Những nguyên nhân gây thất bại của thuốc tránh thai hàng ngày

Từ trước tới nay viên uống tránh thai hàng ngày được biết đến như một biện pháp tránh thai với tỷ lệ thành công rất cao. Tuy nhiên không phải lúc nào thuốc cũng phát huy hết tác dụng của nó, vì tỷ lệ tránh thai thành công cao hay thấp còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Và chuyện thất bại và mang thai ngoài ý muốn vẫn xẩy đến với những phụ nữ sử dụng viên uống tránh thai hàng ngày.

 

Viên uống tránh thai hàng ngày là gì?

 

Viên uống tránh thai hàng ngày là loại thuốc bao gồm 1 hoặc cả 2 loại nội tiết: Progesterone và Estrogen. Khi sử dụng, thuốc sẽ có tác dụng làm ức chế phóng noãn (rụng trứng), làm chất nhầy cổ tử cung đặc quánh lại ngăn cản tinh trùng xâm nhập vào tử cung, và làm niêm mạc tử cung kém phát triển không thuận lợi cho trứng làm tổ.

 

Với những tác dụng này của viên uống tránh thai giúp cho tỷ lệ tránh thai của viên uống tránh thai hàng ngày lên đến 98 – 99%.

 

Nguyên nhân gây thất bại của viên uống tránh thai hàng ngày:

 

 

Nguyên nhân do uống sai cách

 

Viên uống tránh thai hàng ngày đòi hỏi người uống phải tuân thủ đúng thời gian uống và phải uống đều đặn. Chỉ cần quên 1 viên thuốc hoặc uống thuốc muộn thôi cũng làm giảm đi khả năng tránh thai của viên uống tránh thai này.

 

Khi quên 1 - 2 viên thuốc người phụ nữ có thể uống bù nhưng trong  thời gian đó cần phải dùng thêm các biện pháp tránh thai hỗ trợ khác như: bao cao su hoặc miếng bọt tránh thai. Khi quên đến viên thứ 3 thì coi như vì thuốc của chu kỳ đó được bỏ đi và cần phải thay thế bằng các biện pháp tránh thai khác cho đến chu kỳ kinh tiếp theo.

 

 

Hàm lượng nội tiết ở mỗi viên thuốc là rất nhỏ nên có khi chỉ cần quên 1 viên thuốc thôi là người phụ nữ có thể mang thai ngoài ý muốn ngay ở chu kỳ đó.

 

Nguyên nhân do vấn đề về tiêu hóa

 

Một số phụ nữ có bệnh lý về dạ dày – ruột cũng là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ thất bại của viên uống tránh thai hàng ngày. Vì những người bị bệnh lý này thì khả năng hấp thu của dạ dày và ruột sẽ kém đi nhiều so với những người khác. Hoặc nếu việc ăn uống hàng ngày nếu không cẩn thận có thể làm rối loạn hấp thu và làm giảm đi khả năng tránh thai của viên uống tránh thai hàng ngày.

 

 

Nguyên nhân do sử dụng song song với các loại thuốc khác

 

Viên uống tránh thai hàng ngày sẽ bị giảm tác dụng khi bị sử dụng song song với một số nhóm thuốc chống co giật như: Phenitoin, Phenobarbiton và kháng sinh Rifampicin. Những thuốc này thường được biết  là  làm răng hoạt năng chuyển hóa các enzym ở gan và cũng làm tăng mức độ thải trừ các steroid (nội tiết) tránh thai.

 

 

Viên uống tránh thai được gan hấp thu, bài tiết qua mật và một phần được tái hấp thu. Nhưng nhiều loại kháng sinh gây ức chế vi khuẩn đường ruột thì hiện tượng tái hấp thu có thể không xẩy ra. Như vậy sẽ làm tăng sự bài tiết theo đường ruột, nhưng lại làm hạ thấp lượng nội tiết tránh thai  có trong viên uống tránh thai.

 

Như vậy, viên uống tránh thai hàng ngày cũng giống như những biện pháp tránh thai khác đều có những tỷ lệ thấy bại nhất định. Vì thế việc mang thai ngoài ý muốn khi đang sử dụng thuốc tránh thai không phải là không xẩy ra. Nên nếu người phụ nữ khi đã lựa chọn viên uống tránh thai thì cần tuân thủ đúng nguyên tắc uống thuốc để tỷ lệ tránh thai đạt được là cao nhất.

 

Theo CSTY
ngừa thai bằng mũ chụp cổ tử cung, chất diệt tinh trùng, sử dụng mũ chụp cổ tử cung , hiệu quả của mũ chụp cổ tử cung, ưu điểm, nhược điểm mũ chụp cổ tử cung
Biện pháp khác | 2,820 lượt
biện pháp tránh thai,kinh nguyệt, tình dục nữ, kiến thức về thuốc, kiến thức sống khỏe, bí quyết sống khỏe, sử dụng thuốc,
Tránh thai bằng thuốc | 38,557 lượt
vòng tránh thai là gì, dụng cụ tử cung, tránh thai, phụ nữ, đặt vào tử cung, ngăn cản, phôi thai làm tổ, cơ chế tránh thai của vòng tránh thai, các loại vòng tránh thai
Biện pháp khác | 46,396 lượt
Triệt sản nữ giới, Thắt ống dẫn trứng, Tránh thai mãi mãi, Triệt sản bằng phẫu thuật, Triệt sản không bằng phẫu thuật, Ưu và nhược điểm của triệt sản nữ
Biện pháp khác | 108,663 lượt
viên uống tránh thai, thuốc tránh thai hàng ngày, nguy cơ ung thư, ung thư cổ tử cung, gây bệnh về máu, bệnh về tim mạch, nguy cơ ung thư vú, nội tiết co trong thuốc tránh thai
Tránh thai bằng thuốc | 4,700 lượt
13.08 - Thưa bác sĩ, Em đang uống thuốc tránh thai vỉ đầu tiên nhưng em uống không vào ngày...
10.08 - Chào bác sĩ, Em đã đặt vòng tránh thai được 2 ngày. Vậy khi nào thì em được tập gym...
10.08 - Xin chào bác sĩ! Em hiện 29 tuổi, mới lập gia đình. Em dự định khoảng đầu năm 2022...
10.08 - Thưa bác sĩ, Em điều trị thai ngoài tử cung bằng thuốc đã được 20 ngày. Bác sĩ cho...
09.08 - Chào bác sĩ !Trong một tháng vừa rồi, em đã uống thuốc tránh thai hai lần rồi nhưng vẫn...
09.08 - Thưa bác sĩ,Em bị chậm kinh hơn 3 tháng (không dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trước đó)....
08.08 - Chào bác sĩ !Em năm nay 20 tuổi. Đêm hôm qua em và bạn trai có qhtd không dùng bao và có...
07.08 - Em xin chào bác sĩ,Bạn gái em có kinh ngày 5/7, 5 ngày sau tức mùng 10 hết, thì đến ngày...
Có thể bạn quan tâm