Kế hoạch mang thai khi đang sử dụng các biện pháp tránh thai? | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Kế hoạch mang thai khi đang sử dụng các biện pháp tránh thai?

Các biện pháp tránh thai ở nữ hiện nay đó là uống thuốc tránh thai, đặt vòng tránh thai, dùng bao su, sử dụng các thuốc tiêm hay cấy que tránh thai. Do vậy trước khi muốn mang thai trở lại thì việc đầu tiên là ngưng các biện pháp đang sử dụng

 

 

Các biện pháp tránh thai chủ yếu

 

Các biện pháp tránh thai hiệu quả: Bao cao su (nam giới), bao cao su nữ giới, vòng tránh thai, thuốc uống tránh thai, thuốc tiêm tránh thai, thuốc cấy tránh thai, triệt sản nam và nữ.

 

Các biện pháp tránh thai “kém hiệu quả”: Xuất tinh ngoài âm đạo, tính vòng kinh, cho con bú.

 

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Muốn mang thai khi đang dùng các biện pháp tránh thai

 

Thuốc tránh thai dạng nội tiết

 

- Thuốc uống tránh thai hàng ngày: Khi người phụ nữ đang sử dụng viên tránh thai hàng ngày mà muốn mang thai thì không nên ngừng thuốc đột ngột mà nên ngừng thuốc tránh thai sau khi hết vỉ thuốc, tùy vào sức khỏe của mỗi người, có thể mang thai lại ngay trong chu kỳ sau mà không gây ảnh hưởng đến thai nhi, nhưng tốt nhất nên chờ khoảng 1- 2 tháng.

 

- Thuốc tiêm tránh thai: Thuốc có tác dụng 3 tháng 1 mũi tiêm, sau khi hết tác dụng của mũi tiêm cuối cùng có thể mang thai trở lại sau đó. Khi đã dừng không tiêm thuốc kinh nguyệt phục hồi lại chậm, có nhiều trường hợp sau vài tháng mới có kinh trở lại. Những trường hợp muốn mang thai sớm cần đến gặp bác sĩ để điều chỉnh lại kinh nguyệt.

 

- Thuốc cấy tránh thai: Phụ nữ đang sử dụng que cấy tránh thai cần đến cơ sở y tế để được làm thủ thuật lấy que cấy dưới da và có thể mang thai sau đó. Cũng giống như thuốc tiêm tránh thai, người phụ nữ có thể mất vài tháng mới có kinh trở lại, nếu quá 1 tháng không thấy kinh nguyệt thì cần đến cơ sở y tế để bác sĩ điều kinh.

 

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Đặt vòng tránh thai:

 

- Phụ nữ đang đặt vòng tránh thai, nếu muốn mang thai trở lại cần tháo bỏ vòng. Như vậy sẽ phải đi khám phụ khoa trước khi tháo vòng, tùy vào tình trạng có viêm nhiễm âm đạo cổ tử cung mà bác sĩ sẽ cân nhắc có nên tháo ngay hay không. Thông thường việc tháo vòng được thực hiện sau khi sạch kinh, sau khi tháo vòng người phụ nữ có thể bị ra máu sau vài ngày.

 

- Để đảm bảo hiệu quả chống viêm nhiễm tử cung sau khi tháo vòng, bác sĩ có thể cho dùng thuốc kháng sinh và chống viêm. Do vậy trong tháng tháo vòng, người phụ nữ không nên mang thai ngay, mà cần để đến chu kỳ sau.

 

Dùng bao cao su: Có thể mang thai bất kỳ khi nào, chỉ cần quan hệ mà không dùng bao cao su nữa.

 

Triệt sản

 

- Triệt sản nữ: Sau khi đã triệt sản mà muốn mang thai trở lại thì người phụ nữ cần đến bệnh viện thực hiện phẫu thuật tháo- nối lại hai vòi trứng, tuy nhiên khả năng mang thai lại sẽ bị hạn chế. Nếu có điều kiện thì có thể làm thụ tinh ống nghiệm mà  không cần thực hiện phẫu thuật tháo- nối.

 

- Triệt sản nam: nam giới cần đến bệnh viện thực hiện tháo (nối) lại ống dẫn tinh, và khả năng mang thai lại cũng hạn chế, nếu muốn có thai thường sẽ phải áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như chọc hút tinh trùng từ tinh hoàn, mào tinh hoàn, thụ tinh ống nghiệm,...

 

 

Ảnh minh họa: Nguồn Internet


Với các biện pháp tránh thai tự nhiên như tính vòng kinh, xuất tinh ngoài âm đạo, cho con bú: Chỉ cần quan hệ đều đặn, xuất tinh trong âm đạo khi quan hệ là có thể có thai trở lại ngay sau đó.

 

 

Tùy vào biện pháp tránh thai mà các cặp vợ chồng đang áp dụng mà có những hướng xử trí khác nhau. Tuy nhiên sau khi ngưng sử dụng các biện pháp tránh thai, người phụ nữ nên duy trì chế độ ăn uống và rèn luyện thật tốt để cơ thể sẵn sàng cho việc thụ thai

Theo NTD
.
. KIẾN THỨC MANG THAI Chuẩn bị mang thai Kế hoạch mang thai khi đang sử dụng các biện pháp tránh thai?
Gửi chia sẻ? Gửi Câu Hỏi?

Comment

  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.

likebtn

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
CAPTCHA
This question is for testing whether you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.
Loading...
26.06 - Cháu chào bác sĩHồi cháu mang thai 12 tuần, cháu bị sốt và phát ban khắp người, không bị...
25.06 - Em chào bác sỹ. Bác sỹ cho em hỏi em trót uống thuốc giảm cân 10 viên, mà hôm qua em vẫn...
25.06 - Chào bác sĩ,Em năm nay 29 tuổi. Thai 22 tuần, em có đi test dung nạp đường huyết ở BV Từ...
24.06 - Xin chào bác sĩ!Em năm nay 26 tuổi. Em làm IVF. 20 ngày sau khi chuyển phôi, em siêu âm...
23.06 - Thưa bác sĩ em cấy phôi được 11 ngày , em thử beta được 4.5 IU/l thì có được không ạ?
22.06 - Chào bác sĩ em muốn hỏi em iui được thai đôi. Bác sĩ kê duphaton uống đến lúc sinh để...
21.06 - Em muốn hỏi người yêu em cao 1m68, nặng 40kg, gầy như vậy không biết có mang thai được...
20.06 - Em chào bác sĩ. Em đi siêu âm thấy thai ở tuần 4, túi thai 8.7mm, chưa có phôi. Em về...
Có thể bạn quan tâm