Tổng hợp các phương pháp tránh thai bằng thuốc. | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Tổng hợp các phương pháp tránh thai bằng thuốc.

Hiện nay thì phương pháp tránh thai bằng thuốc đã dần trở nên phổ biến rộng khắp, bạn sẽ rất dễ dàng để mua được bất cứ loại thuốc tránh thai nào bạn muốn, ở bất cứ hiệu thuốc nào. Thế nhưng, để biết là hiện nay có bao nhiêu loại thuốc tránh thai, và cách sử dụng từng loại thuốc trong từng trường hợp thì không phải ai cũng có thể nắm rõ.

Tổng quan các phương pháp tránh thai bằng thuốc và cơ chế tác dụng.

 

Hiện nay thì phương pháp tránh thai bằng thuốc đã dần trở nên phổ biến rộng khắp, bạn sẽ rất dễ dàng để mua được bất cứ loại thuốc tránh thai nào bạn muốn, ở bất cứ hiệu thuốc nào. Thế nhưng, để biết là hiện nay có bao nhiêu loại thuốc tránh thai, và cách sử dụng từng loại thuốc trong từng trường hợp thì không phải ai cũng có thể nắm rõ. Và đôi khi việc không hiểu rõ cách sử dụng của thuốc và các chỉ định của thuốc, có thể gây ra sự nhầm lẫn tai hại, bởi vì cùng là thuốc tránh thai, nhưng không phải cách dùng và hiệu quả cũng sẽ giống nhau. Vậy dưới đây, Cửa Sổ Tình Yêu sẽ tổng hợp những loại thuốc tránh thai thông dụng, cũng như hiệu quả và cách dùng, mời bạn cùng tìm hiểu.

 

thuốc tránh thai, thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tránh thai khẩn cấp, hiệu quả tránh thai, thuốc tránh thai đơn thuần, thuốc tránh thai kết hợp.

 

Ảnh minh họa.

 

Thuốc tránh thai hàng ngày:

 

Thuốc tránh thai hàng ngày, đúng như tên gọi của nó, bạn phải sử dụng nó hàng ngày, đúng giờ thì mới có hiệu quả. Nguyên nhân là do trong thành phần của thuốc có chứa hàm lượng hoocmon thấp, nên có thể làm cho trứng không rụng nếu phải sử dụng mỗi ngày. Nếu không bổ sung kịp thời viên tiếp theo sau 24h thì nồng độ thuốc trong máu sẽ giảm, và khi đó có thể có trứng rụng, việc tránh thai sẽ không được đảm bảo an toàn nữa. Thuốc tránh thai hàng ngày thì được chia làm 2 nhóm chính, dựa vào thành phần của thuốc đó là: Thuốc tránh thai đơn thuần và thuốc tránh thai kết hợp.

 

Thuốc tránh thai kết hợp:

 

- Cơ chế tránh thai:

 

Phối hợp estrogen và progesteron tổng hợp. Cơ chế tác dụng của thuốc là ức chế phóng noãn theo cơ chế điều hòa ngược chiều, estrogen sẽ làm tuyến yên sẽ giảm tiết FSH và LH, do đó không đạt được nồng độ và tỷ lệ thích hợp cho sự phóng noãn, làm thay đổi dịch nhày của cổ tử cung, tinh trùng khó hoạt động, đồng thời làm niêm mạc nội mạc tử cung kém phát triển, trứng không làm tổ được.

 

- Tác dụng không mong muốn:

 

Tác dụng không mong muốn của thuốc có thể xảy ra với những người có cơ địa khác nhau với các mức độ khác nhau. Các tác dụng phụ thông thường hay gặp là: Buồn nôn, đau vú, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, phù, nhức đầu nhẹ, mệt mỏi,...Thường xử lý bằng thay thuốc khác phù hợp hơn.  Các tác dụng phụ ít gặp hơn là ra kinh nhiều, hoặc vô kinh, da sẫm màu (do gây ra tình trạng thiếu vitamin B càng làm tăng màu da), nổi mụn trứng cá rậm lông...

 

Đặc biệt có những người thuốc có thể gây ra tác dụng phụ đặc biệt nguy hiểm như: Huyết khối gây tắc mạch, viêm tắc tĩnh mạch, nhồi máu cơ tim (dễ gặp ở người béo có tiền sử tiền sản giật tăng huyết áp, tăng lipid máu, đái tháo đường, hút thuốc). Tai biến thường giảm đi ở những người dùng thuốc không liên tục. Bệnh mạch não dễ gặp ở người trên 35 tuổi.Trầm cảm.

