Khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân, những điều cần biết.

Ngày nay, y học phát triển, và nhiều bạn trẻ trước khi kết hôn đã biết và đi khám sức khỏe tiền hôn nhân. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng cũng còn rất nhiều người xa lạ với khái niệm này. Hoặc cũng có nhiều người biết đến việc khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân, nhưng do chủ quan, vì nhìn bên ngoài thấy cả hai vợ chồng đều rất khỏe mạnh nên không đi khám, hoặc là do ngại việc tốn kém kinh phí, thời gian, công sức đi lại, hoặc nghĩ đó là vấn đề "nhạy cảm" nên đã bỏ qua việc thăm khám này.

Tại sao phải khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân?

 

Ngày nay, y học phát triển, và nhiều bạn trẻ trước khi kết hôn đã biết và đi khám sức khỏe tiền hôn nhân. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng cũng còn rất nhiều người xa lạ với khái niệm này. Hoặc cũng có nhiều người biết đến việc khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân, nhưng do chủ quan, vì nhìn bên ngoài thấy cả hai vợ chồng đều rất khỏe mạnh nên không đi khám, hoặc là do ngại việc tốn kém kinh phí, thời gian, công sức đi lại, hoặc nghĩ đó là vấn đề "nhạy cảm" nên đã bỏ qua việc thăm khám này. Tuy nhiên hiện nay chúng ta nên đi khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân, vì những lợi ích sau:

 

- Khám sức khỏe tiền hôn nhân là cơ sở để đánh giá khả năng sinh sản của một cặp vợ chồng, từ đó giúp giải quyết vấn đề tâm lý. Thậm chí đối với nhiều cặp đôi nếu biết khả năng sinh sản của đối phương thì mới quyết định đi tiếp, hay dừng lại. 

 

- Phát hiện các vấn đề bất thường ở cơ quan sinh sản, cũng như các bệnh lý cần điều trị trước khi có con.

 

- Khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân sẽ giúp các cặp đôi tránh được hiểu lầm, "đổ lỗi" cho đối phương trong khoảng thời gian "chờ" có con, thường là khoảng thời gian tâm lý có sự căng thẳng , áp lực lớn vì không biết là mình có sinh sản được hay không, đó cũng là thời gian dễ có sự "đổ vỡ" của những cặp đôi.

 

- Phát hiện một sô bệnh lý liên quan đến gen di truyền, từ đó có những phương án tích cực để giúp cho quá trình sàng lọc trước sinh được chính xác hơn.

 

- Được tư vấn về các kiến thức sinh sản, tình dục, cụ thể như các biện pháp tránh thai an toàn để chủ động thời gian sinh con, tiêm phòng trước khi mang thai như vắc xin phòng Rubella, cúm, quai bị, sởi, thủy đậu…,...

Khám sinh sản tiền hôn nhân, khám sức khỏe sinh sản, kết hôn, các xét nghiệm khám sức khỏe sinh sản

Ảnh minh họa.

 

Khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân như thế nào?

 

Do điều kiện ở mỗi cơ sở y tế khác nhau nên những hạng mục khám sức khoẻ tiền hôn nhân ở mỗi cơ sở y tế cũng có sự khác nhau. Tuy nhiên phần lớn các cơ sở y tế hiện nay đều có quy trình và các xét nghiệm căn bản khi đi khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân như sau

 

Khám sức khỏe tổng thể

 

Quy trình khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân thông thường được thực hiện gồm những bước sau:

Khám sức khỏe tổng quát:

 

- Chiều cao, cân nặng, huyết áp, các xét nghiệm máu ( huyết học, hoặc sinh hóa máu), nước tiểu.

 

- Kiểm tra các bệnh lây nhiễm qua tình dục: HIV, Viêm gan B, lậu, nấm, sùi mào gà, các bệnh viêm nhiễm…

 

- Siêu âm ổ bụng, đánh giá chức năng, tình trạng các cơ quan trong ổ bụng.

 

- Bệnh truyền nhiễm: Thủy đậu, sởi, tiêu chảy…

 

- Tiền sử bệnh: Vợ chồng mắc bệnh nào chưa, đã từng phẫu thuật, mắc bệnh truyền nhiễm, tim mạch, môi trường tiếp xúc với chất độc hại…

 

- Bệnh sử gia đình: Người thân có ai mắc bệnh, bệnh gì, cao huyết áp, tim mạch, rối loạn tâm thần…

 

- Bệnh di truyền: Câm điếc bẩm sinh, rối loạn đông máu, ung thư…

 

Khám chức năng sinh sản

 

Khám sức khỏe chức năng sinh sản giúp các cặp vợ chồng phát hiện và chữa trị các bệnh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, tránh được nguy cơ vô sinh hiếm muộn.

 

Đối với nữ giới:

 

Khi đi khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân nữ giới sẽ được khám sức khỏe tổng quát, bên cạnh đó sẽ được khám chuyên sâu về sinh sản. Được làm các xét nghiệm, siêu âm và các cận lâm sàng khác. Bác sỹ thường chỉ định cho nữ giới

 

- Xét nghiệm nội tiết tố: Định lượng nồng độ các hoocmon LH, FSH, Estradiol, Progesterol, Prolactin, AMH... để đánh giá hoạt động của các tuyến nội tiết trong cơ thể như tuyến yên,buồng trứng,..và khả năng sinh sản.

