Nang mào tinh hoàn

Nang mào tinh hoàn là tình trạng ứ nghẹn các ống dẫn tinh ở mào tinh dẫn đến hiện tượng tiết dịch và hình thành các nang. Bệnh thường xuất hiện ở cực đầu tinh hoàn do ống tuyến mào tinh hoàn ( nào đó) bị lộn ngược hoặc cuộn lại gây cản trở quá trình đưa dịch ra bên ngoài, chính vì vậy, dịch sẽ bị ứ đọng hoặc hình thành nang.

Nang mào tinh hoàn là bệnh gì?

 

Mào tinh hoàn là một ống dài nhỏ giống hình chữ C nằm ở phía trên của tinh hoàn, kết nối tinh hoàn với ống dẫn tinh. Mào tinh hoàn là nơi cung cấp môi trường cho tinh trùng trưởng thành do vậy, khi cơ quan này bị bệnh lý thì cũng sẽ để lại nhiều hậu quả cho sức khỏe sinh sản.

 

Nang mào tinh hoàn là tình trạng ứ nghẹn các ống dẫn tinh ở mào tinh dẫn đến hiện tượng tiết dịch và hình thành các nang. Bệnh thường xuất hiện ở cực đầu tinh hoàn do ống tuyến mào tinh hoàn ( nào đó) bị lộn ngược hoặc cuộn lại gây cản trở quá trình đưa dịch ra bên ngoài, chính vì vậy, dịch sẽ bị ứ đọng hoặc hình thành nang.

 

Bên cạnh đó, bệnh nang tinh hoàn cũng có thể hình thành sau khi bị chấn hoặc nam giới sau khi bị viêm tinh hoàn. Nang mào tinh hoàn là một trong những bệnh lý tinh hoàn lành tính mà khá nhiều nam giới đang mắc phải. Bệnh lý này mặc dù không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng lại gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của nam giới.

mào tinh hoàn, nang mào tinh hoàn, bệnh lý nang mào tinh, điều trị nang mào tinh, biểu hiện nang mào tinh hoàn

Ảnh minh họa.

 

Biểu hiện nang mào tinh hoàn

 

Biểu hiện của bệnh thường không dễ nhận biết. Ở giai đoạn nhẹ thường không có triệu chứng gì đặc biệt, nam giới thường tình cờ phát hiện ra khi đi khám một bệnh lý khác. Một số nam giới có biểu hiện cảm thấy như đau, tức ở vùng bìu, lúc sờ cảm thấy cục u ở vùng bìu, cảm giác vướng víu khó chịu ảnh hưởng đến di chuyển và việc chơi thể thao.

Toàn thân: Ít thay đổi.

 

Thăm khám:

- Nếu nang nhỏ, khó sờ thấy được trên lâm sàng.

- Nang to > 1cm: Có thể sờ thấy một khối u liên tục với mào tinh, ấn tức, căng mềm, không liên tục với tinh hoàn, tinh hoàn bình thường.

- Nang to nhiều: Sờ thấy khối mềm, có thể nhiều múi, bề mặt lổn nhổn, nang căng mềm, ấn tức.

 

Cận lâm sàng:

 

- Siêu âm: Sử dụng an toàn, hiệu quả, chính xác, giúp chẩn đoán xác định và phân biệt các bệnh lý: Tràn dịch màng tinh hoàn, nang thừng tinh, u tinh hoàn, thoát vị bẹn…

- Xét nghiệm tinh dịch đồ

 

Điều trị nang mào tinh hoàn

 

Nang mào tinh hoàn là bệnh lý lành tính và không gây nguy hiểm cho tính mạng, tuy nhiên cũng có thể ảnh hưởng phần nào đến chất lượng tinh trùng nam giới vẫn phải cảnh giác với bệnh và cần phải điều trị sớm. Trường hợp bị viêm mào tinh hoàn do sự tấn công của vi khuẩn thì buộc phải chữa trị bằng kháng sinh đặc hiệu để chấm dứt tình trạng viêm, nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, có thể gây vô sinh ở nam giới.

 

Ngoài ra, nam giới bị nang mào tinh hoàn mà có dấu hiệu đau đớn, phát triển lớn thì có thể gây ra các biến chứng như  vỡ nang, gây đau đớn, gây viêm nhiễm bộ phận sinh dục. Khi đó, chức năng sinh sản sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

 

Hiện nay, bệnh nang mào tinh hoàn có thể được điều trị tùy mức độ bệnh, nếu bệnh nhẹ, không đau bác sỹ sẽ chỉ định cho người bệnh sử dụng thuốc uống, và tái khám theo dõi qua siêu âm. Nếu nang đã lớn (khi nang to > 1,5 cm gây đau tức, khó chịu; nang chảy máu...) và có nguy cơ gây biến chứng cao, sẽ được chr định bằng cách hút dịch nang, hoặc phẫu thuật cắt bỏ nang. Dựa trên tình trạng và sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ chữa trị thích hợp, mang lại hiệu quả cao.

 

Kết luận

 

Bệnh nang mào tinh hoàn là một bệnh phổ biến ở nam giới, mặc dù bệnh là lành tính và ít nguy hiểm, thế nhưng nếu bệnh phát triển đến mức nặng cũng có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và khả năng sinh sản của người bệnh. Giai đoạn sớm bệnh thường ít có biểu hiện rõ ràng, do đó nam giới, nhất là trong độ tuổi sinh sản cần thường xuyên đi khám sức khỏe sinh sản 6 tháng- 1 năm/ lần để phát hiện sớm các bệnh lý ở tinh hoàn, dương vật,...để có thể điều trị sớm. Nam giới không nên tự ý chẩn đoán và mua thuốc điều trị tại nhà, vì có thể việc điều trị không đúng phác đồ, không đúng bệnh sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, cũng như làm tình trạng bệnh khó điều trị hơn.

CSTY
Loading...
07.07 - Thưa bác sĩ !Cho em hỏi là vùng da biểu bì tinh hoàn. Gần đây, em thấy có những mạch máu...
06.07 - Chào bác sĩ !Em năm nay 38 tuổi, nhà ở xã Bình Mỹ - Củ Chi. Vợ em đi lao động ở Nhật 2...
05.07 - Chào bác sĩ !Gần đây, sau khi em đi tiểu xong có ra ít dịch màu trắng trong đọng lại cùng...
04.07 - Thưa bác sĩ !Dv của em bị cong xuống tầm hơn 20 độ ạ. Em muốn biết điều này có ảnh hưởng...
03.07 - Chào bác sĩ !Cháu là nam, năm nay 18 tuổi, bản thân đã th.d từ năm 13 14 gì đó, lúc đó...
02.07 - Cháu chào bác sĩ ạ !Cháu năm nay 20 tuổi. Xung quanh thân dv cháu có hạt nhỏ màu trắng...
02.07 - Thưa bác sĩ !Cháu năm nay 15 tuổi và đang đang dậy thì. Gần đây, cháu phát hiện có đốm...
01.07 - Xin chào bác sĩ !Em là nam, năm nay 30 tuổi đã có vợ và 1 bé. Hiện tại em bị vấn đề là...
Có thể bạn quan tâm