Ảnh hưởng của bệnh thủy đậu đến phụ nữ mang thai | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Ảnh hưởng của bệnh thủy đậu đến phụ nữ mang thai

Thai phụ nhiễm bệnh thủy đậu có nguy cơ viêm phổi do virus varicella từ 10% – 20% và trong số người viêm phổi do virus này, nguy cơ tử vong lên đến 40%. Tỷ lệ tử vong ở phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu cao nhất trong số những người lớn nhiễm bệnh này.

 

Bệnh thủy đậu ảnh hường trên thai kỳ như thế nào?

 

 Phụ nữ đã từng nhiễm bệnh thủy đậu trước khi mang thai hoặc đã được tiêm phòng bệnh thủy đậu thì được miễn dịch với bệnh này, trong cơ thể đã có kháng thể chống lại bệnh. Do đó, khi mang thai, những thai phụ đã có kháng thể chống lại bệnh thủy đậu không cần phải lo lắng về biến chứng của bệnh đối với bản thân họ cũng như thai nhi.

 


Thai phụ nhiễm bệnh thủy đậu có nguy cơ viêm phổi do virus varicella 10 – 20%, trong số người viêm phổi do virus này nguy cơ tử vong lên đến 40%.


Tỉ lệ tử vong ở phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu cao nhất trong số những người lớn nhiễm bệnh  này.


Đối với những thai phụ bệnh thủy đậu nguyên phát khi mang thai, sự ảnh hưởng của bệnh trên thai nhi tùy vào từng giai đọan tuổi thai:


- Trong 3 tháng đầu, đặc biệt tuần lễ thứ 8 đến 12 của thai kỳ, nguy cơ thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 0.4%. Biểu hiện thường gặp nhất của hội chứng thủy đậu bẩm sinh là sẹo ở da. Những bất thường khác có  thể xảy ra là tật đầu nhỏ, bệnh lý võng mạc, đục thủy tinh thể, nhẹ cân, chi  ngắn, chậm phát triển tâm thần.


- Trong 3 tháng giữa, đặc biệt tuần 13 – 20 của thai kỳ,  nguy cơ thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 2%. Sau tuần lễ thứ 20 thai kỳ, hầu như không ảnh hưởng trên  thai.


- Nếu người mẹ nhiễm bệnh trong vòng 5 ngày trước sinh và  2 ngày sau sinh, bé sơ sinh dễ bị bệnh  thủy đậu lan tỏa do mẹ chưa có đủ thời gian tạo kháng thể truyền cho thai nhi trước sinh. Tỉ lệ tử vong bé sơ sinh lúc này lên đến 25 - 30% số trường hợp bị nhiễm. 

 

Bé bị thủy đậu bẩm sinh


Cách xử trí khi thai phụ bệnh thủy đậu.


Thai phụ cần được nghỉ ngơi, uống nhiều nước, ăn thức ăn lỏng dễ tiêu hóa, nếu sốt có thể  dùng thuốc hạ sốt paracetamol. Giữ vệ sinh thân thể, tránh làm vỡ những bóng  nước vì có nguy cơ bội nhiễm.


Vì thai phụ có nguy cơ cao do biến chứng của bệnh thủy đậu: nên dùng varicella – zoster immune globulin (VZIG) đối với những thai phụ có phơi nhiễm với bệnh mà những thai phụ này chưa từng bị bệnh thủy đậu hoặc chủng ngừa.Việc dùng VZIG không phòng ngừa được nhiễm trùng bào thai, hội chứng thủy đậu bẩm sinh cũng như bệnh thủy đậu sơ sinh.

 

 

Như vậy việc dùng VZIG cho thai phụ chỉ phòng ngừa biến chứng nặng ở mẹ chứ không giúp ích cho thai nhi hoặc trẻ sơ sinh. Để dự phòng  biến chứng cho trẻ, nên dùng VZIG cho bé sơ sinh.


Đối với thai phụ nhiễm bệnh thủy đậu diễn tiến nặng có nguy cơ viêm phổi nên được tư vấn dùng Acyclovir đường tĩnh mạch để giảm nguy cơ cho cả mẹ và thai. Acyclovircó vai trò ức chế sự phát triển của virus nên ức chế sự phát triển của bệnh.

 

Thủy đậu là một bệnh nhiễm khuẩn biểu hiện ở ngoài da, nếu không xử trí tốt những bóng nước có thể vỡ ra và gây bội nhiễm, đặc biệt bệnh có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi nên thai phụ nếu không may bị lây nhiễm trong thời gian mang thai cần phải đến cơ sở y tế được được chăm sóc. Khuyến cáo thai phụ mắc bệnh không nên tự bôi thuốc hay điều trị tại nhà vì có thể gây ra những biến chứng khó lường. Thậm chí là tử vong mẹ do nhiễm trùng máu, tử cong chu sinh do nhiễm bệnh gần ngày sinh.

 

.
. KIẾN THỨC MANG THAI Bệnh và Thuốc Ảnh hưởng của bệnh thủy đậu đến phụ nữ mang thai
Loading...
13.12 - Chào bác sĩ. Ngày kinh đầu trong kì kinh cuối cùng của em là 1/11.Ngày 6/12 em thử que có...
13.12 - Vợ em sinh năm 1985, mới đây vợ đi khám thai định kỳ ngày khám tuổi thai là 31 tuần 1...
13.12 - Em là Thư hiện mang thai 33 tuần, em thấy ngực em nổi lên một số hạt có gai, nhưng không...
12.12 - Thưa bác sĩ, hiện tại em mang thai được 37 tuần mà độ trưởng thành bánh rau của em vẫn ở...
12.12 - Chào Bác Sĩ. Em bị trễ kinh 13 ngày em thử que 1 đậm và 1 vạch hơi nhạt. Nhưng tự dưng...
12.12 - Chào bác sĩ. Em năm nay 36 tuổi. Lần đầu em sinh bé bình thường. Lần thứ 2 này khi thai...
12.12 - Chào bác sĩ, Em mang thai được 17 tuần 4 ngày,mấy ngày trước đây ngực em cương lên...
11.12 - Chào bác sỹ, Em đang bị cảm cúm sổ mũi mà trót qh với vợ đang trong ngày rụng trứng, mà...
Có thể bạn quan tâm