Đái tháo nhạt ở phụ nữ có thai

Đái tháo nhạt do mang thai chỉ xảy ra ở phụ nữ khi mang thai, do một loại enzyme được tạo ra bởi nhau thai phá hủy ADH ở người mẹ. Nhau thai là một hệ thống mạch máu và các mô khác phát triển cùng với thai nhi. Nhau thai cho phép sự trao đổi các chất dinh dưỡng và các sản phẩm thừa giữa mẹ và thai nhi . Do đó khi nhau thai tiết ra những enzym phá hủy ADH của người mẹ khiến lượng hoocmon này trong cơ thể mẹ bị giảm, gây ra bệnh đái tháo nhạt.

Bệnh đái tháo nhạt khi mang thai

 

Đái tháo nhạt là một căn bệnh phát sinh do rối loạn nội tiết, cụ thể là do sự suy giảm hormone ADH (còn gọi là vasopressin) trong quá trình chuyển hoá nước ở cơ thể.Dựa vào nguyên nhân gây bệnh, đái tháo nhạt được chia thành hai thể khác nhau: đái tháo nhạt thể thần kinh (đái tháo nhạt trung ương) và đái tháo nhạt thể ngoại biên (đái tháo nhạt thận).

 

Đái tháo nhạt do mang thai chỉ xảy ra ở phụ nữ khi mang thai, do một loại enzyme được tạo ra bởi nhau thai phá hủy ADH ở người mẹ. Nhau thai là một hệ thống mạch máu và các mô khác phát triển cùng với thai nhi. Nhau thai cho phép sự trao đổi các chất dinh dưỡng và các sản phẩm thừa giữa mẹ và thai nhi . Do đó khi nhau thai tiết ra những enzym phá hủy ADH của người mẹ khiến lượng hoocmon này trong cơ thể mẹ bị giảm, gây ra bệnh đái tháo nhạt. Các mức độ đái tháo nhạt khi mang thai có thể nặng hoặc nhẹ tùy thuộc vào hàm lượng hoocmon còn trong cơ thể

 

Không nên nhầm lẫn giữa đái tháo nhạt và đái tháo đường. Đái tháo đường là kết quả của sự thiếu hụt hoặc kháng insulin dẫn tới nồng độ glucose trong máu cao, hay còn gọi là tăng đường huyết. Đái tháo nhạt không liên quan tới đái tháo đường, mặc dù chúng có thể có các dấu hiệu và các triệu chứng tương tự nhau, như là tình trạng vô cùng khát nước ở người bệnh và sự bài tiết nước tiểu quá mức. Đái tháo đường phổ biến hơn nhiều so với đái tháo nhạt. Đái tháo đường có hai dạng chính là đái tháo đường túyp 1 và túyp 2. Đái tháo nhạt là một bệnh riêng biệt.

 

đái tháo nhạt, ở phụ nữ mang thai, đái tháo đường, biểu hiện đái tháo nhạt, điều trị đái tháo nhạt

Ảnh minh họa.

 

Biểu hiện đái tháo nhạt khi mang thai

 

Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp nhất của đái tháo nhạt tương tự bệnh đái tháo đường, cụ thể cũng bao gồm các biểu hiện như

 

- Rất khát.

Người bệnh luôn trong tình trạng muốn uống nước. Mỗi ngày bệnh nhân có thể uống trên 3 lít nước, tùy thuộc vào mức độ nặng của bệnh. Bệnh càng nặng biểu hiện khát nước càng rõ ràng.

- Tiểu nhiều, nước tiểu loãng

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng này, lượng nước tiểu có thể từ khoảng 2,5 lít mỗi ngày nếu có đái tháo nhạt nhẹ đến khoảng 15 lít mỗi ngày nếu nghiêm trọng và nếu dùng rất nhiều dịch. Trong khi đó, lượng nước tiểu trung bình ở người lớn khỏe mạnh trong khoảng khoảng 1,5 - 2,5 lít một ngày.

