Đa thai có tốt hay không, mẹ bầu sẽ phải đối mặt nguy cơ gì

Mặc dù tình trạng đa thai, chủ yếu là thai đôi, hoàn toàn có thể gặp nhiều trong thụ tinh tự nhiên do có hai trứng rụng trong một chu kỳ (song thai khác trứng), hoặc một trứng và một tinh trùng thụ tinh với nhau nhưng trong quá trình phân bào, thai tự tách ra làm 2 thai (song thai cùng trứng). Tuy nhiên, tình trạng mang đa thai thường sẽ gặp nhiều hơn ở thụ tinh ống nghiệm trong những cặp vợ chồng hiếm muộn. Vậy đa thai sản phụ sẽ phải đối mặt với nguy cơ gì?
-Gửi Câu Hỏi để được tư vấn MIỄN PHÍ. -Tư vấn trực tiếp gọi 19006802

1. Đa thai và những nguyên nhân

 

Phụ nữ mang đa thai nghĩa là trong quá trình mang thai, có hai hoặc nhiều thai cùng lớn lên trong tử cung của mẹ. Nguyên nhân đa thai có thể là do trước đó đã có nhiều hơn môt nang noãn (noãn) được giải phóng trong chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ và mỗi noãn được thụ tinh với một tinh trùng, từ đó tạo ra nhiều phôi và cùng phát triển trong tử cung. Kiểu thụ tinh này sẽ sinh ra đa thai khác noãn (khác noãn).

 

Trong trường hợp khi một noãn được thụ tinh, sau đó tách ra tạo thành nhiều phôi giống hệt nhau. Kiểu thụ tinh này sinh ra những bé giống hệt nhau, gọi là đa thai cùng noãn (cùng noãn). Cặp song sinh giống hệt nhau ít phổ biến hơn so với sinh đôi khác noãn.

 

Đa thai có tốt hay không, mẹ bầu sẽ phải đối mặt nguy cơ gì

 

Một số nguyên nhân của đa thai

 

-  Việc sử dụng các loại thuốc hỗ trợ sinh sản để gây rụng trứng thường khiến nhiều trứng được giải phóng khỏi buồng trứng cùng lúc và có thể dẫn đến đa thai.

 

- Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) có thể dẫn đến đa thai nếu có nhiều phôi được chuyển vào tử cung. Đa thai cùng trứng cũng có thể xảy ra nếu một phôi phân chia sau khi được chuyển.

 

- Phụ nữ trên 35 tuổi có nhiều khả năng giải phóng nhiều hơn một trứng trong một chu kỳ kinh nguyệt so với phụ nữ trẻ tuổi. Do đó, họ có nhiều khả năng mang đa thai hơn.

 

- Bạn có khả năng mang đa thai nếu mẹ hoặc chị em gái bạn cũng vậy.

 

2. Những nguy cơ mẹ bầu đa thai sẽ phải đối mặt

 

Mặc dù mỗi lần mang đa thai, ngay lập tức ý nghĩ đầu tiên xuất hiện trong đầu thai phụ chính là "Thật may mắn, mình sẽ cùng lúc được chào đón 2 (hoặc 3) thiên thần", đặc biệt với những gia đình vô sinh, hiếm muộn cần phải điều trị bàng IVF, niềm vui này như được nhân lên gấp bội.  Thực ra, mẹ mang đa thai sẽ có ảnh hưởng tích cực đối với tâm lý của người mẹ, nhưng theo góc nhìn y học, mẹ mang đa thai chắc chắn sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro khi mang thai hơn. Những nguy cơ mẹ cần đối mặt khi mang đa thai phổ biến là:


Nguy cơ đối với thai

 

Hội chứng thai đôi truyền máu cho nhau

 

Do có bất thường ở những mạch máu trong bánh nhau dẫn đến sự cung cấp máu không đều cho mỗi thai. Trạng thái này gây nguy hiểm cho cả 2 thai nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ.

 

Ngoài ra, còn có thể do:

 

Trong tiến trình phát triển của thai nghén dây rốn của 2 thai xoắn vào nhau và gây chèn ép, làm giảm lưu lượng máu mang ôxy và chất dinh dưỡng đến một thai khiến thai không thể phát triển bình thường như thai kia;

 

Phần bánh nhau dành cho mỗi thai to nhỏ khác nhau cho nên mỗi thai nhận máu không đồng đều.

