Những bất thường về kích thước tinh hoàn nam giới cần lưu ý

Bên ngoài tinh hoàn là một lớp da bìu bảo vệ, phần bìu treo bên ngoài cơ thể ở phía trước vùng xương chậu gần đùi trên. Tinh hoàn bao gồm tinh hoàn trái và tinh hoàn phải.

Sơ lược về tinh hoàn bình thường

 

Đối với hầu hết mọi người, sự chú ý tập trung vào bộ phận sinh dục thường quan tâm nhiều đến kích thước “câu bé”, rất ít người chú ý nhiều đến kích thước của tinh hoàn. Tuy nhiên kích thước của tinh hoàn mới quyết định khả năng sinh sản ở nam giới.

 

Bên ngoài tinh hoàn là một lớp da bìu bảo vệ, phần bìu treo bên ngoài cơ thể ở phía trước vùng xương chậu gần đùi trên. Tinh hoàn bao gồm tinh hoàn trái và tinh hoàn phải. Tuy nhiên tinh hoàn trái thường thấp và nhỏ hơn tinh hoàn phải.Chức năng chính của tinh hoàn là sản xuất và lưu trữ tinh trùng. Bên cạnh đó, tinh hoàn cũng tạo ra Testosterone.

 

Những bất thường về kích thước tinh hoàn nam giới cần lưu ý

Ảnh minh họa

 

Bên trong, tinh hoàn được chia thành 300-400 tiểu thùy ngăn cách nhau bởi các vách xuất phát từ mặt trong của lớp áo trắng. Mỗi tiểu thùy có từ 2-4 ống sinh tinh xoắn. Tinh trùng do các ống này sinh ra được đổ vào các ống sinh tinh thẳng, rồi vào lưới tinh hoàn ở phần sau trên của mỗi tinh hoàn. Từ lưới tinh hoàn có 12-15 ống xuất dẫn tinh trùng vào các ống mào tinh. Ở giữa các ống sinh tinh có những nhóm tế bào kẽ tiết ra hormon testosteron.

 

Mối liên hệ giữa kích thước tinh hoàn và khả năng sinh sản của nam giới

 

Do tinh hoàn là cơ quan đảm nhận việc sản xuất tinh trùng và sản sinh nội tiết tố sinh dục nam nên bất kỳ bệnh lý gì ở tinh hoàn cũng có sự liên quan mật thiết đến khả năng sinh sản cũng như khả năng tình dục của nam giới. Một số bệnh lý phát sinh tại tinh hoàn không ảnh hưởng đến kích thước, tuy nhiên đa phần đều có sự ảnh hưởng dù ít dù nhiều. Điều này có nghĩa là, khi kích thước tinh hoàn của bạn ở mức bình thường, thì không có nghĩa là sức khỏe sinh sản và tình dục của bạn chắc chắn phải tốt, nhưng nếu như tinh hoàn của bạn kích thước bất thường thì khả năng rất cao bạn sẽ gặp các vấn đề khó khăn trong việc sinh con và "phong độ" giường chiếu.


Các bệnh lý khiến tinh hoàn nhỏ như teo tinh hoàn (thường gặp sau khi bị bệnh quai bị "chạy hậu" hoặc sau chấn thương, nhiễm khuẩn) thường gây ra tình trạng giảm số lượng tinh trùng, dẫn đến vô sinh ở nam giới. Lượng hormone testosteron ở những người teo tinh hoàn thường thấp hơn bình thường, nên đa phần sẽ có triệu chứng kèm theo như giảm ham muốn tình dục, khó cương cứng hay còn gọi là rối loạn cương dương, khó đạt khoái cảm khi giao hợp.


Ngược lại, tinh hoàn to quá cũng không hề tốt. Tinh hoàn to, thường gặp trong các bệnh lý như phì đại tinh hoàn, hoặc một số tình trạng bệnh lý như xoắn tinh hoàn, tràn dịch tinh mạc, viêm tinh hoàn và thậm chí là có các khối u, ung thư... Việc tinh hoàn to, kèm theo các dấu hiệu bất thường như đau nhức tinh hoàn là vấn đề cần nam giới lưu tâm và nên thăm khám bác sỹ chuyên khoa càng sớm càng tốt.