- Thường xuyên tiểu đêm

Cần phải dậy vào ban đêm để đi tiểu và tiểu dầm..

 

Ảnh hưởng của bệnh đái tháo nhạt khi mang thai

 

- Đái tháo nhạt có thể gây ra không giữ lại đủ nước để hoạt động, và có thể trở nên mất nước.

Mất nước có thể gây ra các biểu hiện như: Khô miệng, cơ yếu, huyết áp thấp (hạ huyết áp), tăng natri huyết, mắt trũng, sốt hoặc nhức đầu, hoặc cả hai, nhịp tim nhanh, giảm trọng lượng. Những tình trạng này diễn ra ở mức độ nặng có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi, nhất là trong những trường hợp không bù đủ dịch gây giảm khối lượng tuần hoàn.

 

- Đái tháo nhạt cũng có thể gây ra sự mất cân bằng điện giải. Điện giải là khoáng chất trong máu, chẳng hạn như natri, kali và canxi - duy trì sự cân bằng dịch trong cơ thể. Sự mất cân bằng điện giải có thể gây ra các triệu chứng như nhức đầu, mệt mỏi, khó chịu và đau nhức bắp thịt....

 

Phương pháp điều trị

 

Hầu hết các trường hợp đái tháo nhạt nguồn gốc mang thai có thể được điều trị bằng desmopressin. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, sự bất thường trong cơ chế khát có thể gây ra bệnh đái tháo nhạt nguồn gốc mang thai, khi đó bệnh nhân không nên sử dụng desmopressin. Trường hợp đái tháo nhạt khi mang thai bác sỹ thường có chỉ định bổ sung dịch muối natriclorit 0,9%

Những thói quen sinh hoạt giúp hạn chế diễn tiến của bệnh đái tháo nhạt gồm

- Uống nước vừa đủ khi khát;

- Uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ

- Thông báo ngay cho bác sĩ nếu bạn không hết cảm giác khát nước

- Đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế gần nhất nếu bạn có dấu hiệu sốt cao, tiêu chảy, đổ mồ hôi hoặc bạn vẫn đi tiểu nhiều hơn ngay cả trong giai đoạn điều trị.

 

Kết luận

 

Bệnh đái tháo nhạt trong quá trình mang thai là bệnh ít gặp, tuy nhiên nó cũng có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bà mẹ khi mang thai. Do đó khi mang thai cần đi thăm khám thường xuyên để được bác sỹ thăm khám sức khỏe, đặc biệt theo dõi và phát hiện những đặc điểm bất thường của cơ thể để đi thăm khám sớm, kịp thời khi mức độ bệnh còn nhẹ.

CSTY
20.10 - Chào bác sĩ ạ, Hiện cháu đang mang thai 29 tuần nhưng vì gia đình xảy ra nhiều biên...
19.10 - Bác sĩ cho mình hỏi thai mình là có do thụ tinh ống nghiệm ivf, đến nay thai được 12 tuần...
14.10 - Xin chào bác sĩ, Em có vấn đề này mong bác sĩ tư vấn giúp em với ạ. Trước đây em...
14.10 - Thưa bác sĩ, Vợ em có sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày marvelon và vừa mới phát...
13.10 - Xin chào bác sỹ, Em năm nay 35 tuổi. Nay em đi khám thai 11 tuần 3 ngày, có độ mờ da...
12.10 - Chào bác sĩ, Em đang rất lo lắng nên đặt câu hỏi gửi các bác sĩ ạ. Em hết kinh vào...
11.10 - Chào bác sĩ ạ, Em mang thai đến nay là đã được 6 tháng rồi ạ. Thời gian gần đây em...
07.10 - Xin chào bác sĩ, Em năm nay 24 tuổi và hiện đang mang thai tuần thứ 4. Khi em đi...
Có thể bạn quan tâm