Rau bám thấp có sinh thường được không

Nhau thai (hay một số nơi còn gọi là rau thai) là bộ phận kết nối dây rốn của bào thai với thành tử cung của người mẹ. Nhau thai có vai trò đặc biệt quan trọng, đó là cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi qua máu của người mẹ.

Nhau bám thấp là gì

 

Nhau thai (hay một số nơi còn gọi là rau thai) là bộ phận kết nối dây rốn của bào thai với thành tử cung của người mẹ. Nhau thai có vai trò đặc biệt quan trọng, đó là cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi qua máu của người mẹ. Bánh nhau khi đủ ngày tháng nặng khoảng 500 g, thông thường  nhau thai bám ở mặt trước, mặt sau hoặc đáy tử cung.

Rau bám thấp có sinh thường được không

Ảnh minh họa

Tình trạng nhau bám thấp là vị trí bánh nhau không bám ở đáy tử cung, mà bám xuống thấp, ở đoạn dưới của tử cung- nơi gần cổ tử cung. Nếu bánh nhau bám thấp xuống thêm nữa thì sẽ gây ra tình trạng nhau tiền đạo. Nhau bám thấp có thể cải thiện khi tuổi thai lớn dần lên và tử cung phát triển về phía đáy, kéo theo bánh nhau lên cao.Vì thế, nhau bám thấp thường chẩn đoán xác định khi thai 24 – 28 tuần, cho nên nếu đến thời gian này mà bánh nhau vẫn được coi là tình trạng bám thấp thì đa phần sẽ được chỉ định sinh mổ do bánh nhau nằm trước đường đi của thai nhi khi sinh ngã âm đạo.

 

Dấu hiệu của hiện tượng nhau bám thấp

 

Rau bám thấp thường có dấu hiệu rõ rệt trong khoảng 3 tháng cuối thai kỳ. Cũng có mẹ bầu không thấy những dấu hiệu này, chỉ phát hiện thông qua hình ảnh siêu âm. Những dấu hiệu của rau bám thấp: Đột ngột sản phụ bị ra huyết không rõ nguyên nhân, không kèm theo đau bụng, máu ra đỏ tươi sau khi ra ngoài đông lại thành cục. Lượng máu ra thường ít trong những lần đầu, sau đó tình trạng ra huyết âm đạo có thể lặp lại nhiều lần và lần sau thường ra máu nhiều hơn lần trước. Trong trường hợp thai phụ đi lại nhiều, làm việc nặng, giao hợp... thì dễ bị ra máu hơn.

Vì vậy, khi thấy hiện tượng kể trên bà mẹ nên đi khám để phát hiện sớm nhau tiền đạo và có biện pháp xử trí an toàn và giảm những nguy cơ cho cả mẹ và con.

 

Những nguy hiểm của nhau bám thấp

 


Nhau bám thấp có thể dẫn đến nguy cơ nguy hiểm cho sản phụ khi sinh nếu không được thăm khám kỹ càng để nắm bắt tình hình và từ đó có biện pháp sẵn sàng ứng phó. Các nguy hiểm của rau bám thấp gồm có:

- Thiếu máu: Do tình trạng chảy máu lặp đi lặp lại trong suốt quá trình mang thai nên sản phụ thường bị thiếu máu, dễ bị sinh non, thai suy dinh dưỡng, nhẹ cân, suy thai.

- Băng huyết khi sinh: Vì đoạn dưới tử cung bị thiếu cơ thắt nên thường xảy ra hiện tượng xuất huyết sau sinh, sản phụ có thể bị băng huyết, sốc do mất máu quá nhiều.

- Nhiễm trùng sau sinh: Trường hợp nhau tiền đạo bám gần cổ tử cung, sau khi sinh nhau bị bóc tách khiến cổ tử cung bị hở, vi khuẩn dễ xâm nhập gây nhiễm trùng. Trong trường hợp nặng, có thể cần phải cắt bỏ tử cung nếu bánh nhau cài chặt vào cơ tử cung không tách ra khỏi lớp niêm mạc tử cung được.

