túi mật: viêm túi mật, sỏi mật....

 

Xét nghiệm chức năng gan được kiểm tra bằng hình thức xét nghiệm máu và nước tiểu để đo lường các chỉ số thể hiện chức năng của gan bài tiết qua máu và nước tiểu, qua đó xác định sức khỏe của gan để có những chẩn đoán và chữa trị bệnh kịp thời.

xét nghiệm chức năng gan, xét nghiệm men gan, chỉ số men gan

Ảnh minh họa.

 

Những lưu ý khi tiến hành xét nghiệm chức năng gan

 

Trước khi tiến hành xét nghiệm, người bệnh lưu ý một số điều sau để có thể có được kết quả chính xác nhất:

 

- Thời điểm làm xét nghiệm chức năng gan tốt nhất là vào buổi sáng, nên nhịn ăn ít nhất 6 tiếng trước khi làm xét nghiệm vì đó là lúc các thành phần sinh hóa tương đối ổn định và không bị ảnh hưởng hay sai lệch do thức ăn.

 

- Không sử dụng các loại chất kích thích hay đồ uống có cồn ít nhất 6 giờ trước khi làm xét nghiệm.

 

- Cần phải thông báo với bác sĩ về các loại thuốc hay kháng sinh đang sử dụng trước khi tiến hành xét nghiệm.

 

Một số xét nghiệm chức năng gan thường dùng như sau:

 

Xét nghiệm men gan:

 

-AST, ALT là hai chỉ số men gan chính thường được xét nghiệm nhiều nhất trong kiểm tra men gan:

AST (SGOT) có ở gan, ngoài ra còn có ở tim, thận, não, chỉ số bình thường AST < 40 UI/L. ALT (SGPT) hiện diện chủ yếu ở tế bào gan, chỉ số bình thường ALT < 40 UI/L.

 

Hai chỉ số này có thể tăng ở các mức khác nhau, sự tăng hoạt chất những enzym này có liên quan đến một số bệnh gan như sau:

Khi hai chỉ số này tăng cao (> 3000 UI/L) thường gặp trong các trường hợp hoại tử tế bào gan như viêm gan virus cấp hoặc mạn tính, tổn thương gan do sử dụng thuốc, ngộ độc.

Trường hợp các chỉ số này tăng vừa (< 300 UI/L) thường gặp trong viêm gan do rượu, tăng chủ yếu là AST.

Trường hợp tăng nhẹ (< 100 UI/L) thường gặp trong viêm gan virus cấp mức độ nhẹ và bệnh gan mạn tính, tắc mật hoặc gan nhiễm mỡ. Đối với tắc mật, đặc biệt là sỏi ống mật chủ, ALT thường tăng < 500 UI/l.

 

- GGT là một loại enzyme có trong gan, ngoài ra còn có ở thận, tụy, lách,.. chỉ số GGT bình thường là từ 20 - 40 UI/L. Chỉ số này tăng trong nhưng trường hợp mắc bệnh lý gan do rượu, viêm gan virus, ung thư di căn gan,... hoặc bệnh lý ở ống mật như tắc ống mật.

 

- ALP là một loại enzyme trong gan giúp chuyển hóa protein, chỉ số ALP bình thường phụ thuộc độ tuổi, giới tính. Bình thường ALP 25 - 85 U/L, khi chỉ số ALP vượt quá giới hạn cho phép đồng nghĩa với việc lá gan hoặc tim mạch đang bị tổn thương

 

Ngoài ra các xét nghiệm chức năng gan còn có thể có Lactate dehydrogenase (LDH), Ferritin (một loại protein dự trữ sắt ở trong tế bào, giữ nhiệm vụ điều chỉnh sự hấp thu sắt ở đường tiêu hóa)

 

Xét nghiệm tiểu cầu

 

Ý nghĩa của xét nghiệm tiểu cầu nhằm xác định tình trạng đông máu,bởi tiểu cầu có khả năng liên kết lại khi mạch máu bị đứt, ngoài ra xét nghiệm có thể đo lường lượng protein hỗ trợ đông máu. Chỉ số tiểu cầu bình thường từ 150 - 450 G/l. Trường hợp bệnh nhân bị suy chức năng gan thì lượng tiểu cầu sẽ thấp hơn mức trung bình gây ra tình trạng xuất huyết.

 

Xét nghiệm albumin

 

Albumin (ALB) là một thành phần protein quan trọng nhất, chiếm khoảng 60 - 80% tổng lượng protein trong cơ thể. Chỉ số ở người bình thường là 28 - 54g/L. Trường hợp người bệnh có chức năng gan suy giảm, suy dinh dưỡng thì nồng độ albumin cũng sẽ giảm.

 

Xét nghiệm chỉ số Bilirubin

 

Chỉ số này thể hiện mức độ tổn thương gan, trong quá trình tái tạo hồng cầu, các hồng cầu già chết đi sẽ giải phóng sắc tố hemoglobin sẽ chuyển hóa thành bilirubin. Khi lượng chất này trong cơ thể cao thì biểu hiện phổ biến thường là vàng da, vàng mắt, nước tiểu vàng.Chỉ số tăng rất cao có thể ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ.

 

Xét nghiệm phân tích nước tiểu

 

Để đánh giá chức năng gan, người bệnh cũng cần tiến hành xét nghiệm phân tích nước tiểu. Xét nghiệm này có thể giúp xác định các bệnh viêm gan, thận hay đái tháo đường,... 

CSTY
.
KIẾN THỨC BỆNH XÃ HỘI Bệnh Viêm gan B Các chỉ số trong xét nghiệm chức năng gan và ý nghĩa
Loading...
26.05 - Chào bác sĩ !Năm nay cháu 17 tuổi. Hồi trước cháu hay đi tiểu ngay sau khi th.d xong....
26.05 - Em mổ ruột thừa nội soi được 23 ngày rồi, vết thương bên ngoài đã lành, vậy chế độ ăn...
25.05 - Chào bác sĩ . Em 16 tuổi ba em cao 1m56 mẹ em 1m52 em 1m49 cho hỏi em có thể cao lên m5...
24.05 - Chào bác sĩ !Hiện tại em 17 tuổi, đang học lớp 11 và đang có một số thắc mắc mong được...
23.05 - Chào bác sĩ !Lúc trước em bị chảy mủ ở đầu dv. Em uống thuốc nam thì nó hết mủ, nhưng lô...
23.05 - Chào bác sĩ !Năm nay em 15 tuổi. Em có đi xét nghiệm thì phát hiện là mình bị nhiễm sán...
23.05 - Xin chào Cửa Sổ Tình Yêu, gia đình mình hiện tại đang có một thành viên bị ung thư dạ dày...
22.05 - Chào anh chị em bị hôi nách nặng đã lâu. Trước em hay dùng lăn khử mùi nhưng gần đây...
Có thể bạn quan tâm