Phương pháp để có thai sau khi đã triệt sản nữ?

Triệt sản nữ là một phương pháp làm tắc nghẽn ống dẫn trứng để ngăn tinh trùng và trứng gặp nhau, đây là một biện pháp ngừa thai vĩnh viễn, an toàn, thích hợp cho những phụ nữ trên 30 tuổi, có hai con sống khỏe mạnh, con nhỏ nhất trên 3 tuổi và không có nhu cầu có thêm con nữa. Trước đây khi đã triệt sản rồi thì tức là không thể có con được nữa, tuy nhiên cùng với sự tiến bộ của công nghệ y học thời đại thì hiện nay đã có thể phục hồi khả năng sinh sản cho phụ nữ đã triệt sản. Hiện tại có hai chọn lựa đó là phẫu thuật nội soi nối lại vòi trứng và thụ tinh trong ống nghiệm.

Triệt sản nữ là gì?

 

Triệt sản nữ là một phương pháp làm tắc nghẽn ống dẫn trứng để ngăn tinh trùng và trứng gặp nhau, đây là một biện pháp ngừa thai vĩnh viễn, an toàn, thích hợp cho những phụ nữ trên 30 tuổi, có hai con sống khỏe mạnh, con nhỏ nhất trên 3 tuổi và không có nhu cầu có thêm con nữa. Hiện nay có rất nhiều kỹ thuật triệt sản đã được áp dụng như cách thắt hai vòi trứng, cắt một phần ở mỗi vòi trứng, cắt tận gốc vòi trứng, cắt 2 loa vòi qua ngã âm đạo hay ngã bụng. Hiện nay, phương pháp triệt sản qua nội soi bằng cách đốt, kẹp cắt một đoạn của vòi trứng được thực hiện phổ biến do thao tác đơn giản và hiệu quả cao.

 

triệt sản, thắt ống dẫn trứng, nối ống dẫn trứng, thụ tinh nhân tạo

 

Ảnh minh họa.

 

Muốn có con sau khi triệt sản nên dùng phương pháp gì?

 

Trước đây khi đã triệt sản rồi thì tức là không thể có con được nữa, tuy nhiên cùng với sự tiến bộ của công nghệ y học thời đại thì hiện nay đã có thể phục hồi khả năng sinh sản cho phụ nữ đã triệt sản. Hiện tại có hai chọn lựa đó là phẫu thuật nội soi nối lại vòi trứng và thụ tinh trong ống nghiệm.

 

Với những phụ nữ đã thực hiện triệt sản thắt ống dẫn trứng nhưng vẫn muốn có con trở lại bằng cách sinh tự nhiên thì có thể áp dụng phương pháp nối lại ống dẫn trứng. Biện pháp này bạn sẽ phải thực hiện một phẫu thuật.  Kỹ thuật tạo hình vi phẫu nối vòi tử cung bằng phương pháp nội soi được coi là khó nhất trong phẫu thuật nội soi chuyên ngành sản phụ khoa vì đường kính vòi tử cung rất nhỏ, chỉ khoảng 1,5 mm. Bên cạnh đó, dụng cụ mổ cũng nhỏ, đường kính chỉ có 3mm, sử dụng chỉ khâu loại nhỏ nên cuộc mổ phải được thực hiện thông qua kính hiển vi.

 

Ngoài phương pháp vi phẫu nối ống dẫn trứng, bệnh nhân có thể lựa chọn kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm để sinh con. Trong kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, người phụ nữ sẽ phải kích thích buồng trứng, chọc hút trứng, với nam giới cần lấy tinh trùng, sàng lọc và lựa chọn những tinh trùng khỏe mạnh nhất, sau đó bác sỹ sẽ cho trứng và tinh trùng thu được gặp nhau trong một môi trường nhân tạo,để tạo thành phôi, sau đó lại chuyển phôi vào buồng tử cung.

 

Ưu nhược điểm của từng phương pháp?

