Các biện pháp tránh thai trong thời gian cho con bú. | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Các biện pháp tránh thai trong thời gian cho con bú.

Sau sinh, người mẹ được khuyến khích cho con bú sữa mẹ. Nếu trong thời gian này cần sử dụng biện pháp ngừa thai thì biện pháp nào là tốt nhất? Vấn đề mà các bà mẹ thường quan tâm là phải sử dụng biện pháp nào vừa có hiệu quả tránh thai cao vừa không có ảnh hưởng đến số lượng cũng như chất lượng của sữa mẹ.

Khả năng thụ thai trở lại sau sinh con.

 

Không dễ để xác định thời điểm có thai trở lại. Nói chung là từ khi bắt đầu hành kinh trở lại sau khi sinh, bạn đã có khả năng có thai trở lại, thông thường khoảng thời gian này là 6 tuần lễ hậu sản. Vấn đề là sự hành kinh không phải là sự chỉ điểm chính xác về thời gian bạn có khả năng có thai lại vì sự rụng trứng có thể xảy ra trước khi có kinh. Có rụng trứng nghĩa là bạn có thể có thai.

Chu kỳ kinh đầu tiên sau sinh thường không kèm theo sự rụng trứng. Tuy nhiên, sự rụng trứng có thể xảy ra ngay trong chu kỳ đầu tiên sau sinh. Nghĩa là bạn có thể có thai lại ngay sau sinh. Vì vậy, nếu có quan hệ tình dục ngay sau sinh bạn cần phải nghĩ đến việc áp dụng biện pháp tránh thai.

 

: Tránh thai cho con bú, biện pháp tránh thai, vô kinh cho con bú, các biện pháp tránh thai, phụ nữ cho con bú, mang thai lại sau sinh, bao cao su, vòng tránh thai, thuốc diệt tinh trùng.

 

Các biện pháp tránh thai có thể sử dụng khi cho con bú:

 

Phương pháp tránh thai không có hormon

 

Khi cho con bú sữa mẹ dùng các biện pháp tránh thai không có hormone thì tốt hơn vì các phương pháp này sẽ không ảnh hưởng đến sữa mẹ. Các biện pháp này bao gồm:

 

- Phương pháp vô kinh khi cho con bú: Nghĩa là cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ vì khi con bú tuyến yên chết tiết rất nhiều prolactin khiến estrogen ở buồng trứng sẽ bị ức chế khiến người mẹ sẽ không có trứng rụng và không có kinh nguyệt. Khi không có trứng rụng thì người phụ nữ cũng không thể thụ thai được. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi người mẹ phải cho con bú các cữ bũ dày và không cho bé ăn thêm bất cứ bữa sữa ngoài nào hết kể cả nước chín.

 

- Bao cao su: Bao cao su là phương pháp tránh thai tạm thời được sử dụng mỗi lần quan hệ và thường là các ông chồng sẽ phải sử dụng. Phương pháp này có hiệu quả tránh thai cao và giúp người phụ nữ nuôi con không phải lo nghĩ về cách tránh thai vì người sử dụng là người đàn ông.

 

- Vòng tránh thai hay dụng cụ tử cung: Là một dụng cụ được đặt vào tử cung để ngăn ngừa thai làm tổ. Nhưng phương pháp này lại có hạn chế với những người phụ nữ sinh mổ, sinh đẻ nhiều lần, những người có cổ tử cung thấp và buồng tử cung quá rộng. Phương pháp này có tỷ lệ tránh thai cao nhưng lại có những tác dụng phụ không mong muốn khiến nhiều người phụ nữ phải tháo vòng tránh thai sau khi đặt vài tháng vì không phù hợp hoặc không chịu nổi tác dụng phụ của vòng.

 

-  Màng ngăn âm đạo, mũ cổ tử cung: Là bao cao su sử dụng cho nữ dùng để chụp vào cổ tử cung ngăn không cho tinh trùng xâm nhập sâu vào bên trong. Biện pháp này không phổ biến vì khó sử dụng, nếu đặt không đúng sẽ làm mất tác dụng tránh thai.