 

Bất thường về nhận máu không đều ở 2 thai chỉ gặp ở những thai đôi phát triển từ một trứng và chung một bánh nhau, chung một buồng ối. Thông thường, người mẹ cần được theo dõi sát và có khi cần nhập viện.

 

Nguy cơ thai nhi bị rối loạn tăng trưởng


Các bé sinh đôi, sinh ba thường gặp các vấn đề về tăng trưởng. Đa thai có thể không đồng đều khi có một bào thai nhỏ hơn nhiều so với các thai nhi còn lại. Sự tăng trưởng hạn chế của thai nhi còn có thể bắt nguồn từ nguy cơ nhiễm trùng, hội chứng truyền máu song sinh, hoặc do một vấn đề nào đó xảy ra với nhau thai và dây rốn.

 

Nếu nghi ngờ các bé đang phát triển chậm, mẹ bầu mang đa thai có thể thực hiện siêu âm thường xuyên để theo dõi sự phát triển của thai nhi.

 

Nguy cơ sinh non

 

Biến chứng phổ biến nhất của đa thai là sinh non. Hơn một nửa số trường hợp có thai song sinh đều phải sinh non. Đối với các ca sinh ba thì hầu như phải sinh non.

 

Em bé sinh non trước 37 tuần tuổi thường tăng nguy cơ mắc phải các vấn đề sức khỏe cả ngắn hạn và dài hạn, bao gồm các rối loạn về hô hấp, khả năng tiêu hóa và ổn định thân nhiệt. Một số vấn đề bất thường có thể xuất hiện trễ hơn, chẳng hạn như khiếm khuyết về mặt nhận thức và hành vi.

 

Các bé sinh trước tuần thai thứ 32 có thể tử vong hoặc gặp phải các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, ngay cả với chế độ chăm sóc y tế tối ưu. Chứng bại não liên quan đến sinh non cũng thường xảy ra hơn đối với trường hợp sinh đôi, sinh ba.

 

Đa thai có tốt hay không, mẹ bầu sẽ phải đối mặt nguy cơ gì

 

Nguy cơ đối với mẹ

 

Nghén nặng hơn

 

Phụ nữ mang bầu đa thai thường sẽ nghén nặng hơn, vùng ngực đau hơn so với chị em mang đơn thai. Ngoài ra, dấu hiệu mang đa thai cũng có thể là sự tăng cân, thường nhanh hơn so với mang thai bình thường. Hầu hết các trường hợp sinh đôi, sinh ba được phát hiện ngay trong một lần siêu âm.

 

Nguy cơ xảy ra tiền sản giật


Tiền sản giật là một bệnh lý nguy hiểm liên quan tới huyết áp, thường bắt đầu sau 20 tuần mang thai hoặc sau khi sinh con. Tình trạng này xảy ra thường xuyên hơn khi mang bầu đa thai. Càng nguy hiểm hơn, tiền sản giật cũng có xu hướng đến sớm hơn và nghiêm trọng hơn đối với mẹ bầu sinh đôi, sinh ba...

 

Căn bệnh này có khả năng làm tổn thương một hoặc nhiều cơ quan trong cơ thể bạn, phổ biến nhất là thận, gan, não và mắt. Tiền sản giật có thể tiến triển thành sản giật, làm cho mẹ bầu bị co giật, đe dọa tính mạng. Khi tiền sản giật nặng, sản giật xảy ra trong thai kỳ, em bé có thể cần được sinh ra ngay, thậm chí cả khi chúng chưa phát triển đầy đủ.

 

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ


Phụ nữ mang đa thai có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao hơn so với mẹ bầu đơn thai. Căn bệnh này làm tăng nguy cơ xảy ra tiền sản giật và có khả năng gây ra đái tháo đường type II sau khi sinh. Hậu quả, trẻ sơ sinh có thể gặp vấn đề về hô hấp và có lượng đường trong máu thấp. Chế độ ăn uống, tập thể dục, và biện pháp dùng thuốc có thể làm giảm nguy cơ xảy ra biến chứng này.