 

- Siêu âm tử cung, buồng trứng nhằm phát hiện các bất thường hoặc bệnh lý ở tử cung, vòi trứng, như là có dị tật đường sinh dục (tử cung đôi, thiểu sản vòi trứng, âm đạo có vách ngăn...), niêm mạc tử cung dày hay mỏng, có u xơ tử cung, u nang buồng trứng hay không?

 

- Xét nghiệm dịch âm đạo : phát hiện viêm nhiễm phụ khoa, nếu có sẽ được điều trị sớm, hạn chế ảnh hưởng đên khả năng sinh sản

.

- Ngoài ra, làm các kiểm tra để kiểm soát ung thư vú,ung thư cổ tử cung tránh ảnh hưởng sức khỏe, sinh sản.

 

Đối với nam giới:

 

Khi đi khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân, nam giới thường được làm các xét nghiệm sau:

 

- Xét nghiệm tinh dịch đồ: Là xét nghiệm quan trọng nhất đánh giá khả năng sinh sản của nam giới, qua đó đánh giá chất lượng tinh trùng.

 

- Xét nghiệm nội tiết tố: Thông qua xét nghiệm máu,bác sỹ sẽ đánh giá nồng độ các hoocmon sinh dục như FSH, LH, Testosterol, Androgen,...từ đó có thể tìm ra nguyên nhân gây giảm chất lượng tinh trùng hoặc các nguy cơ về sau nếu các hoocmon có những chỉ số bất thường.

 

- Siêu âm tinh hoàn: Qua siêu âm tinh hoàn bác sỹ sẽ đánh giá được tinh hoàn mào tinh có những bất thường hay bệnh lý gì không, như bệnh lý tinh hoàn ẩn, tinh hoàn teo,tinh hoàn vôi hóa, giãn tĩnh mạch thừng tinh, nang mào tinh,...

 

Bên cạnh đó, nếu một trong hai người gặp các vấn đề liên quan đến tiền sử thần kinh, dị tật, chậm phát triển, bệnh di truyền…thì cần kiểm tra nhiễm sắc thể, gene… để phát hiện nguy cơ gây dị tật bẩm sinh hoặc các hội chứng do gen quy định.

 

Lưu ý khi khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân:

 

Do việc khám sức khỏe tiền hôn nhân bao gồm cả việc khám tổng thể, khám phụ khoa, nam khoa cũng như việc kiểm tra, xét nghiệm nên trước khi đến khám các cặp đôi nên chuẩn bị những việc sau:

 

- Nam giới:

Kiêng xuất tinh 2-7 ngày

Không sử dụng chất kích thích, đồ uống có cồn,...trước khi đi khám

Buổi sáng nhịn ăn để lấy máu xét nghiệm

 

- Nữ giới:

Đi khám sức khỏe sinh sản của nữ cần khám vào 2 thời điểm quan trọng, đó là ngày thứ hai của chu kỳ để làm các xét nghiệm nội tiết, và sau khi sạch kinh 2 ngày để tiện cho việc siêu âm, chụp tử cung vòi trứng (nếu có chỉ định)....

 

Kết luận

 

Khám sức khỏe tiền hôn nhân giúp những bạn trẻ chuẩn bị kết hôn có thể bước vào đời sống vợ chồng một cách tự tin với lối sống tình dục an toàn, sẵn sàng chào đón môt em bé khỏe mạnh. Hiện nay sự phát triển của y học tiên tiến vượt bậc khiến cho việc khám sức khỏe sinh sản trước khi kết hôn thật dễ dàng và thuận tiện, góp phần quan trọng cho hàng trang chuẩn bị tâm lý cũng như sức khỏe cho các cặp vợ chồng khi tiến tới hôn nhân.

CSTY
25.09 - Em chào bác sĩ ạ, Em năm nay 24 tuần và đang có thai 16 tuần. Em đi siêu âm bác sĩ...
23.09 - Thưa bác sĩ, Các bác sĩ cho em hỏi tuổi thai được xác định bằng máy siêu âm với tuổi...
23.09 - Chào bác sĩ,Hiện tại em mang thai 14 tuần và bị nhau bám thấp. Ở tuần thứ 12 của chu kỳ...
23.09 - Chào bác sĩ, Hiện vợ chồng em đang rất lo lắng vì vợ em mới mang bầu khoảng 1 tháng...
22.09 - Chào bác sĩ, Ngày 28/8 em có qh không bảo vệ. Sau đó ngày 9/9 em có thử thai lên 1...
18.09 - Em chào bác sĩ ạ, Em đang mang thai tuần thứ 5. Nhưng trước đó không biết mình đã...
16.09 - Em chào bác sĩ ạ, Năm nay em 25 tuổi đang có thai lần đầu được 12 tuần và bị ngén...
16.09 - Chào bác sĩ ạ, Tôi năm nay 36 tuổi và đã có 2 bé, bé thứ 2 nay được 3 tuổi. Ngày...
Có thể bạn quan tâm