Dị tật ống thần kinh thai nhi

Ống thần kinh là một cấu trúc tồn tại trong thời kỳ phôi thai và sẽ phát triển thành não và cột sống. Cấu trúc này ban đầu chỉ là một dải mô nhỏ, gấp vào phía trong để tạo thành hình dạng một cái ống vào ngày thứ 28 sau khi thụ thai. Nếu như hiện tượng này không xảy ra đúng và ống thần kinh không đóng lại hoàn toàn thì sẽ dẫn đến khiếm khuyết ở não và cột sống.

Dị tật ống thần kinh là gì

 

Ống thần kinh là một cấu trúc tồn tại trong thời kỳ phôi thai và sẽ phát triển thành não và cột sống. Cấu trúc này ban đầu chỉ là một dải mô nhỏ, gấp vào phía trong để tạo thành hình dạng một cái ống vào ngày thứ 28 sau khi thụ thai. Nếu như hiện tượng này không xảy ra đúng và ống thần kinh không đóng lại hoàn toàn thì sẽ dẫn đến khiếm khuyết ở não và cột sống. Thể phổ biến nhất của khiếm khuyết ống thần kinh là tật cột sống chẻ đôi hay còn gọi là hở ống sống và tật vô sọ.

 

- Tật cột sống chẻ đôi: Ống thần kinh phần tạo thành tủy sống và cột sống không đóng lại hoàn chỉnh gây tổn thương cho sự phát triển của tủy sống bên trong. Các cá thể bị cột sống chẻ đôi thường bị liệt các dây thần kinh phía dưới vùng tủy sống bị tổn thương. Làm cho bệnh nhân vận động khó khăn hoặc thậm chí không thể vận động được. Bệnh nhân cũng có thể bị các vấn đề liên quan đến hiện tượng tăng áp lực trong sọ và tiêu tiểu không kiểm soát được. Một số trẻ tử vong sớm sau sinh do bị chẻ cột sống quá nặng.

 

- Tật vô sọ: Tật vô sọ là loại khiếm khuyết ống thần kinh rất nghiêm trọng. Ở tình trạng này, não hầu như không phát triển. Các bé bị tật vô sọ đều chết lưu trong tử cung hoặc chết ngay sau khi sinh.

Dị tật ống thần kinh thai nhi, dị tật thai nhi, vai trò của acid folic

Ảnh minh họa.

 

Những trường hợp nguy cơ bị dị tật ống thần kinh cao:

 

Trước đó thai phụ đã có một bé bị dị tật về ống thần kinh, bà bầu hoặc chồng có người thân mắc khiếm khuyết này, mẹ bầu bị bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin (không phải bệnh tiểu đường thai kỳ), thai phụ bị béo phì hoặc dùng một số loại thuốc chống động kinh, đặc biệt là những loại có chứa natri valproate hoặc axit valproic.

 

Nguyên nhân dị tật ống thần kinh ở trẻ

 

Axit Folic là vitamin quan trọng nhất người mẹ cần quan tâm trong thời kỳ trước khi mang thai. Axit Folic hay còn gọi là vitamin B9, là một loại vitamin folate nhóm B. Folate đóng vai trò quan trọng trong sản xuất tế bào máu và giúp ống thần kinh trong não và tủy sống của bé phát triển. Thiếu axit folic là nguyên nhân chính gây dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.

 

Do vậy, bổ sung Axit Folic trước khi mang thai và cả khi đang mang thai có thể giúp bé giảm được tới 50% ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở não và tổn thương tủy sống.

 

Nguồn bổ sung Acid folic tốt nhất là từ ngũ cốc dinh dưỡng. Folate cũng được tìm thấy nhiều trong một số loại rau xanh sẫm như rau cải xanh, rau bina, các loại hạt,... và một số loại quả nhóm citrus như cam, chanh, bưởi khác...

 

Tuy nhiên, sẽ rất khó để biết chính xác đã bổ sung đủ lượng Axit Folic mỗi ngày đầy đủ chưa, vì thực phẩm chứa hàm lượng Axit Folic mỗi hôm có thể khác nhau, cách chế biến cũng khác. Do vậy, cách tốt nhất được khuyến cáo đó là phụ nữ nên sử dụng các dạng viên uống có sẵn, được chuẩn hóa hàm lượng Axit Folic, như vậy, thai phụ có thể hoàn toàn yên tâm, không sợ bị thiếu hoặc quá thừa loại vitamin này. Các phụ nữ ở tuổi sinh đẻ nếu có thể sẽ mang thai thì nên uống 0,4mg axít folic mỗi ngày.