 

Nguy cơ mẹ bầu đa thai phải sinh mổ


Nguy cơ mẹ bầu phải sinh mổ thường cao hơn khi mang đa thai. Trong một số trường hợp, cặp song sinh vẫn có thể được sinh bằng đường âm đạo. Những yếu tố sau đây giúp bác sĩ xác định phương thức sinh con của mẹ:

Số lượng em bé, vị trí, cân nặng và sức khỏe của mỗi bé.
Sức khỏe của thai phụ và tình trạng lúc lâm bồn
Kinh nghiệm của đội ngũ bác sĩ

 

Sự cố cho tim

 

Một nghiên cứu gần đây ở Canada đã đưa ra những thông tin nghiêm túc về mối nguy hiểm của đa thai. Phụ nữ mang thai đôi hay thai ba dễ bị suy tim hơn. Nguy cơ bị nhồi náu cơ tim khi mang đa thai có thể gấp gần 4 lần. Nguyên nhân có thể do tăng gánh nặng sinh lý thêm một thai là làm tăng cung lượng tim của người mẹ.

 

Vậy mẹ nên lưu ý những gì khi mang bầu đa thai

 

Bổ sung năng lượng

 

Thông thường, phụ nữ mang đa thai cần phải bổ sung nhiều năng lượng hơn so với đơn thai. Cụ thể, trung bình mẹ bầu cần thêm 300 calo mỗi ngày cho mỗi thai nhi.

Chẳng hạn, nếu bạn mang thai cặp song sinh, nghĩa là bạn cần bổ sung thêm 600 calo mỗi ngày (cho 2 bé). Với các vitamin và khoáng chất mẹ cũng cần lưu ý bổ sung đầy đủ với liều lượng cao hơn bình thường, tuy nhiên điều này cần tuân thủ chỉ định của bác sỹ chứ không được tùy tiện tăng liều bạn nhé.

 

Chế độ vận động khi mang bầu đa thai

 

Duy trì các bài tập vận động trong thai kỳ là rất quan trọng đối với sức khỏe của sản phụ mang đa thai, tuy nhiên cần tránh tập thể dục quá sức, quá nặng. Hãy tập các bài thể dục nhẹ, chẳng hạn như đi bộ, bơi lội, yoga cho bà bầu.

 

Bạn nên duy trì 30 phút tập thể dục mỗi ngày. Nếu có vấn đề phát sinh trong thai kỳ của bạn, có thể bạn nên tránh tập thể dục.

 

Đi khám và siêu âm thường xuyên

 

Nguy cơ xảy ra biến chứng nguy hiểm thường cao hơn đối với mẹ bầu mang đa thai. Bạn cần phải đi khám thai thường xuyên hơn. Bắt đầu từ tam cá nguyệt thứ hai, bác sĩ sẽ yêu cầu sản phụ thực hiện siêu âm mỗi 4 - 6 tuần.

 

Nếu nghi ngờ thai nhi có vấn đề, mẹ bầu sẽ phải làm các xét nghiệm đặc biệt, chẳng hạn như xét nghiệm Non-Stress Test (NST), hoặc trắc đồ sinh vật lý (BPP - Biophysical Profile), và thực hiện siêu âm thường xuyên hơn.

 

Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng trong việc chăm sóc bé sau khi bé chào đời

 

Đa thai có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh. Nếu bạn có cảm giác buồn bã, lo lắng hoặc tuyệt vọng khiến bạn không thể thực hiện các công việc hàng ngày, hãy chia sẻ với người thân hoặc bác sĩ để họ có thể giúp bạn vượt qua.

 

Bài tham khảo

 

Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm IVF

Những nguy cơ mà trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai phải đối mặt

 

