Hồng ban nút khi mang thai

Hồng ban nút là một hình thái viêm của da nằm ở các vị trí các phần lớp mỡ ở da. Bệnh hồng ban nút thường xẩy ra ở phụ nữ với tỷ lệ cao hơn nam giới (1:4), độ tuổi xảy ra tình trạng bệnh cũng thường thuộc nhóm trong độ tuổi sinh sản (18-34 tuổi).

Hồng ban nút là gì

 

Hồng ban nút là một hình thái viêm của da nằm ở các vị trí các phần lớp mỡ ở da. Bệnh hồng ban nút thường xẩy ra ở phụ nữ với tỷ lệ cao hơn nam giới (1:4), độ tuổi xảy ra tình trạng bệnh cũng thường thuộc nhóm trong độ tuổi sinh sản (18-34 tuổi). Hồng ban nút không phải là bệnh lý phổ biến ở phụ nữ mang thai. Tuy bệnh hồng ban nút không ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản nhưng trong quá trình điều trị sẽ phải sử dụng nhiều loại thuốc. Và bất kỳ một bệnh lý nào phải điều trị lâu dài bằng thuốc thì cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới thai nhi nếu phụ nữ có bầu.

 

Một điều đáng lưu ý khác là nếu đã từng bị bệnh trước khi mang thai, đã lành nhưng khi có bầu vẫn có khả năng tái phát cao. Do đó phát hiện và điều trị hồng ban nút khi mang thai cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Hồng ban nút khi mang thai, hồng ban nút, viêm da, da liễu, dùng thuốc điều trị hồng ban nút khi mang thaiẢnh minh họa.

 

Dấu hiệu hồng ban nút

 

Triệu chứng trên da:

 

Bệnh nhân có các ban màu đỏ, dạng u cục, sẩn cứng. Hình thái hồng ban nút là những u cục có thể nhìn hoặc sờ thấy ở dưới da, hình tròn hay ovan, kích thước có thể to nhỏ khác nhau từ 1-10cm đường kính, thường thấy u cục khoảng 1- 2cm. Tính chất các sẩn cục này rắn, ít di động, xung quanh các cục sưng nề. Có thể nhiều sẩn cục kết hợp lại thành một mảng lớn. Tổn thương thường thấy ở mặt trước cẳng chân hai bên, có tính chất đối xứng. Nhìn chung các sẩn cục có thể nổi ở bất cứ vị trí nào có tổ chức mỡ dưới da như đùi, cánh tay, thân mình, mặt... nhưng ít thấy ở mặt và vùng cổ, chi trên. Các ban đa dạng, có các lứa tuổi khác nhau và màu sắc thay đổi như đám xuất huyết dưới da chuyển thành màu tím hơi xanh, nâu, vàng nhạt và cuối cùng là màu xanh lá cây. Các ban thường biến mất trong vòng từ 10-15 ngày, không để lai sẹo hay di chứng teo da.

 

Triệu chứng toàn thân

 

Hồng ban nút ban đỏ thường xuất hiện cùng với các triệu chứng giống như bệnh cúm, sốt và cảm giác mệt mỏi. Bệnh nhân có thể có đau khớp, viêm màng hoạt dịch và cảm giác cứng khớp, xảy ra trước hoặc đồng thời với tổn thương da, trong thời gian có thể kéo dài đến 6 tháng. Đau khớp có thể gặp ở trên 50% số bệnh nhân mắc bệnh, thường bắt đầu đau trong quá trình nổi hồng ban hoặc xuất hiện trước đó 2-4 tuần. Tại khớp thấy sưng đỏ, căng cứng, đau nhức nhiều, có thể có tràn dịch khớp. Nhiều bệnh nhân thường bị cứng khớp buổi sáng. Mặc dù khớp nào cũng có thể bị tổn thương nhưng gặp nhiều nhất là khớp mắt cá chân, khớp gối, khớp cổ tay. Biểu hiện cứng khớp có thể kéo dài đến 6 tháng nhưng không có sự hủy hoại các khớp.

 

Cận lâm sàng:

 

- Xét nghiệm dịch khớp không có yếu tố thấp khớp.

- Xét nghiệm thấy tốc độ máu lắng tăng, bạch cầu đa nhân trung tính tăng.

- Mô học: thấy tình trạng viêm có vách của các tế bào mỡ dưới da cấp tính hoặc mạn tính tại tổ chức mỡ và xung quanh các mạch máu.

- Phân lập liên cầu khuẩn tan huyết beta từ dịch lấy từ họng.

- Chụp Xquang phổi hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT) phổi thấy tổn thương do tình trạng nhiễm vi khuẩn.

