Những điều cần biết về dính da dương vật bìu (dương vật lưới)

Dương vật lưới là một hiện tượng bất thường ở dương vật, do da mặt dưới của dương vật dính liền với phần da bìu. Những người bị dị tật này thì tình trạng dương vật sẽ vẫn bình thường về hình dạng và kích thước nhưng bị chôn vùi vào mô dưới da trước xương mu.

Dị tật dương vật lưới là gì?

 

Dương vật lưới là một hiện tượng bất thường ở dương vật, do da mặt dưới của dương vật dính liền với phần da bìu. Những người bị dị tật này thì tình trạng dương vật sẽ vẫn bình thường về hình dạng và kích thước nhưng bị chôn vùi vào mô dưới da trước xương mu. Đây được coi là một dị tật dương vật lún vùi, tuy nhiên là mức độ nhẹ nhất trong loại dị tật này.

 

Các loại bất thường này bao gồm các mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng

Dương vật lưới:  bất thường gắn kết giữa dương vật và bìu.

Dương vật bị "nhốt" là trường hợp bao qui đầu có vòng xơ dài gây bít hẹp nhốt dương vật vào trong.

Dương vật vùi thật sự, là trường hợp dương vật thụt hẳn vào bên trong.

 

Trong trường hợp bị lún vùi dương vật thường có thể đi kèm các dị tật khác như hẹp bao quy đầu, dài bao quy đầu, hoặc lỗ tiểu lệch thấp. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp khác chỉ có một dị tật dính da dương vật bìu mà không kèm theo dị tật khác.

dương vật lún vùi, dương vật lưới, dính da dương vật bìu, dị tật dương vật

 

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

 

Nhận biết dị tật dương vật lưới?

 

Không gặp bất cứ khó khăn gì khi phát hiện dương vật lưới. Đây là một dị tật bẩm sinh, nên xuất hiện từ khi trẻ mới chào đời. Khi này có thể phát hiện dị tật dương vật lún vùi bằng mắt thường, nhìn sẽ thấy dương vật và tinh hoàn dính liền với nhau, nên thường nhìn kích thước tinh hoàn có phần nhỏ, dương vật ngắn.Thân dương vật thấy được một phần hay không thấy được. Ấn ngón tay ở gốc dương vật kéo da dương vật và bao quy đầu về phía xương mu sẽ xác định được thân dương vật bình thường, khi buông tay ra thì thân dương vật lại biến mất trong ngấn

 

Ảnh hưởng dương vật dính da bìu?

 

Với mức độ ảnh hưởng dương vật lún vùi mức độ nhẹ là chỉ có lớp da bên ngoài dương vật dính với bìu tinh hoàn thì cấu tạo của dương vật cũng như tinh hoàn vẫn bình thường, nên các chức năng của cơ quan này như chức năng tiểu tiện ,sinh hoạt tình dục, sinh sản,...đều không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên việc dương vật dính da bìu sẽ khiến cho dương vật kích thước nhỏ, có lớp da lùng bùng dưới dương vật với tinh hoàn, nên thường trông mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ nếu không được can thiệp sớm.

 

Điều trị dương vật lún vùi?

 

Hầu hết các trường hợp của các mức độ lún vùi dương vật đều được điều trị bằng phẫu thuật.Phương pháp phẫu thuật cơ bản (Phẫu thuật Lipszyc) thường được chỉ định trong trường hợp này. Độ tuổi có thể thực hiện phẫu thuật thường ít nhất là sau 6 tháng, tuy nhiên thời gian chính xác để thực hiện phẫu thuật này còn phụ thuộc vào chỉ định của bác sỹ chuyên khoa thăm khám trực tiếp cho trẻ. Tốt nhất nên phẫu thuật cho trẻ trước tuổi dậy thì, để không bị ảnh hưởng tâm lý cũng như các chức năng về sau của dương vật. Các bước thực hiện như sau:

+ Rạch da vòng quanh chu vi bao quy đầu.

+ Bóc tách lớp cân Dartos bất thường xuống đến gốc dương vật (degloving).

+ Cố định gốc dương vật vào cân Buck tại 2 vị trí 3h và 9h với chỉ không tan.

+ Che phủ vùng thiếu da thân dương vật bằng niêm mạc bao quy đầu.

+ Khâu lại da và niêm mạc bao quy đầu.

+ Theo dõi: Tái khám sau mổ 1 tuần, 1 tháng, 6 tháng.

 

Trong và sau quá trình làm phẫu thuật cũng có thể xảy ra các biến chứng như : Chảy máu, phù, nhiễm trùng....nên thường trẻ được chỉ định dùng kháng sinh và một số loại thuốc dự phòng khác ngay sau phẫu thuật, và phải ở lại viện theo dõi trong những trường hợp nhất định.

 

Kết luận

 

Có rất nhiều các loại dị tật bẩm sinh ở dương vật trẻ, khiến bố mẹ lo lắng khi phát hiện ra. Tuy nhiên với dị tật dính da dương vật với da bìu tinh hoàn thì không phải là một loại dị tật quá nguy hiểm hay ảnh hưởng nặng nề gì đến sự phát triển dương vật sau này của trẻ. Nên  bố mẹ không quá lo lăng khi phát hiện dị tật này. Mình sẽ chọn một thời điểm khi bé khóe mạnh nhất để đưa bé đi khám. Tại đây bác sỹ sẽ xác định loại hình dị tật , và tư vấn phương hướng điều trị và thời gian thích hợp cho cháu.

CSTY
03.12 - Thưa bác sĩ,Em năm nay 20 tuổi. Em có bị mắc bệnh viêm cầu thận và đang điều trị gần như...
03.12 - Thưa bác sĩ,Bác sĩ cho em hỏi là tháng vừa rồi chồng em bị viêm tai giữa, bác sĩ có kê...
03.12 - Chào bác sỹ, Em năm nay 29 tuổi. Em biết thủ.d từ lúc 13 tuổi tới nay cũng hơn 15...
02.12 - Thưa bác sĩ, Cháu năm nay 17 tuổi. Cháu để ý thấy mỗi lần dương v.ậ.t của cháu cương...
30.11 - Thưa bác sĩ, Em đang có vấn đề rất là nan giải và khó xử mong được bác sĩ giải đáp ạ...
30.11 - Thưa bác sĩ, Cháu năm nay 17 tuổi và còn vài tháng nữa là sang tuổi 18 ạ. Cháu có...
29.11 - Chào bác sĩ, Em năm nay 25 tuổi và vẫn đang duy trì thói quen "tự xử" ạ. Một tuần em...
27.11 - Chào bác sĩ, Em năm nay 20 tuổi và chưa có quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c. Em thấy phần thân...
Có thể bạn quan tâm