CSTY
rau bong non, nguyên nhân rau bong non, triệu chứng và tiến triển, biến chứng rau bong non, điều trị rau bong non, phòng bệnh, dấu hiệu rau bong non
Rau bong non là một cấp cứu sản khoa thường xảy ra ở ba tháng cuối của thời kỳ thai kỳ với diễn...
sừng tê giác, con bọ tây ban nha, thuốc bổ dương, rượu bổ dương
Thuốc bổ dương thường được hiểu là thuốc giúp cơ thể cảm thấy thoải mái, hưng phấn, khỏa mạnh và...
chuẩn bị mang thai, kinh nguyệt, tình dục nam, tình dục nữ, kiến thức mang thai, kiến thức phụ khoa
Thời điểm quan hệ có liên quan mật thiết đến sự thụ thai. Tuy nhiên, một khi đã lên kế hoạch mang...
ham muốn, tình dục, nội tiết, tiền mãn kinh, sau sinh, bạn tình
Ham muốn tình dục ở phụ nữ có thể bị tác động bởi những nhân tố, yếu tố từ môi trường xung quanh...
rối loạn tình dục, đau khi giao hợp, bất lực, xuất tinh sớm, khoái cảm, rối loạn tình dục
Một số trục trặc như: đau khi giao hợp, mất hứng thú tình dục có thể xảy ra ở cả hai phái, nhưng...
kiến thức nam khoa, tình dục nam, yếu sinh lý, kiến thức sức khỏe, kiến thức sống khỏe, bí quyết sống khỏe, liệt dương, quan hệ tình dục, yếu tố ảnh hưởng
Tình dục được coi là một trong những yếu tố quan trọng để giữ lửa hạnh phúc hôn nhân gia đình,...
trẻ nhỏ, đau bụng, đau bụng dữ dội, nón, sốt, đau bụng tiêu chảy, xử trí, cho bé uống kháng sinh, cho bé uống giảm đau
Chẩn đoán đau bụng ở trẻ em là một việc không dễ, ngay cả với các bác sĩ. Bài viết dưới đây sẽ...
Muốn khám phụ khoa chị em nên đi vào thời gian nào trong chu kỳ
Khám phụ khoa không còn là khái niệm xa lạ, nhất là trong xã hội hiện nay việc chăm sóc sức khỏe...
nứt cổ gà, cho con bú, làm mẹ, nuôi con, cho con bú, nuôi con bằng sữa mẹ
Cho bé bú không đúng cách là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự cố này. Thay vì ngậm hết quầng vú, em...
chuỗi hạt ngọc dương vật, hạt mụn li ti, mụn dương vật, tính chất chuỗi hạt ngọc dương vật, quy đầu, mụn rãnh dương vật
Chuỗi hạt ngọc dương vật là những bóng nước màu da nhỏ li ti xếp theo một hay nhiều hàng ở rãnh...
Nội dung mới
vợ khen anh rể, chồng giận hờn, không thoải mái, thiếu tế nhị, ghét anh rể
Một hôm, anh em ngồi ăn cơm với nhau, vợ em bột miệng khen anh rể chính là thần tượng của mình,...
28/2/2021 - Tư vấn
Mẹo đơn giản dưỡng mi dài và dày thần tốc
Nhưng đừng quá lo lắng bởi dưới đây sẽ là mẹo làm tại nhà cực đơn giản, dễ làm và chẳng hề mất...
27/2/2021 - Tin tức
Nên lấy người mình yêu hay người yêu mình
Với những người đã từng đi qua vài lần đổ vỡ trong chuyện tình yêu, họ chiêm nghiệm ra một điều...
28/2/2021 - Tin tức
Đã được 18 tháng tuổi nhưng con mới chỉ có 4 răng!!!
Con nhà em đến nay đã gần 18 tháng tuổi những cháu mới chỉ mới mọc được 4 chiếc răng cửa. Con em...
1/3/2021 - Tư vấn
Muốn làm quen chỉ có con đường hiếm hoi là app hẹn hò, nhưng cũng có nhiều hạn chế. Vì do là thế giới ảo, không rõ mặt đối phương, có khi đứt liên lạc, chỉ nói chuyện trên app chứ không gặp được ngoài đời, đa số chỉ muốn hẹn qua đường, không lâu dài, thậm chí cả lừa đảo.
Muốn làm quen chỉ có con đường hiếm hoi là app hẹn hò, nhưng cũng có nhiều hạn chế. Vì do là thế...
28/2/2021 - Tâm sự
yêu học trò, ngăn cản, dọa chuyển trường, vẫn học tốt, yêu xa
Em năm nay 16 tuổi, em và một bạn nữ trong lớp có tình cảm với nhau và tụi em yêu nhau cũng đã...
28/2/2021 - Tư vấn
bố nghiện ma túy, ảo giác, gây nguy hiểm cho mẹ, cho các con, báo chính quyền, cai nghiện, cải tạo
Bố em nghiện má túy đá đã lâu năm. Dần dần sau này có những hiện tượng như hoang tưởng. Mất kiểm...
28/2/2021 - Tư vấn
Đã yêu rồi mà vẫn xuất hiện rào cản khi bên nhau
Cô ấy nói không biết đó là gì, dù rất muốn gần bên em mà lại có gì đó ràng buộc. Ko thấy thoải...
1/3/2021 - Tư vấn