- Ngôi ngược: Vì bánh nhau nằm ở phần dưới tử cung làm cho thai nhi khó xoay đầu xuống nên dễ dẫn đến tình trạng ngôi thai bất thường (ngôi mông hay ngôi ngang).

- Trẻ yếu ớt, khó nuôi: Khi mẹ có dấu hiệu nguy hiểm như rau máu nhiều trong những tháng cuối thai kỳ, bác sỹ sẽ thường chỉ định mổ sớm, do đó khả năng trẻ sơ sinh có non tháng rất cao và bé rất dễ gặp nhiều vấn đề sức khỏe như bị suy hô hấp, miễn dịch kém...

- Sinh mổ: Không phải bất cứ trường hợp rau bám thấp nào cũng có chỉ định sinh mổ, một số trường hợp vẫn có thể sinh thường, tuy nhiên cần theo dõi chặt chẽ diễn biến cuộc chuyển dạ. Tuy thế, tỷ lệ sinh mổ do rau bám thấp vẫn là rất cao

 

Theo dõi và xử lý khi bị tình trạng rau bám thấp trong thai kỳ

Rau bám thấp có sinh thường được không

Ảnh minh họa

 

Đối với những thai phụ rau bám thấp có tình trạng ra máu cần đảm bảo nằm nghỉ tuyệt đối tại giường, kiêng vận động, lao động mạnh. Chế độ ăn uống bổ dưỡng, tăng cường đạm và chất sắt.

Đối với trường hợp thai nhi còn non tháng và nhau bám thấp chưa ra máu mẹ không nên lo lắng, quá, cô gắng giữ tinh thần thoải mái; nghỉ nhiều, hạn chế vận động; không để bất kỳ một chấn động nhỏ nào ở vùng bụng để tránh kích thích tử cung gây chảy máu như tránh quan hệ tình dục, khám thai theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Tuy nhiên nếu không ra huyết âm đạo và thai lớn hơn hoặc bằng 37 tuần; thì nhập bệnh viện có khoa sản để mẹ và thai nhi được theo dõi sát.

Khi sản phụ thấy ra huyết âm đạo, cần phải vào bệnh viện có khoa sản gần nhất để được khám xác định và điều trị. Tùy theo mức độ ra huyết âm đạo và sự trưởng thành của thai nhi mà bác sĩ sẽ quyết định chấm dứt thai kỳ hay dưỡng thai thêm.

Theo dõi rau bám thấp là việc quan trọng trong mỗi lần siêu âm và quản lý thai. Vậy nên, mẹ bầu cần chú ý đi khám thai theo đúng lịch hẹn để được theo dõi thai một cách chặt chẽ nhất

 

Bài tham khảo

 

Canxi hóa bánh rau có gây nguy hiểm cho thai nhi?

Bong rau non một cấp cứu sản khoa gây nguy hiểm cho mẹ va thai nhi

CSTY
20.10 - Chào bác sĩ ạ, Hiện cháu đang mang thai 29 tuần nhưng vì gia đình xảy ra nhiều biên...
19.10 - Bác sĩ cho mình hỏi thai mình là có do thụ tinh ống nghiệm ivf, đến nay thai được 12 tuần...
14.10 - Xin chào bác sĩ, Em có vấn đề này mong bác sĩ tư vấn giúp em với ạ. Trước đây em...
14.10 - Thưa bác sĩ, Vợ em có sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày marvelon và vừa mới phát...
13.10 - Xin chào bác sỹ, Em năm nay 35 tuổi. Nay em đi khám thai 11 tuần 3 ngày, có độ mờ da...
12.10 - Chào bác sĩ, Em đang rất lo lắng nên đặt câu hỏi gửi các bác sĩ ạ. Em hết kinh vào...
11.10 - Chào bác sĩ ạ, Em mang thai đến nay là đã được 6 tháng rồi ạ. Thời gian gần đây em...
07.10 - Xin chào bác sĩ, Em năm nay 24 tuổi và hiện đang mang thai tuần thứ 4. Khi em đi...
Có thể bạn quan tâm