Hội chứng siêu nữ (3X)

Bệnh siêu nữ còn được gọi là hội chứng 3X, là một bệnh di truyền do đột biến số lượng nhiễm sắc thể giới tính thể tam bội, đột biến này chỉ xảy ra ở nữ giới.

Hội chứng siêu nữ là gì?

 

Bệnh siêu nữ còn được gọi là hội chứng 3X, là một bệnh di truyền do đột biến số lượng nhiễm sắc thể giới tính thể tam bội, đột biến này chỉ xảy ra ở nữ giới. Người nữ bình thường không bị đột biến thì có cặp nhiễm sắc thể giới tính là XX, còn người mắc hội chứng siêu nữ thì lại có nhiễm sắc thể giới tính là XXX, tức là thừa một nhiễm sắc thể X. Bệnh có cơ chế phát sinh do cặp NST XX ở mẹ không phân ly như bình thường còn giao tử của bố bình thường.Trẻ sẽ có 3 NST X do nhận từ mẹ 2 và từ bố 1.

 

hội chứng siêu nữ, hội chứng 3x, nguyên nhân hội chứng siêu nữ, điều trị hội chứng siêu nữ,

 

Ảnh minh họa.

 

Nguyên nhân nào dẫn đến hội chứng siêu nữ?

 

Nguyên nhân xảy ra hội chứng siêu nữ thường do các nguyên nhân chính là :

 

- Người mẹ mang thai khi đã cao tuổi. Trẻ có nguy có cao mắc hội chứng siêu nữ hơn khi người mẹ mang thai ở độ tuổi từ 35 trở đi. Nguyên nhân là do khi người phụ nữ cao tuổi thì chất lượng trứng thường không được đảm bảo, trứng trong quá trình phân chia nhiễm sắc thể (NST) dễ bị lỗi, gây ra các bất thường về di truyền, là nguyên nhân gây nên các dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Không những trẻ sinh ra bởi các bà mẹ có tuổi trên 35 tuổi có tỷ lệ mắc hội chứng siêu nữ cao hơn, mà nó cũng làm tăng nguy cơ trẻ bị các bệnh về dị tật nhiễm sắc thể khác như hội chứng Down (gây ra do thừa NST 21), hội chứng Edwards (gây ra do thừa NST 18), hội chứng Patau (gây ra do thừa NST 13), hội chứng Turner chỉ có 1 NST X.

 

- Người mẹ thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại

 

- Người mẹ làm công việc tiếp xúc với bức xạ trong thời gian chuẩn bị mang thai

 

- Người mẹ có sử dụng một số thuốc điều trị bệnh.

 

Triệu chứng hội chứng siêu nữ

 

Triệu chứng và biểu hiện lâm sàng của hội chứng này rất đa dạng, các triệu chứng của bệnh siêu nữ thường gặp: Nữ vô kinh, buồng trứng và dạ con không phát triển, kém phát triển trí tuệ hơn bình thường, có thể gặp vấn đề về lĩnh vực ngôn ngữ...Tuy nhiên không phải người bệnh nào cũng có đầy đủ các biểu hiện trên, một số vẫn phát triển trí tuệ bình thường, thậm chí ở một số trường hợp còn không có biểu hiện bất thường nào cho đến khi đi khám tìm hiểu nguyên nhân vô sinh ở giai đoạn trưởng thành.

 

Điều trị và đề phòng hội chứng siêu nữ

 

Hội chứng siêu nữ tính đến hiện nay chưa có cách chữa trị đặc hiệu.

Tuy nhiên đề đề phòng các trẻ bị hội chứng này thì tốt nhất người mẹ nên tránh các yếu tố nguy cơ có thể gây ra hội chứng này đó là khi người mẹ quá 35 tuổi, hoặc thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại, tia xạ trong giai đoạn chuẩn bị mang thai, khi đang điều trị bệnh bằng thuốc mà muốn sinh con cần tham khảo ý kiến bác sỹ chuyên khoa.

 

Kết luận

 

Hội chứng siêu nữ là một bệnh lý dị tật về mặt nhiễm sắc thể. Bệnh lý có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ hoặc không ảnh hưởng. Bên cạnh đó người phụ nữ bị chứng bệnh này thường khó có con. Hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị triệu chứng này một cách hiệu quả, do đó người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần tìm hiểu kỹ càng các nguyên nhân để hạn chế tình trạng sinh con bị dị tật nhiễm sắc thể này.

CSTY
Loading...
19.05 - Chào bác sĩ ạ. Kì kinh cuối của em là ngày 29/3, không đều thường là 28-32 ngày. Ngày 7/5...
19.05 - Cửa Sổ Tình Yêu cho em hỏi. Em chuyển phôi trữ ngày 5. 2 phôi tốt ạ và đã được 19 ngày....
16.05 - Em có kinh ngày 19/3 tây, ngày 22 tây hết. Và có quan hệ vào ngày 23 tây với 1 người. Vào...
16.05 - Vợ chồng em làm IVF cấy 2 phôi sau 10 ngày định lượng beta được 78,04 mUI/ml. Hai ngày...
16.05 - Em trễ kinh 5 ngày, thử que 2 vạch, nhưng có ra máu màu nâu không nhiều. Em đi khám thì...
14.05 - Bác sĩ ơi em có thai được 8 tháng rồi nhưng 2 đầu ti của em nó thụt vào, giờ có biện pháp...
14.05 - Em chào bác sỹ, em mổ thai ngoài tử cung, mổ nội soi cách đây 8 tháng, bây giờ em muốn...
11.05 - Bác sĩ cho em hỏi, vợ chồng em quan hệ vào ngày cuối cùng của kỳ kinh nguyệt. Tháng sau...
Có thể bạn quan tâm