 

- Chống chỉ định: Những người sau đây không nên sử dụng loại thuốc tránh thai hàng ngày kết hợp: Người có bệnh cao huyết áp, các bệnh về mạch máu (như viêm tắc mạch), bệnh gan, ung thư vú- tử cung, đái tháo đường, phụ nữ trên 40 tuổi (vì dễ có tai biến về mạch máu).

 

Trong thuốc tránh thai hàng ngày kết hợp hai thành phần thì lại được chia ra làm 2 loại, là thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên và thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên (có 21 viên nội tiết và 7 viên sắt hoặc giả dược). Điểm khác nhau giữa hai loại này là có thêm 7 viên chứa thành phần là sắt hoặc giả dược để tránh quên thuốc cho người sử dụng, và bổ sung vi chất sắt trong những ngày có hành kinh để giúp cơ thể tránh tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.

 

- Cách sử dụng:

 

Nên bắt đầu sử dụng trong 5 ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt, tốt nhất là ngày đầu tiên. Kiêng quan hệ tình dục trong 7 ngày đầu dùng thuốc (hoặc nếu có quan hệ phải sử dụng thêm bao cao su), từ ngày thứ 8 trở đi, thuốc phát huy tác dụng tránh thai nên có thể quan hệ bình thường. Uống lần lượt các viên theo số thứ tự trên vỉ thuốc, mỗi ngày một viên vào một giờ nhất định. Nếu uống thuốc muộn hơn giờ quy định hoặc quên thuốc thì không an toàn nên trong thời gian quên thuốc đó nên ngừng quan hệ hoặc có quan hệ phải dùng thêm bao cao su trong 5 ngày. Nếu quên 1-2 viên, thì uống bù khi nhớ ra và uống tiếp như bình thường, nếu quên trên 3 viên thì bỏ vỉ thuốc đi và chờ chu kỳ kinh nguyệt, uống lại từ đầu. Khi sử dụng thuốc tránh thai kết hợp 21 viên uống hết vỉ thuốc thì nghỉ 7 ngày, sau đó uống sang vỉ mới mà không cần chờ chu kỳ kinh nguyệt (nếu kinh nguyệt bị rối loạn). Còn với thuốc tránh thai loại 28 viên thì uống hết 21 viên nội tiết, uống sang 7 viên sắt(hoặc giả dược), sau đó uống liền sang viên đầu tiên của vỉ mới, không cần chờ chu kỳ kinh nguyệt.

 

Thuốc tránh thai đơn thuần (thuốc tránh thai cho phụ nữ đang cho con bú):

 

- Cơ chế tác dụng:

 

Chỉ có progesteron nên tác dụng chủ yếu là ở ngoại biên, làm thay đổi dịch nhày cổ tử cung và làm kém phát triển niêm mạc nội mạc tử cung. Hiệu quả tránh thai không bằng thuốc phối hợp. Hiệu lực chỉ có sau 15 ngày dùng thuốc, và chỉ đảm bảo nếu uống đều, không quên.

 

- Chỉ định:

 

Thường để dùng cho phụ nữ trong thời kỳ cho con bú, người bệnh có bệnh gan, tăng huyết áp,bệnh tâm thần (do không tác động lên thần kinh trung ương), người bệnh đã có viêm tắc mạch không sử dụng được thuốc tránh thai kết hợp thì nên dùng thuốc tránh thai đơn thuần do không có oestrogen nên không có tai biến này.

 

- Tác dụng phụ:

 

Rối loạn kinh nguyệt (thường xảy ra trong năm đầu, là nguyên nhân gây bỏ thuốc, dần dần kinh nguyệt sẽ trở về bình thường sau 1 năm), nhức đầu, chóng mặt, phù, tăng cân, khô âm đạo, cho nên không nên dùng cho phụ nữ dưới 40 tuổi vì khi này đời sống tình dục còn mạnh mẽ.

 

- Cách sử dụng:

 

Dùng liên tục hàng ngày, ngay cả khi thấy kinh. Chỉ định cho phụ nữ cho con bú và những người không dùng được oestrogen, hoặc có chống chỉ định với thuốc tránh thai loại phối hợp. Các chế phẩm . Norgesstrel (Microval) viên 0,03 mg. Uống 1 viên/ ngày . Lynestrenol (Exluton) viên 0,5 mg. Ngày đầu thấy kinh bắt đầu uống, uống liên tục 28 ngày.

 

Thuốc tránh thai khẩn cấp.