 

- Film đặt tránh thai hay còn gọi là miếng bọt tránh thai: Đây chính là chất diệt tinh trùng được đặt vào trong âm đạo người phụ nữ mỗi lần quan hệ. Chất diệt tinh trùng sẽ tiêu diệt hết tinh trùng khi vào âm đạo nên tinh trùng không thể đi sâu vào bên trong được nữa.

 

Phương pháp tránh thai có hormon:

 

Phương pháp này là sử dụng các loại thuốc tránh thai chỉ có progestin  có thể sử dụng được trong khi cho con bú bao gồm:

 

- Thuốc ngừa thai chỉ có progestin: Thuốc uống này sử dụng hàng ngày

 

-Thuốc tiêm DMPA: Thuốc tiêm có tác dụng trong vòng 3 tháng

 

- Que cấy Implanon: Que cấy có loại tác dụng trong vòng 1 năm và 1 loại có tác dụng trong vòng 3 năm

 

Tuy nhiên biện pháp tránh thai bằng thuốc này ngày nay được ít phụ nữ lựa chọn vì tác dụng phụ nhiều và có thể gây ra tình trạng rối loạn nội tiết.

 

Nhiều phụ nữ sau sinh con thường lo lắng về việc sử dụng các biện pháp tránh thai trong khi đang nuôi con. Nếu không lựa chọn được biện pháp nào thì người phụ nữ và chồng có thể gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn về các biện pháp tránh thai. Từ đó người phụ nữ sẽ lựa chọn được biện pháp tránh thai phù hợp mà không sợ ảnh hưởng đến việc tiết sữa nuôi con.

Theo NTD
.
. KIẾN THỨC PHÒNG TRÁNH THAI Biện pháp tránh thai khác Các biện pháp tránh thai trong thời gian cho con bú.
Loading...
biện pháp tránh thai, tránh thai kết hợp nhiều phương pháp, tránh thai kết hợp, bao cao su,xuất tinh ngoài,
Biện pháp khác | 1,867 lượt
các loại thuốc tránh thai, thuốc tránh thai phối hợp, thuốc tránh thai đơn thuần chỉ chứa progestero, cơ chế tránh thai của thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tránh thai hàng ngày
Tránh thai bằng thuốc | 51,619 lượt
thuốc tránh thai, thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tránh thai khẩn cấp, hiệu quả tránh thai, thuốc tránh thai đơn thuần, thuốc tránh thai kết hợp.
Tránh thai bằng thuốc | 531 lượt
vòng tránh thai mirena, cấu tạo và hình dáng vòng mirena, hiệu quả tránh thai của mirena, cơ chế hoạt động của mirena, chống chỉ định của vòng mirena, tác dụng phụ thường gặp ở vòng mirena, thời điểm sử dụng mirena
Biện pháp khác | 75,861 lượt
thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc tránh thai, biện pháp tránh thai, lạm dụng thuốc, vô sinh, ức chế rụng trứng
Biện pháp khác | 12,262 lượt
cho bú vô kinh, biện pháp tránh thai sau sinh, tại sao cho bú lại tránh thai, cơ chế tránh thai, hiệu quả cao
Biện pháp khác | 1,865 lượt
26.06 - Ngày 6/6 em đến kỳ kinh nguyệt và kết thúc ngày mùng 10. Ngày 15 em có quan hệ không dùng...
26.06 - Chào bác sĩ, Chu kỳ kinh nguyệt của cháu là 33 ngày. Cháu và bạn trai có quan hệ vào ngày...
26.06 - Chào bác sĩ, trong ngày rụng trứng em đã quan hệ với bạn trai. Nhưng chúng em có sử dụng...
26.06 - Dạ em chào bác sỹ ạ! Em phá thai được 1 tuần thì quan hệ lại sau khi quan hệ em có dùng...
26.06 - Em chào bác sỹ. Em đã chậm kinh 10 ngày. Em đã dùng que thử thì lên hai vạch một vạch mờ...
25.06 - Em đang uống thuốc tránh thai hàng ngày 28 ngày, hai ngày nay mới uống được nửa vỉ thì có...
25.06 - Em và bạn trai định quan hệ em mới nhớ chưa uống thuốc tránh thai hàng ngày. Em uống rồi...
25.06 - Em muốn hỏi đặt que tránh thai ở tay có an toàn về mọi mặt : tránh thai tốt không, ảnh...
Có thể bạn quan tâm