 

Phương pháp nối ống dẫn trứng:

 

- Ưu điểm:

 

Chi phí: Chi phí thực hiện phẫu thuật không nhiều.

Có thai tự nhiên: Thực hiện phẫu thuật thông vòi trứng sau triệt sản phụ nữ hoàn toàn có thể có thai tự nhiên. Người phụ nữ sẽ không phải thực hiện việc kích trứng, và do đó cũng không có nguy cơ bị những biến chứng của việc kích trứng gây ra.

Đa thai: Tỷ lệ bị đa thai thấp hơn.

 

- Nhược điểm:

 

Phụ thuộc vào thời gian thắt ống dẫn trứng: tỉ lệ thành công phụ thuộc vào thời gian thắt ống dẫn trứng, nếu ống dẫn trứng thắt càng lâu thì khả năng có con sau phẫu thuật vi phẫu nối ống dẫn trứng càng thấp.

 

Phụ thuộc vào độ tuổi của người phụ nữ: khả năng sinh sản của chị em còn phụ thuộc vào lứa tuổi. Một số phụ nữ lớn tuổi dù có nối lại vòi trứng vẫn không thể thụ thai. Vì vậy, một số bệnh viện chỉ nhận phục hồi vòi trứng cho phụ nữ dưới 40 tuổi.

 

Hạn chế đối tượng: Kỹ thuật nối ống dẫn trứng chỉ thực hiện cho những trường hợp bị thắt ống dẫn trứng do triệt sản. Riêng những trường hợp vòi trứng bị tổn thương lâu ngày, vòi trứng bị ứ dịch, ứ mủ... không được áp dụng kỹ thuật này vì khi đó vòi trứng đã tổn thương nên dù có vi phẫu hay nội soi thì chức năng vòi tử cung cũng không bảo đảm chắc chắn.

 

Không sàng lọc được các dị tật bẩm sinh trước khi mang thai: Do là để có thai tự nhiên nên không sàng lọc được những dị tật bất thường về gen từ trước khi mang thai. Do đó với những cặp vợ chồng thông qua xét nghiệm phát hiện có mang những gen bất thường thì không nên áp dụng phương pháp này.

 

Phụ thuộc vào vị trí thắt ống dẫn trứng:  Để cho ống đẫn trứng được nối lại có thể hoạt động được bình thường phải tùy thuộc vào vị trí khi bị cột và chiều dài của vòi trứng sau khi nối, tối thiểu là 1.5 inch so với chiều dài trung bình của ống dẫn trứng là 2.5 inch (6-7cm).

 

Thời gian có thai lại lâu hơn: với kỹ thuật nối vòi trứng, bệnh nhân phải trải qua một cuộc phẫu thuật, mất thời gian chờ đợi vết mổ lành và vòi trứng thông nhau.Rồi lại mất thời gian để chờ thụ thai, vì không phải trườn hợp nào cũng cứ "thả" là có thai lại ngay được.

 

Nguy cơ thai ngoài tử cung: Khi mổ thông vòi trứng, nguy cơ thai ngoài tử cung sẽ cao hơn so với người bình thường do chỗ nối bị hẹp.

 

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm:

 

- Ưu điểm:

 

Không phụ thuộc vào thời gian thắt ống dẫn trứng.

Ngoài sử dụng cho phụ nữ triệt sản bằng thắt ống dẫn trứng còn có thể áp dụng cho những trường hợp tắc ống dẫn trứng do những nguyên nhân bệnh lý khác.

Giúp sàng lọc phôi có sự bất thường về gen di truyền có thể gây ra các dị tật ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ, thể chất của trẻ sau này.

Thời gian chờ đợi có con lại rất ngắn: Chỉ trong 1 chu kỳ là có thể có thai lại ngay.