 

Ống thần kinh phát triển rất sớm trong 4 tuần đầu của thai kỳ và thường trước khi các thai phụ biết mình mang thai. Vì thế tốt hơn hết là tất cả các phụ nữ ở tuổi sinh đẻ nên sử dụng axít folic.

 

Phát hiện dị tật ống thần kinh ở thai nhi và các biện pháp xử lý

 

Để phát hiện sớm khiếm khuyết ống thần kinh, phụ nữ mang thai cần khám theo dõi định kỳ. Có thể phát hiện sớm thai nhi bị dị tật ống thần kinh thông qua xét nghiệm máu mẹ và siêu âm ở tuổi thai từ 16 - 20 tuần cho phép phát hiện 98% trường hợp dị tật ống thần kinh và nhiều loại dị tật bẩm sinh khác ở thai nhi để đưa ra quyết định phù hợp.

 

Xét nghiệm 4 chất trong máu thai phụ bao gồm PAPP – A (thai ở tuần tuổi 11 đến 13) và 3 chất AFP, β hCG tự do và uE3 (thai ở tuần tuổi từ 14 đến 20). Sàng lọc trước sinh gồm 2 giai đoạn:

 

- Giai đoạn 1: Bác sĩ sẽ lấy 2ml máu thai phụ để đo nồng độ PAPP -A (protein trong huyết tương liên quan đến thai kỳ) khi thai ở độ tuổi từ 11- 13 tuần.

 

- Giai đoạn 2: Bác sĩ lấy 2ml máu thai phụ đo nồng độ AFP (alpha- fetoprotein), hCG (free β-human chorionic gonadotrophin) và uE3 (estriol tự do) khi thai ở độ tuổi từ 14- 20 tuần. Thời gian phù hợp nhất để tiến hành sàng lọc là khi thai nhi được 16 – 20 tuần.

 

Những bất thường ở ống thần kinh nếu không có khả năng chữa trị sẽ được chỉ định đình chỉ thai nghén trước tuần thai 28 để đảm bảo không có bất kỳ nguy hiểm nào xảy ra cho người mẹ. Nếu với những dị tật không nguy hiểm đến tính mạng và trẻ vẫn được sinh ra đời, việc điều trị thay đổi phụ thuộc vào loại khiếm khuyết của ống thần kinh. Một số trường hợp bị cột sống chẻ đôi nhẹ có thể chỉ điều trị rất ít. Một số thể nặng khác cần phải phẫu thuật. Các trường hợp tật vô sọ thì chưa có phương pháp điều trị. Trong một số trường hợp trẻ cần được vật lý trị liệu để tập đi.

 

Kết luận

 

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng sử dụng đủ axit folic trước và trong suốt thai kỳ có thể phòng ngừa khiếm khuyết ống thần kinh, có thể giảm tỷ lệ dị tật ống thần kinh ở thai nhi tới 50% - 70%. Do đó, các phụ nữ ở tuổi sinh đẻ có ý định mang thai nên uống bổ sung axit folic theo hướng dẫn của thầy thuốc chuyên khoa. Cần thực hiện chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất và thực phẩm chứa có chứa nhiều axit folic như: súp lơ xanh, cải làn, đỗ tương, đỗ đỏ, đỗ đen và các loại hoa quả và nước hoa quả thuộc họ cam quýt, gan gia súc và gia cầm.

CSTY
.
. KIẾN THỨC MANG THAI Thai kỳ Dị tật ống thần kinh thai nhi
Loading...
23.01 - Chào bác sỹ, em hiện đang có thai 7 tuần nhưng trước đó, do không biết có thai nên đã...
22.01 - Chào bác sỹ,Vợ em mang thai 22 tuần , đi siêu âm 4D phát hiện giãn bể thận 2 bên nhiều (...
20.01 - Chào bác sĩ ,Em và chồng em có q.h ngày 30/11 và không dùng biện pháp tránh thai. Sau q.h...
19.01 - Chào bác sĩ. Bác sĩ có thể tư vấn giúp em được không ạ. Em chậm kinh 12 ngày, em đi siêu...
18.01 - Chào bác sĩ! Vợ tôi mang bầu được 5 tuần 6 ngày gần đây bị đau bụng dưới và ra nhiều máu...
16.01 - Chào bác sỹ!Bác sỹ cho em hỏi mấy tháng đầu có bầu .Do thói quen và em hay bị đau đầu nên...
15.01 - Bác sỹ cho em hỏi. Em đang có thai 7 tuần tuổi. Mấy ngày hôm nay em lại bị đau bên hàm và...
12.01 - Em chào bác sĩ ạ,Bác sĩ cho em hỏi là em có túi thai ở tuần thứ 5 là GS = 4 mm và qua...
Có thể bạn quan tâm