 


Tự kiểm tra kích thước tinh hoàn tại nhà bằng cách nào

Những bất thường về kích thước tinh hoàn nam giới cần lưu ý

Ảnh minh họa.

 

Như nói ở trên, việc tinh hoàn có kích thước bất thường là dấu hiệu quan trọng trong đánh giá khả năng sinh sản và khả năng "chuyện ấy" ở nam giới. Tốt nhất là nam giới nên đi khám sức khỏe tổng quát và sức khỏe sinh sản định kỳ, trung bình khoảng 1 năm/ lần. Qua việc siêu âm tinh hoàn kết hợp với xét nghiệm nội tiết tố chính là cách tốt nhất để bác sỹ đánh giá tình hình của bạn.

 

Tuy nhiên, không phải bắt cứ ai cũng có điều kiện để đi khám sức khỏe định kỳ. Chính vì thế, bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cách tự bản thân các bạn nam giới kiểm tra và đánh giá sơ bộ tinh hoàn của mình tại nhà. Khi có phát hiện dấu hiệu bất thường, bạn nên sắp xếp thời gian tới các cơ sở y tế uy tín để thăm khám, đánh giá lại một cách khách quan và chính xác hơn.

 

Kích thước của tinh hoàn trưởng thành trung bình dài tới 2 inch (5 cm), rộng 0,8 inch (2 cm) và cao 1,2 inch (3 cm), nặng khoảng 20gram. Thể tích tinh hoàn phụ thuộc vào từng giai đoạn trưởng thành, tuy nhiên trung bình dao động từ khoảng từ 12 ml - 30 ml. Khi đo đường kính dài được đo bằng một tinh hoàn caliper, đường kính rộng, đường kính dày, và sau đó thực hiện theo công thức sau để tính thể tích tinh hoàn:

Khối lượng tinh hoàn (ml) = đường kính dài (cm) x chiều rộng đường kính (cm) x độ dày đường kính (cm) × Л / 6

 

Tại nhà, nếu không sử dụng các thiết bị chuyên dụng, người bình thường có thể dùng ngón tay trỏ và ngón tay cái kết hợp sờ vào tinh hoàn, sau đó ước lượng thể tích hoặc kích cỡ, rồi trừ đi độ dày của phần da bìu, cũng dùng tay để sờ và ước lượng. Cuối cùng sẽ có thể biết một cách tương đối kích thước của tinh hoàn.

 

Nếu khối lượng tinh hoàn của người trưởng thành ít hơn 10 ml thì được xem là tinh hoàn nhỏ, nếu có kích cỡ lớn hơn 25 ml là tinh hoàn lớn, cả hai trường hợp này đều được xem là không bình thường.

 

Bài tham khảo

 

Viêm tinh hoàn do quai bị

Phì đại tinh hoàn

CSTY
25.11 - Chào bác sĩ ạ, Cháu đang có một vấn đề hơi tế nhị rất mong được bác sĩ giải đáp ạ....
25.11 - Chào bác sĩ, Năm nay cháu 18 tuổi. Cháu không nhớ rõ là mình bắt đầu thủ.d từ khi...
24.11 - Thưa bác sĩ, Cháu năm nay 18 tuổi và mới tự lột bao quy đầu ạ. Nhưng khi lột bao quy...
24.11 - Chào bác sĩ, Em là nam. Em vừa mới phẫu thuật nội soi cắt niệu quản do bị hẹp và...
24.11 - Thưa bác sĩ, Em vừa bị tai nạn lao động và phải tháo 4 ngón tay mỗi ngón một khớp...
20.11 - Xin chào bác sĩ, Cháu năm nay 13 tuổi, và mới x.u.ấ.t t.i.n.h lần đầu ạ.Từ lần đó...
20.11 - Chào bác sĩ, Em năm nay 20 tuổi và vừa tiến hành phá thai bằng thuốc. Sau phá thai 9...
19.11 - Thưa bác sĩ, Em năm nay em 35 tuổi và đã lập gia đình ạ. Em có gặp phải tình trạng x...
Có thể bạn quan tâm