Nguyên nhân gây ra tình trạng sảy thai liên tiếp. | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Nguyên nhân gây ra tình trạng sảy thai liên tiếp.

Sảy thai liên tiếp là vấn đề rất thường gặp, biến chứng này ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của bà mẹ cũng như tinh thần của những người thân trong gia đình. Do đó cần có những phương pháp điều trị và dự phòng thích hợp để giảm nguy cơ bị sảy thai liên tiếp.
Sảy thai là gì?
 

Sảy thai là thai hay phôi bị xảy tự nhiên trước khi có khả năng sống.

 

Sảy thai liên tiếp là gì?

 

Sảy thai liên tiếp là khi một bệnh nhân bị xảy thai tự nhiên ≥2 lần. Nếu sảy thai <12 tuần, 70% do thai bị rối loạn nhiễm sắc thể, dị tật nặng (hở đốt sống thần kinh) nhiễm trùng, các bệnh lí nội tiết của mẹ. Sảy thai ≥12 tuần thường do nguyên nhân bất thường tử cung của mẹ, tiền sản giật, sản giật, nhiễm trùng, mẹ bị các bệnh nội tiết: như tiểu đường, suy giáp, lupus… Ngoài ra một số thuốc dùng trước và trong thai kì, mẹ nghiện rượu và thuốc lá cũng có thể dẫn đến tình trạng này. Tuy nhiên trong một số trường hợp người ta vẫn không tìm được nguyên nhân gây sảy thai liên tiếp.

 

Những nguyên nhân gây ra tình trạng sảy thai liên tiếp

 

Do di truyền: Những bất thường nhiễm sắc thể của thai là nguyên nhân thường gặp nhất. Khoảng 50-70% sẩy thai là do bất thường về gen ở tinh trùng của bố hay trứng của mẹ, có thể do di truyền hay tự nhiên.

 

Bất thường về giải phẫu cơ thể: 

 

- Bẩm sinh: do những loại dị dạng tử cung như: tử cung 1 sừng, tử cung 2 sừng, tử cung có vách ngăn… Tỷ lệ thai sống 5-28%.
 
- Mắc phải: do u xơ tử cung (41%), dính lòng tử cung vì nạo thai (5%), hở eo tử cung…

 

Do nội tiết kém: Cụ thể là do hoàng thể (nang hình thành khi mới có thai giúp thai phát triển trong 3 tháng đầu) yếu, không sản xuất đủ progesteron nuôi dưỡng thai; người mẹ bị bệnh đái tháo đường, bệnh huyết áp...


Do bất đồng nhóm máu mẹ và con: Bất đồng nhóm máu Rh giữa mẹ và con sẽ dẫn đến tình trạng miễn dịch chống lại yếu tố Rh trong máu con và gây sảy thai liên tiếp.

 

Do mẹ bị nhiễm trùng - nhiễm khuẩn:

Loading...

 

- Nhiễm khuẩn tử cung khiến cho trứng không làm tổ được hoặc nhiễm khuẩn toàn thân nặng ở người mẹ khi mang thai dẫn đến lây nhiễm cho thai (nếu là do virut thì không có thuốc nào điều trị được). 

 

- ác nhiễm trùng cơ quan sinh dục đặc biệt do chlamydia, toxophlasma, mycoplasma, herpes… là các tác nhân nhiễm trùng có thể gây ra tình trạng sảy thai.

 

Nếu nhiễn khuẩn do virus thì không có cách nào điều trị được


Do môi trường và thoi quen sinh hoạt: Như rượu, thuốc lá… và một vài loại thuốc khác. Hóa trị liệu, tia xạ, khí gây mê, kim loại đã được chứng minh gây sảy thai liên tiếp. Ngoài ra, nhiều loại thuốc dùng trong điều trị da liễu cũng là nguyên do gây ra tình trạng này ở các thai phụ

 

Và cuối cùng là không rõ nguyên nhân, chiếm tới 50-60% các trường hợp sẩy thai liên tiếp. 

 

Một điều may mắn là phần lớn các nguyên nhân gây sảy thai liên tiếp đều có thể được chẩn đoán được bằng các xét nghiệm như: nhiễm sắc thể đồ, chức năng tuyến giáp, siêu âm đánh giá tử cung, đánh giá trữ lượng buồng trứng, đánh giá nội tiết, tầm soát tiểu đường, tìm các kháng thể tự miễn trong bệnh lupus, anticardiolipin, đánh giá tình trạng đông máu…

 

 

Sau khi thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán các cặp vợ chồng sẽ được điều trị theo đúng nguyên nhân. Hướng dẫn chế độ ăn phù hợp, thay đổi lối sống để chuẩn bị cho lần có thai tiếp theo.

 

 

Sau mỗi lần sảy thai, nên dành thời gian nghỉ ngơi (ít nhất là 6 tháng) để cơ quan sinh sản hồi phục rồi mới nên có thai lại. Thời gian nghỉ ngơi này chính là lúc kiểm tra tìm nguyên nhân sảy thai. Hiện tại, vẫn còn khoảng 50% các trường hợp sảy thai liên tiếp không thể điều trị do không rõ nguyên nhân. Và phương pháp điều trị tốt nhất là hỗ trợ về mặt tâm lý.

 

CửaSổTìnhYêu
Loading...
.
. KIẾN THỨC MANG THAI Bất thường của thai kỳ Nguyên nhân gây ra tình trạng sảy thai liên tiếp.
Loading...
thai sừng tử cung, thai góc sừng, thai đoạn kẽ, thai ngoài tử cung, xử lý thai góc sừng
Bất thường | 2,150 lượt
kiến thức mang thai, thai kỳ, lưu ý trong thai kỳ, thể chất trong thai kỳ, bất thường trong thai kỳ,
Thai kỳ | 159,076 lượt
thai sinh hóa, sảy thai sinh hóa, sảy thai sớm, nguyên nhân thai sinh hóa
Bất thường | 3,362 lượt
sản dịch sau sinh, sản dịch là gì, sản dịch bình thường, phân loại sản dịch, sản dịch bất thường
Chuẩn bị sinh và Sau sinh | 33,906 lượt
rau cài răng lược, nguyên nhân rau cài răng lược, nguy cơ rau cài răng lược, xử trí rau cài răng lược, phòng tránh rau cài răng lược.
Thai kỳ | 40,612 lượt
19.04 - Gửi bác sĩ, khi em bị trễ kinh 5 ngày em thử que thì lên vạch thử mờ, đi siêu âm thi chưa...
19.04 - Chào bác sĩ. Cháu hiện đã có thai 5 tuần, có cách nào để cháu tính ngày rụng trứng và...
18.04 - Em đi siêu âm bác sĩ kết luận thai 4 tuần 2 ngày, kích thước túi thai 3mm. Chỉ số đó có...
18.04 - Vợ em mang thai đươc 6 tuần 4 ngày, đi khám thì có âm vang thai, kích thước = 6mm nhưng...
18.04 - Em mới tiêm phòng ung thư cổ tử cung ngày 6/4/2019 đến ngày 7/4/2019 thì phát hiện thấy...
17.04 - Vợ em đi siêu âm tuần thứ 20 trên kết quả có ghi: rau thai bám thấp mật sau, như vậy có...
17.04 - Em mang thai được 20 tuần đi khám bác sĩ kết luận cổ tử cung thấp doạ sinh non. Bác sĩ có...
16.04 - Em sinh năm 1982. Em có bầu lần đầu được 5 tháng. Em muốn chương trình tư vấn là tại sao...
Có thể bạn quan tâm
Loading...