Tránh thai bằng thuốc uống và các nguy cơ | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Tránh thai bằng thuốc uống và các nguy cơ

Ngoài tác dụng tránh thai và những tác dụng phụ kèm theo thì thuốc tránh thai hàng ngày còn có liên quan và làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý về mạch máu và tim mạch.Vì vậy, việc sử dụng thuốc tránh thai cần phải có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Nguy cơ về bệnh lý tim mạch và máu:

 

Huyết khối

Bệnh này dường như do thành phần estrogen gây ra và có liên quan tới liều  lương cho nên người ta mới đưa vào sử dụng thuốc có liều estrogen thấp hoặc chỉ có đơn thuần progestogen. Ngay cả các viên thuốc có liều lượng estrogen thấp cũng gây nên một nguy cơ cao hơn có ý nghĩa đối với phụ nữ trên 25 tuổi, tăng huyết áp và béo phì là các yếu tố thuận lợi.

 

Nhồi máu cơ tim và đột quỵ

Những người sử dụng thuốc uống tránh thai có nguy cơ mắc các bệnh về nhồi máu cơ tim và đột quỵ cao gấp 4 lần, đặc biệt là những phụ nữ ngoài 35 tuổi nghiện thuốc lá. Các bệnh về động mạch được cho là chủ yếu do các tác dụng của progestogen (thành phần có trong thuốc tránh thai).

Đã có thời gian người ta cho rằng các thuốc tránh thai uống làm thay đổi những đặc trưng của các lipopertein theo hướng của bệnh thành mạch. Nhiều progestogen sản sinh ra cholesterol chứa lipoprotein mật độ cao (HDL – C (mỡ máu)). Những thuốc progestogen mới đưa vào sử dụng đã giảm bớt tác dụng này.

 

Tăng huyết áp

Các thuốc tránh thai làm huyết áp tăng dần lên, đôi khi huyết áp lên tới giới hạn của bệnh tăng huyết áp. Khi huyết áp tăng lên thì thể tích máu tăng lên do ứ đọng dịch thể, thêm vào đó angiotensin chế tiết cũng gia tăng.

 

viên uống tránh thai, thuốc tránh thai hàng ngày, nguy cơ ung thư, ung thư cổ tử cung, gây bệnh về máu, bệnh về tim mạch, nguy cơ ung thư vú, nội tiết co trong thuốc tránh thai

 

Nguy cơ ung thư:

 

Cho đến nay chưa xác lập được một mối liên hệ nhân quả nào giữa tránh thai bằng thuốc uống với bất kỳ loại ung thư nào, nhưng đã có nhiều sự bất đồng về phương diện dịch tễ học.

 

Ung thư vú: Progestogen trong thuốc tránh thai kích thích hoạt động phân bào trong nội mạc tuyến vú, người ta đã nêu lên chứng cớ cho rằng, những người dùng thuốc tránh thai lâu dài trước 25 tuổi và đặc biệt khi dùng loại progestogen có tác dụng mạnh hơn, có thể chịu một nguy cơ gia tăng ung thư vú về sau.

 

Ung thư cổ tử cung: Các nhà nghiên cứu đã đưa ra chứng cớ cho rằng những người sử dụng thuốc tránh thai lâu dài có nhiều nguy cơ ung thư cổ tử cung và loạn sản hơn. Có lẽ do các hormon steroid có trong thuốc tránh thai đã làm giảm tính miễn dịch đối với các yếu tố kháng nguyên gây bệnh. Những người sử dụng thuốc tránh thai lâu dài chắc chắn nên theo dõi phiến đồ  tế bào học cổ tử cung (sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung(hay còn gọi là xét nghiệm PAP)).

 

Niêm mạc tử cung và buồng trứng: Việc sử dụng thuốc tránh thai uống kéo dài ức chế hoạt động phân bào tại niêm mạc tử cung và sự trưởng thành của nang noãn tại buồng trứng, do đó, những tác dụng này được xem như có một tính chất bảo vệ nào đó chống lại ung thư của các tổ chức này.

 

Thuốc uống tránh thai hàng ngày mặc dù có hiệu quả rất cao nhưng bên cạnh đó nó cũng có những tác dụng phụ và gây ra những nguy cơ nhất định cho người sử dụng. Vì vậy trước khi quyết định sử dụng biện pháp tránh thai này người phụ nữ nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa. Và trong khi sử dụng cần kiểm tra phụ khoa định kỳ để phát hiện những bất  thường có thể là do thuốc tránh thai gây ra.

Theo NTD
.
. KIẾN THỨC PHÒNG TRÁNH THAI Tránh thai bằng thuốc Tránh thai bằng thuốc uống và các nguy cơ
Loading...
vòng tránh thai mirena, cấu tạo và hình dáng vòng mirena, hiệu quả tránh thai của mirena, cơ chế hoạt động của mirena, chống chỉ định của vòng mirena, tác dụng phụ thường gặp ở vòng mirena, thời điểm sử dụng mirena
Biện pháp khác | 76,676 lượt
miếng dán tránh thai, tránh thai, ngừa thai, biện pháp tránh thai, tác dụng phụ, rối loạn kinh nguyệt,rong kinh, vô kinh
Biện pháp khác | 53,423 lượt
các loại thuốc tránh thai, thuốc tránh thai phối hợp, thuốc tránh thai đơn thuần chỉ chứa progestero, cơ chế tránh thai của thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tránh thai hàng ngày
Tránh thai bằng thuốc | 52,304 lượt
cho bú vô kinh, biện pháp tránh thai sau sinh, tại sao cho bú lại tránh thai, cơ chế tránh thai, hiệu quả cao
Biện pháp khác | 2,012 lượt
màng ngăn âm đạo, tránh thai, ngừa thai, bao cao su nữ, tránh thai bằng màng ngăn âm đạo
Biện pháp khác | 20,989 lượt
14.10 - Em chào chương trình em có câu hỏi cần được tư vấn. Mong chuong trình giải đáp. Kì kình...
13.10 - Chào bác sĩ, em đã uống thuốc tránh thai hàng ngày được 3 tháng, và đợt này sang vỉ thứ 4...
10.10 - Chào bác sĩ em năm nay 22 tuổi, em có sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày marvelon tháng...
08.10 - Dạ cho em hỏi với ạ . Em chậm kinh 20 ngày rồi em thử que và lên 2 vạch rất rõ, sau đó em...
07.10 - Chào bác sĩ em có bạn gái sinh năm 2002 lúc yêu em có nghe mọi người nói bạn gái em đã...
06.10 - Chào bác sĩ ạ. Em đang dùng thuốc tránh thai hằng ngày loại 21 viên. Em uống đúng vào...
05.10 - Dạ em muốn hỏi bác sĩ tư vấn của chương trình là: tháng trước em bị chậm kinh 1 tuần nghi...
03.10 - Chào bác sĩ em qh vào ngày thứ 14 tính từ ngày bắt đầu có kinh. Dấu hiệu nào cho biết em...
Có thể bạn quan tâm