Khắc phục được rủi ro nguy cơ thai ngoài tử cung

Nên áp dụng thụ tinh nhân tạo trong trường hợp sức khỏe sinh sản của hai vợ chồng có các vấn đề khác kèm theo như chất lượng và số lượng tinh trùng của người chồng ít, yếu và dị dạng hoặc về phía vợ có các bệnh lý phụ khoa như lạc nội mạc tử cung...

Người phụ nữ không phải trải qua cuộc phẫu thuật nào nên sức khỏe không bị ảnh hưởng.

 

- Nhược điểm:

 

Phụ thuộc vào độ tuổi người phụ nữ: Với phụ nữ càng cao, số lượng nang trứng trong buồng trứng càng ít đi, và chất lượng trứng cũng không được tốt như khi còn trẻ vì thế có thể khi kích trứng cũng khó được nhiều trứng, và tạo thành phôi thì cũng không được nhiều phôi tốt. Tỷ lệ thành công khi cấy phôi sẽ giảm.

Chi phí: Thụ tinh trong ống nghiệm chi phí lớn và cũng không đảm bảo là chắc chắn thành công.

Ảnh hưởng của việc kích trứng: Có thể bị các ảnh hưởng của việc rối loạn nội tiết, và quá kích buồng trứng do việc tiêm kích trứng gây ra. Với những người dị ứng thuốc gây tê, gây mê thì việc chọc trứng không sử dụng thuốc gây tê, gây mê sẽ rất đau đớn.

Nguy cơ đa thai: Thụ tinh nhân tạo thường có nguy cơ đa thai cao hơn do thường được cấy 2-3 phôi một lúc để tăng tỷ lệ thành công.

 

Kết luận.

 

Hiện nay với hai phương pháp phổ biến là nối ống dẫn trứng và thụ tinh trong ống nghiệm thì đã tạo ra cơ hội cho rất nhiều phụ nữ đã làm triệt sản trong quá khứ, nhưng do một lý do đặc biệt nào đó không thể lường trước nên vào thời điểm hiện tại lại mong muốn có con. Tuy nhiên thì tùy tình trạng của từng người sẽ có thể áp dụng phương pháp nối ống dẫn trứng, hoặc là thụ tinh trong ống nghiệm. Điều này không chỉ phụ thuộc vào mong muốn của chính bản thân người phụ nữ mà còn phải được thăm khám của bác sỹ. Vì thế khi có mong muốn có thai trở lại sau khi đã triệt sản, hai vợ chồng nên đến bệnh viện chuyên về sản phụ khoa để được kiểm tra và tư vấn trực tiếp.

 

 

CSTY
.
KIẾN THỨC PHÒNG TRÁNH THAI Biện pháp tránh thai khác Phương pháp để có thai sau khi đã triệt sản nữ?
Loading...
02.06 - Bácc sĩ cho hỏi trước kia em dụng thuốc tránh thai thì chu kỳ kinh nguyệt rất đều, sau đó...
01.06 - Em chào bác sĩ ạ! Em vừa mới hút thai được 9 ngày,nhưng ngày thứ 4 là em thấy âm đạo và...
01.06 - Cho em hỏi là em Tiêm thuốc tránh thai lúc 11/4 bây giờ là 30/5 thì tự nhiên ra máu giống...
29.05 - Bác sĩ cho em hỏi em có qhtd cách đây 1 tuần . Mà lúc em qhtd thì là tròn 13 ngày em vừa...
29.05 - Chào bác sĩ,Em năm nay 30 tuổi, đã lập gia đình và có 1 cháu. Em có sử dụng thuốc tránh...
28.05 - Xin chào CSTY: Tôi năm nay 33 tuổi, tôi có đặt vòng chữ T khoảng ,1 năm rưỡi rồi, vòng ổn...
26.05 - Em đang dùng thuốc Drosperin thì đến viên thứ 3 của hàng viên sắt thì có kinh. Em đã...
25.05 - Chào bác sĩ !Em lấy vợ được 1 năm. Tình trạng sức khỏe em thấy bình thường, nhưng mỗi lần...
Có thể bạn quan tâm