Bệnh đầu nhỏ ở thai nhi do virus Zika

Virus Zika là chủng virus thuộc họ Flaviridae, cùng họ với virus Dengue gây sốt xuất huyết. Bệnh do virus Zika là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra, có khả năng bùng phát thành dịch, lây chủ yếu qua đường muỗi truyền.

Virus Zika là gì, lây truyền qua đường nào

 

Virus Zika là chủng virus thuộc họ Flaviridae, cùng họ với virus Dengue gây sốt xuất huyết. Bệnh do virus Zika là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra, có khả năng bùng phát thành dịch, lây chủ yếu qua đường muỗi truyền. Muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết cũng chính là muỗi truyền virus zika. Bệnh do virus Zika có thể lây truyền qua đường tình dục. Do vậy, nếu chồng bị nhiễm loại virus này mà có sinh hoạt tình dục vợ chồng, không có biện pháp chống lây nhiễm như dùng bao cao su đúng cách thì hoàn toàn có thể truyền sang vợ.

 

Theo một số báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, virus Zika có thể tồn tại trong tinh dịch lên đến 188 ngày. Như vậy, để thực sự an toàn, nếu nam giới nhiễm virus Zika nên có con sau 6 tháng kể từ ngày mắc bệnh. Vì thế có thể nói tóm lại là virus lây truyền qua 3 con đường: đường máu, quan hệ tình dục và mẹ sang con.

Bệnh đầu nhỏ ở thai nhi, virus Zika, muỗi truyền, truyền nhiễm

Ảnh minh họa.

 

Ảnh hưởng virus Zika với thai nhi

 

Thai phụ nhiễm virus Zika có khả năng tấn công lên tế bào thần kinh gây ra tật đầu nhỏ và các bệnh lý mô não bẩm sinh như: đầu nhỏ hoặc vôi hóa nội sọ, có thể kèm theo các dị tật bẩm sinh khác như bất thường về thần kinh (giảm khối lượng nhu mô não, teo hoặc dị tật vỏ não, biểu hiện tăng hoặc giảm trương lực cơ, co cứng...), dị tật của mắt, khuyết tật thính giác, vẹo chân hoặc cơ cứng khớp, giảm vận động.

 

Số liệu nghiên cứu ban đầu cho thấy tỷ lệ con có chứng đầu nhỏ sinh ra từ bà mẹ bị nhiễm virus Zika trong 3 tháng đầu của thai kỳ khoảng 1% - 10%. Đối với 3 tháng giữa và cuối thai kỳ, các ảnh hưởng là rất thấp.

 

Triệu chứng thai phụ nhiễm virus Zika

 

Đa số những trường hợp nhiễm virus Zika, triệu chứng lâm sàng rất nghèo nàn, nói chung giống như sốt xuất huyết nhiều khi bệnh có thể bị bỏ qua, các triệu chứng có thể gặp là phát ban, sốt, viêm kết mạc ở mắt, đau khớp, đau cơ. Hơn 80% người nhiễm virus Zika không có biểu hiện bệnh.

 

Bệnh thường tự hết sau một tuần điều trị triệu chứng thông thường và không để lại di chứng gì cho người mẹ.

 

Chẩn đoán bệnh đầu nhỏ do virus Zika trong thai kỳ thế nào

 

Hội chứng não bé của thai nhi có thể phát hiện ở quý 2- sau 18 tuần bằng siêu âm thai, gọi là siêu âm hình thái. Phương tiện là máy siêu âm 2D, 3D, 4D; bác sĩ sẽ đo bằng siêu các kích thước đầu thai nhi, kích thước quan trọng nhất là chu vi đầu và đường kính lưỡng đỉnh. Đây là 2 kích thước để đánh giá sự phát triển của đầu, qua đó phát hiện đầu nhỏ.

 

Thứ 2 là siêu âm cấu trúc não- đánh giá hình ảnh siêu âm của vỏ não, qua đó có thể phát hiện bất thường cấu trúc não là nguyên nhân dẫn đến não bé.

 

Thứ 3 là quan sát hình dáng của đầu bằng siêu âm, cũng có thể phát hiện được sự thay đổi hình dáng đặc trưng trong hội chứng não bé.

 

Như vậy, hội chứng não bé được phát hiện bằng siêu âm, bắt đầu từ quý 2 tức là sau 18 tuần, sau đó theo dõi siêu âm 2 tuần một lần.

 

Phòng và điều trị bệnh:

 

Điều trị bệnh:

 

Em bé bị hôi chứng não bé do bất kỳ nguyên nhân nào đều không có phương pháp điều trị trước đẻ cũng như điều trị sau đẻ. Trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ cần được theo dõi sát trong những năm đầu. Thường xuyên chụp hình ảnh sọ não để đánh giá sự phát triển của não, nhằm can thiệp phẫu thuật kịp thời nếu não còn phát triển, đồng thời thực hiện các biện pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng để cải thiện chất lượng sống cho trẻ.

 

Phòng bệnh:

 

Để phòng chống bệnh do virus Zika, người dân cần áp dụng các biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng):

 

- Phòng muỗi đốt: ngủ màn, mặc quần áo dài kể cả ban ngày, dùng kem xua muỗi, hương muỗi.

 

- Diệt muỗi: dùng vợt bắt muỗi, xịt hóa chất diệt muỗi; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hoá chất phòng, chống dịch.

 

- Loại bỏ bọ gậy (loăng quăng): đậy kín dụng cụ chứa nước sinh hoạt, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ; thu dọn các vật dụng, lật úp dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn...

 

Kết luận

 

Bệnh do virus Zika gây ra phần lớn không có ảnh hưởng gì nặng nề đối với sức khỏe của người trưởng thành, tuy nhiên trong trường hợp thai phụ bị nhiễm virus Zika thì có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của thai nhi sau này. Do đó trong thời gian mang thai thai phụ cần hết sức cẩn thận để phòng tránh bị muỗi đốt, siêu âm định kỳ thai nhi để sớm phát hiện các dấu hiệu bất thường.

CSTY
.
. KIẾN THỨC MANG THAI Bệnh và Thuốc Bệnh đầu nhỏ ở thai nhi do virus Zika
Loading...
26.01 - Em năm nay 28 tuổi. Chậm kinh thử que lên 2 vạch. Nghi ngờ bị cúm A em đi kiểm tra thì...
25.01 - Xin chào bác sĩ. Em có thai được 7 tuần nhưng đi siêu âm không có phôi thai và tim thai....
23.01 - Chào bác sỹ, em hiện đang có thai 7 tuần nhưng trước đó, do không biết có thai nên đã...
22.01 - Chào bác sỹ,Vợ em mang thai 22 tuần , đi siêu âm 4D phát hiện giãn bể thận 2 bên nhiều (...
20.01 - Chào bác sĩ ,Em và chồng em có q.h ngày 30/11 và không dùng biện pháp tránh thai. Sau q.h...
19.01 - Chào bác sĩ. Bác sĩ có thể tư vấn giúp em được không ạ. Em chậm kinh 12 ngày, em đi siêu...
18.01 - Chào bác sĩ! Vợ tôi mang bầu được 5 tuần 6 ngày gần đây bị đau bụng dưới và ra nhiều máu...
16.01 - Chào bác sỹ!Bác sỹ cho em hỏi mấy tháng đầu có bầu .Do thói quen và em hay bị đau đầu nên...
Có thể bạn quan tâm