Dây rốn hai mạch máu (dây rốn một động mạch) nguy hiểm gì cho thai nhi? | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Dây rốn hai mạch máu (dây rốn một động mạch) nguy hiểm gì cho thai nhi?

Dây rốn là đoạn kết nối giữa thai nhi với bánh nhau. Chức năng của cơ quan này là đường dẫn truyền để cung cấp máu và chất dinh dưỡng cho thai nhi cũng như giúp thai nhi vận chuyển các chất thải ra khỏi cơ thể

Dây rốn là gì?

 

Dây rốn là đoạn kết nối giữa thai nhi với bánh nhau. Chức năng của cơ quan này là đường dẫn truyền để cung cấp máu và chất dinh dưỡng cho thai nhi cũng như giúp thai nhi vận chuyển các chất thải ra khỏi cơ thể. Thông thường dây rốn sẽ có 3 mạch máu:

 

1 tĩnh mạch: Vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy đến thai nhi.

 

2 động mạch: Vận chuyển chất thải của thai nhi trở về lại nhau thai và dòng máu của mẹ.

 

Trong một số trường hợp, dây rốn chỉ có chứa 2 mạch: 1 tĩnh mạch và 1 động mạch. Tình trạng này được gọi là dây rốn 2 mạch máu và thường không có bất kỳ dấu hiệu nào. Bạn chỉ có thể biết được điều này thông qua việc chẩn đoán siêu âm.

Dây rốn hai mạch máu, dây rốn một động mạch, dây rốn bất thường, thai nhi

Ảnh minh họa.

 

Nguyên nhân gây nên dây rốn hai mạch mạch?

 

Nguyên nhân cho đến nay vẫn chưa rõ. Tuy nhiên, có giả thiết được đặt ra:

 

- Một động mạch không được hình thành từ đầu hoặc dây rốn ban đầu có hai động mạch, nhưng một động mạch bị mất đi trong quá trình phát triển.

 

- Trong một sốt ít trường hợp, dây rốn một động mạch do bất thường về nhiễm sắc thể, hội chứng di truyền hoặc những khuyết tật bẩm sinh khác.

 

- Yếu tố nguy cơ: đa thai, bào thai nữ, mẹ trên 40 tuổi, mẹ có bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, hút thuốc lá. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp dây rốn một động mạch xảy ra trên những thai phụ không có những yếu tố nguy cơ trên.

 

Chẩn đoán dây rốn 2 mạch máu

 

Có một số xét nghiệm để xác định xem bạn có mắc phải tình trạng dây rốn có 2 mạch máu hay không: Khi siêu âm, bác sĩ sẽ quan sát được các mạch máu trong dây rốn. Việc khảo sát đánh giá xác định dây rốn 2 mạch máu trên 2D Doppler màu tốt nhất vào tuần 18 - 22 ( đây cũng là mốc khảo sát của Tam Cá Nguyệt II ( Quý II ) . Nguy cơ mắc phải tình trạng này là 1,5%.

 

Dây rốn có 2 mạch máu ảnh hưởng thế nào đến việc mang thai?

 

Nếu mắc phải tình trạng này, động mạch duy nhất sẽ phải đảm nhiệm chức năng của hai mạch và duy trì thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp tình trạng này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bé và gây tử vong ở thai nhi, hoặc có thể gây sinh sinh non hoặc thai chậm phát triển..

 

Với sự bất thường dây rốn 2 mạch máu có 80% số trường hợp thai nhi phát triển hoàn toàn bình thường , nhưng có 20% trong số đó thì thai nhi có liên quan đến các dị tật bẩm sinh ( Hệ tiết niệu , sinh dục , tim mạch , thần kinh , cơ xương khớp ) đặc biệt dị tật về tim bẩm sinh trong đó cần chú ý cao đến buồng tim trái.

 

Dây rốn hai mạch máu có thể liên quan đến các bất thường về Nhiễm sắc thể ( Trisomy 18 , Trisomy 9 , Turner Syndrome , Down Syndrome..... ) . Do đó việc khảo sát các bất thường của thai nhi trong dây rốn 2 mạch máu là rất quan trọng . Trong trường hợp dây rốn 2 mạch máu không kèm theo các dị tật bẩm sinh khác thì có tiên lượng rất tốt , nhưng ngược lại trong trường hợp có kèm theo các dị tật bẩm sinh khác thì tiên lượng lại xấu lúc này cần khảo sát di truyền bằng xét nghiệm trước sinh không xâm lấn NIPT (Non-Invasive Prenatal Test) qua lấy máu mẹ và chọc ối làm Nhiễm sắc thể đồ để đánh giá sự bất thường về Nhiễm sắc thể của thai.

 

Dây rốn có liên quan mật thiết đến tim và thận của bé. Nếu dây rốn có vấn đề thì 2 cơ quan này có thể bị ảnh hưởng. Bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ quá trình phát triển thận và tim của bé. Bác sĩ sẽ khuyên bạn nên đi khám thai thường xuyên hơn để theo dõi quá trình phát triển của thai nhi. Ngoài ra, những trẻ sinh ra trong tình trạng này thường dễ mắc các bệnh liên quan đến thận. Do đó, bạn nên thường xuyên đưa bé đi khám sức khỏe sau khi sinh.

 

Kết luận

 

Dây rốn 2 mạch máu hay còn được gọi là động mạch rốn duy nhất sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến việc mang thai. Do đó, bạn không cần phải quá lo lắng về sự phát triển của thai nhi nếu gặp trường hợp này. Tuy nhiên điều quan trọng là cần theo dõi sự phát triển của thai qua siêu âm thường xuyên và làm đầy đủ các xét nghiệm, siêu âm sàng lọc trước sinh một cách cẩn thận để đảm bảo em bé sinh ra khỏe mạnh.

CSTY
.
. KIẾN THỨC MANG THAI Bệnh và Thuốc Dây rốn hai mạch máu (dây rốn một động mạch) nguy hiểm gì cho thai nhi?
Loading...
18.09 - Chào bác sĩ ạ. Hiện tại tôi đang mang bầu tháng thứ 5 và gần đây ngực tiết ra 1 ít dịch...
18.09 - Chào bác sĩ bác sĩ cho em hỏi thai 40 tuần chỉ số nước ối là 52 mm có ít không ạ?
17.09 - Vừa qua em có đi khám bác sĩ có kết luận: Thai nhỏ, đầu nhỏ, em hiện đang rất hoang mang...
17.09 - Chào bác sĩ em quan hệ đều từ tháng 1/2019 đến tháng 2/2019, đều sử dụng thuốc tránh thai...
16.09 - Thưa bác sĩ em có bầu ngày 5/9 đi siêu âm thai được 5 tuần 5 ngày, đã có tim thai. Đến...
14.09 - Chào bác sĩ em quan hệ với bạn trai ngày 24 và 28 còn quan hệ với chồng ngày 29-30-31/8...
14.09 - Chào bác sĩ em đang mang thai, hiện thai được 4 tuần. Đi siêu âm túi thai dài hình bầu...
13.09 - Có thai nhưng không biết nên lỡ đặt thuốc safaria. Bác sỹ tư vấn giúp cháu. Kỳ kinh cuối...
Có thể bạn quan tâm