- Thể điển hình dựa vào hồng ban nút biểu hiện rõ, dễ dàng phát hiện, kèm theo các triệu chứng bệnh nhân có sốt, đau khớp. Đối với thể không điển hình, dựa vào kết quả sinh thiết tổn thương da.

 

Nguyên nhân hồng ban nút khi mang thai

 

Đến nay, các nhà chuyên môn chưa biết rõ nguyên nhân gây ra hồng ban nút. Tuy nhiên người ta nhận thấy rằng bệnh thường xảy ra ở người mang gene HLA B8 (80%) và 6% có tính chất gia đình.

 

Tổn thương bệnh được coi là sự đáp ứng miễn dịch với các nguyên nhân khác nhau như tình trạng nhiễm khuẩn, do sử dụng một số thuốc hoặc là triệu chứng của một số bệnh hệ thống... Ở nước ta, nguyên nhân thường gặp nhất là lao và nhiễm liên cầu khuẩn tan huyết. Những trường hợp này, điều trị nguyên nhân thì bệnh sẽ khỏi hoàn toàn.

 

Ngoài ra, các bệnh do nhiễm Yersinia, Chlamydia, Salmonela, viêm gan virut A, B, C,... cũng dễ gây hồng ban nút. Bệnh nhân mắc các bệnh: viêm đại trực tràng chảy máu, bệnh Crohn cũng có thể mắc hồng ban nút. Người dùng các loại thuốc sulfamid, thuốc chống viêm không steroid, dẫn xuất iod, phụ nữ mang thai... có nguy cơ mắc bệnh.

 

Điều trị hồng ban nút khi mang thai

 

Các tổn thương của bệnh hồng ban nút thường tự biến mất trong vòng 3-6 tuần. Tuy nhiên, cần điều trị các nguyên nhân liên quan đến bệnh như dùng thuốc điều trị bệnh lao, các bệnh viêm nhiễm do liên cầu. Thuốc thalidomid được chỉ định trong trường hợp hồng ban nút do Mycobacterium leprae (hay bệnh phong).

 

Ngoài ra, cần điều trị các triệu chứng gồm các biện pháp như sau: nghỉ tại giường, nâng cao chân, sử dụng tất đàn hồi giống như trong điều trị giãn tĩnh mạch chi dưới để có thể cải thiện triệu chứng phù ở chi dưới. Dùng thuốc chống viêm không steroid, thuốc giảm đau. Sử dụng corticosteroid hàng ngày đối với thể không rõ nguyên nhân, các nốt hồng ban mất sau vài ngày. Trường hợp hồng ban kéo dài có thể dùng thuốc tiêm trực tiếp vào trung tâm của các nốt hồng ban do bác sĩ chuyên khoa da liễu thực hiện.

 

Kết luận

 

Hồng ban nút khi mang thai không phải là tình trạng phổ biến, tuy nhiên nó cũng mang lại không ít phiền toái. Với phụ nữ mang thai là giai đoạn hết sức nhạy cảm vì các vấn đề sức khỏe nên nếu phát bệnh hồng ban nút trong giai đoạn này sẽ là tác động không nhỏ đến sức khỏe, tâm lý của người mẹ. Việc dùng thuốc trong quá trình mang thai cũng có thể gây ảnh hưởng đến thai, nên nếu có dấu hiệu bệnh cần đi khám để được bác sỹ chuyên khoa điều trị bằng phương pháp phù hợp, an toàn cho mẹ và thai nhi.

Theo NTD
.
. KIẾN THỨC MANG THAI Bệnh và Thuốc Hồng ban nút khi mang thai
Loading...
25.01 - Xin chào bác sĩ. Em có thai được 7 tuần nhưng đi siêu âm không có phôi thai và tim thai....
23.01 - Chào bác sỹ, em hiện đang có thai 7 tuần nhưng trước đó, do không biết có thai nên đã...
22.01 - Chào bác sỹ,Vợ em mang thai 22 tuần , đi siêu âm 4D phát hiện giãn bể thận 2 bên nhiều (...
20.01 - Chào bác sĩ ,Em và chồng em có q.h ngày 30/11 và không dùng biện pháp tránh thai. Sau q.h...
19.01 - Chào bác sĩ. Bác sĩ có thể tư vấn giúp em được không ạ. Em chậm kinh 12 ngày, em đi siêu...
18.01 - Chào bác sĩ! Vợ tôi mang bầu được 5 tuần 6 ngày gần đây bị đau bụng dưới và ra nhiều máu...
16.01 - Chào bác sỹ!Bác sỹ cho em hỏi mấy tháng đầu có bầu .Do thói quen và em hay bị đau đầu nên...
15.01 - Bác sỹ cho em hỏi. Em đang có thai 7 tuần tuổi. Mấy ngày hôm nay em lại bị đau bên hàm và...
Có thể bạn quan tâm