Thai nhi 5 tuần tuổi

Bạn giờ đã mang thai được 4 tuần (hoặc bước sang tuần thứ 5 nếu bạn thích tính theo cách này), mầm sống mới đã thực sự hiện hữu trong cuộc đời của bạn. Bạn cần phải thích nghi với sự thay đổi kỳ diệu này thế nào đây?

 

1. Sự phát triển của bé yêu

 

Quả bóng tế bào đang phân chia không ngừng trong tử cung của người mẹ lúc này đã là một phôi mầm, có kích thước bằng hạt táo.

 

Thai nhi 5 tuần tuổi

 

Bước sang tuần thứ 5 là thời điểm đặc biệt then chốt đối với sự phát triển của bé.

 

Phôi mầm lúc này đã được chia thành 3 lá ngoài, trong và giữa. 3 lá này sẽ hình thành nên các cơ quan và bộ phận trong toàn cơ thể. Ở 2 bên vùng gọi là đầu đã có 2 “mẩu” nhỏ xíu mà sau này sẽ trở thành đôi tai.

 

Ống thần kinh trung ương, khởi thủy của não, xương sống và các nơron thần kinh đang phân chia không ngừng. Tim và hệ tuần hoàn bắt đầu phát triển. Đã có khởi thủy của phổi, ruột cũng như hệ bài tiết. Cùng lúc đó, dây nhau và dây rốn sơ khởi được hình thành, có nhiệm vụ chuyển các dưỡng chất và ôxy từ mẹ sang bé… bắt đầu sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

 

Nếu bạn chưa dùng que thử thì đây cũng là thời điểm thích hợp để biết chính xác bạn có mang thai không (nếu không thấy “đỏ đèn”).

 

2. Sự thay đổi của người mẹ

 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

 

Nếu việc mang thai là ngoài ý muốn thì đây là thời điểm bạn nghi ngờ mình đã “dính” bầu. Đừng lo lắng, các trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản sẽ tư vấn cho bạn đầy đủ nhất những việc cần làm. Nếu bạn thử que mà không thấy lên thì bạn có thể thử lại vào sớm hôm sau, khi vừa ngủ dậy.

 

Còn nếu đây là kế hoạch đã được định trước, bạn có thể bắt đầu tập luyện một chút. Nghe có vẻ hơi kỳ cục nhưng luyện tập sẽ giúp săn chắc các múi cơ, tăng sự dẻo dai và sức chịu đựng của cơ thể. Nó còn giúp bạn kiểm soát được cân nặng hiệu quả (đặc biệt là khi bạn đang trong tình trạng thừa cân). Hãy chọn các loại vận động an toàn, phù hợp với các bà bầu như đi bộ, bơi lội.

 

Bạn cũng có thể tập một số động tác yoga đơn giản, tốt nhất là theo các lớp yoga dành cho bà bầu, nơi có những người hướng dẫn tập chuyên nghiệp.

 

Lưu ý là không vận động quá sức.

 

3. Lời khuyên hữu ích

 

Lúc này ngực của bạn bắt đầu có sự thay đổi theo xu hướng lớn dần. Vì vậy nên mặc áo lót dành cho dân thể thao vào tất cả mọi thời điểm trong ngày để giữ cho bầu ngực luôn gọn và đẹp.

 

4. Hoạt động cộng đồng

 

Đã đến lúc công bố với mọi người rằng bạn có bầu? Vâng, hãy tham gia vào nhóm các bà mẹ cũng đang ở cùng giai đoạn như bạn để chia sẻ kinh nghiệm.

 

5. Những việc cần lưu tâm

 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

 

Bạn có thể làm việc trong suốt giai đoạn bầu bí? Hãy tìm hiểu về độ an toàn của công việc bạn đang làm, đặc biệt là nếu bạn thường xuyên tiếp xúc tới tia X, hóa chất hay các công việc đòi hỏi sự nỗ lực lớn.

 

Bạn có cần phải uống các vitamin bổ sung trong giai đoạn thai kỳ?

 

Sự xóc nảy hay chạy nhảy có an toàn với bạn trong suốt quá trình mang thai?

 

Bạn cảm thấy hơi nhức đầu? Hãy tìm hiểu lý do tại sao bạn hoa mày chóng mặt và choáng ngất.

 

6. Những lo lắng thường gặp

 

Tôi cần vượt qua những bực bội do thai nghén như thế nào? Làm thế nào để giảm tình trạng ốm nghén? Hay cảm giác quá mệt mỏi chân như muốn khuỵu xuống? là những câu hỏi phổ biến của giai đoạn này.

 

Bạn hãy đảm bảo mình luôn được nghỉ ngơi, uống nhiều các loại nước không chứa caffein như nước tinh khiết, nước dừa, nước chanh tươi, trà thảo dược và nước hoa quả.

 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

 

Nếu mang bầu vào thời điểm mùa hè nóng bức, bạn có thể sẽ hứng thú với sữa đã tách bơ, nó không chỉ giúp cơ thể chống mất nước mà còn cung cấp canxi cho cơ thể, một vi chất rất cần thiết trong giai đoạn này.

 

Đối với tình trạng ốm nghén, bạn có thể dựa trên kinh nghiệm bản thân như thử ngửi hoặc ăn chanh, cho thêm gừng vào trà, dùng liệu pháp vi lượng đồng căn… Không có cách chống nghén chung cho tất cả các bà bầu trong giai đoạn này bởi phản ứng của cơ thể mỗi người đối với sự xuất hiện của mầm sống là rất khác nhau.

 

Nếu là người ăn chay hay mắc bệnh thiếu máu, bạn nên tới gặp bác sĩ để được tư vấn tốt nhất.

 

CửaSổTìnhYêu
.
KIẾN THỨC MANG THAI Thai kỳ Thai nhi 5 tuần tuổi
Loading...
03.04 - Thưa bác sĩ,Năm nay cháu 27 tuổi. Ba tháng trước cháu bị thai lưu thai ở tuần thứ 6. Sau...
02.04 - Em có thai 5 tuần.bi động thai có tụ dịch dưới màng đệm .khối echo kém chiếm 20% chu vi...
01.04 - Em chào chuyên gia tư vấn ạ: bạn gái em đi siêu âm có bầu 4 tuần 4 ngày. Bạn gái em có...
01.04 - Thưa bác sĩ,Vợ em năm nay 25 tuổi. Khi vợ em bị trễ kinh 3 ngày kèm theo có dấu hiệu đầu...
31.03 - Ngày đầu tiên kì kinh cuối của em là 17/2. Em đi siêu âm thai được 5 tuần 4 ngày. Trước...
30.03 - Chào bác sĩ,Em có bầu 6 tuần thì bị thủy đậu. Hiện tại em đang nằm viện điều trị, gồm cả...
30.03 - Thưa bác sĩ,Thai của em đến nay được 15 tuần 3 ngày, đi siêu âm kiểm tra thì phát hiện...
30.03 - Thưa bác sĩ,Đợt trước cách đây 3 tháng thì em có thai và đã đi khám thai. Lần thứ nhất...
Có thể bạn quan tâm