 

Hay còn gọi là thuốc tránh thai sau giao hợp. Sử dụng sau khi giao hợp càng sớm thì hiệu quả càng caoThuốc có thể tác dụng theo nhiều cơ chế: ức chế hoặc làm chậm phóng noãn; làm nội mạc tử cung không tiếp nhận được trứng; sản xuất dịch nhầy cổ tử cung, làm giảm sự xâm nhập của tinh trùng; cản trở sự di chuyển của tinh trùng, trứng trong vòi tử cung. Tác dụng phụ 40% buồn nôn và nôn (dùng kèm thuốc chống nôn) nhức đầu, chóngmặt, căng vú, đau bụng, chuột rút. Vì phải dùng liều cao nên có nhiều tác dụng phụ, tránh sử dụng rộng rãi (FDA của Mỹ không cho dùng).

 

- Cơ chế tác động của thuốc khẩn cấp: Thuốc làm ngừng việc rụng trứng; nếu như trứng đã rụng thì ngăn chặn sự thụ tinh; với trứng đã thụ tinh nó ngăn cản quá trình trứng bám vào thành tử cung để làm tổ.

 

- Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc với các cách dùng khác nhau:

 

Thuốc tránh thai phối hợp có chứa ethynil estradiol (EE) và levonorgestrel (LNG). Nếu là viên có hàm lượng EE thấp (30 - 35µg) thì uống 4 viên trong vòng 72 giờ sau giao hợp không bảo vệ, 12 giờ sau liều thứ 1 uống tiếp 4 viên nữa. Tổng liều là 8 viên. Nếu là viên thuốc có hàm lượng EE cao (50µg) thì uống 2 viên trong vòng 72 giờ sau giao hợp không bảo vệ. Sau 12 giờ, uống 2 viên nữa. Tổng liều 4 viên. Các loại thuốc tránh thai phối hợp thông thường đều có thể sử dụng làm thuốc tránh thai khẩn cấp. Liều sử dụng: uống 4 viên trắng (viên có chứa hormon) trong vòng 72 giờ kể từ khi giao hợp, sau đó 12 giờ uống 4 viên trắng nữa.

 

Thuốc chỉ có progestin (postinor): Sẽ được chuyển hóa và thải trừ hoàn toàn ra ngoài cơ thể nên không có tác động lâu dài trong cơ thể do đó không ảnh hưởng đến khả năng mang thai sau đó. Cơ chế tránh thai là ảnh hưởng đến sự làm tổ của trứng. Thuốc này đóng vỉ một hoặc hai viên, tùy hàm lượng thuốc trong mỗi viên. Với thuốc tránh thai 1 viên là uống ngay sau giao hợp càng sớm càng tốt. Còn với thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên thì uống 1 viên trong vòng 48 giờ, nhưng càng sớm càng tốt và 1 viên nữa sau viên đầu 12 giờ. Tuy nhiên trong mọi trường hợp sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì hiệu quả tối đa cũng chỉ đạt khoảng 85% nên trong vòng 3 tuần sau khi dùng thuốc mà không thấy kinh cần gặp thầy thuốc để kiểm tra xem có thai không.

CSTY.
.
. KIẾN THỨC PHÒNG TRÁNH THAI Tránh thai bằng thuốc Tổng hợp các phương pháp tránh thai bằng thuốc.
Loading...
24.10 - Chào bác sĩ em tên My, em uống thuốc phá thai, nó ra túi thai. Kỳ kinh nguyệt kéo dài tới...
21.10 - Em vừa sẩy thai được ba ngày thì có qh với chồng. Vậy trường hợp này em có khả năng mang...
20.10 - Tôi năm nay 36 tuổi, sau khi sinh cháu thứ 2 thì tôi dùng biện pháp tránh thai là cấy que...
20.10 - Em trễ kinh 1 tuần, thử que 1 vạch đậm 1 vạch nhạt. Em có đi siêu âm thì bác sĩ kết luận...
15.10 - Dạ cho em hỏi khi uống thuốc tránh thai hàng ngày, vỉ đầu tiên thì phải kiêng 7 ngày đầu...
15.10 - Chị ơi.Em trễ kinh 4 ngày. Em thử que lên 1 vạch đậm,1 vạch nhạt. Hôm nay em bị đau bụng...
14.10 - Bác sĩ cho em hỏi, em bị viêm lộ tuyến 2 và đang điều trị. Nay vợ chồng đang muốn sinh...
14.10 - Em chào chương trình em có câu hỏi cần được tư vấn. Mong chuong trình giải đáp. Kì kình...
Có thể bạn quan tâm