Vôi hóa tinh hoàn

Tinh hoàn hay dịch hoàn, là một cơ quan sản xuất ra tinh trùng, đồng thời là tuyến nội tiết (tiết ra tiết tố nam testosteron) làm cho cơ thể phát triển nam tính trong giai đoạn dậy thì và đảm nhận chức năng sinh sản ở nam giới, duy trì khả năng tình dục.

Vôi hóa tinh hoàn là gì?

 

Tinh hoàn hay dịch hoàn, là một cơ quan sản xuất ra tinh trùng, đồng thời là tuyến nội tiết (tiết ra tiết tố nam testosteron) làm cho cơ thể phát triển nam tính trong giai đoạn dậy thì và đảm nhận chức năng sinh sản ở nam giới, duy trì khả năng tình dục.

 

Có hai tinh hoàn phải và trái nằm trong bìu. Tinh hoàn trung bình có kích thước dài 4,5 cm, rộng 2,5 cm, dày 1,5 cm, cân nặng khoảng 20g. Tinh hoàn được bao bọc bởi một lớp vỏ xơ dày, trắng và không đàn hồi gọi là lớp áo trắng. Bên trong, tinh hoàn được chia thành 300-400 tiểu thùy ngăn cách nhau bởi các vách xuất phát từ mặt trong của lớp áo trắng. Mỗi tiểu thùy có từ 2-4 ống sinh tinh xoắn. Tinh trùng do các ống này sinh ra được đổ vào các ống sinh tinh thẳng, rồi vào lưới tinh hoàn ở phần sau trên của mỗi tinh hoàn. Từ lưới tinh hoàn có 12-15 ống xuất dẫn tinh trùng vào các ống mào tinh. Ở giữa các ống sinh tinh có những nhóm tế bào kẽ tiết ra hormon testosteron.

 

Khi tinh hoàn bị vôi hóa là bên trong tinh hoàn có những điểm lắng đọng canxi bên trong tinh hoàn, điều đó khiến cho tinh hoàn bị ảnh hưởng về mặt chức năng và gây ảnh hưởng sức khỏe cho người bệnh.

vôi hóa tinh hoàn, biểu hiện vôi hóa tinh hoàn, điều trị vôi hóa tinh hoàn, tinh trùng, sinh sản

Ảnh minh họa.

 

Nguyên nhân gây bệnh

 

Vôi hóa tinh hoàn có thể do tình trạng viêm ứ mạch do giãn mạch tinh sớm, hoặc có thể là do bệnh lao tinh hoàn và mào tinh. Một vài trường hợp hiếm hoi, vôi hóa do một u trung biểu mô cận tinh hoàn (paratesticular mesothelioma).

 

Biểu hiện của vôi hóa tinh hoàn

 

Vôi hóa tinh hoàn là bệnh lý diễn ra khá âm thầm, không triệu chứng. Chính vì vậy, bệnh thường được phát hiện vô tình qua siêu âm khi đi kiểm tra vô sinh, giảm khả năng tình dục, giãn tĩnh mạch thừng tinh,.....

 

Tuy nhiên,trong nhiều trường hợp vôi hóa tinh hoàn cũng làm cho người bệnh có thể gặp triệu chứng đau bìu, tuy nhiên triệu chứng thường không quá nặng nề.

 

Do đó để nhận định chính xác tình trạng vôi hóa tinh hoàn không thể dựa vào triệu chứng lâm sàng mà cần siêu âm. Cụ thể khi siêu âm phần vôi hóa tinh hoàn lúc này sẽ xuất hiện màu trắng.

 

Ảnh hưởng của vôi hóa tinh hoàn

 

Vôi hóa tinh hoàn sẽ tùy thuộc vào mức độ vôi hóa mà gây ra các ảnh hưởng với mức độ khác nhau.

 

Nếu nốt vôi hóa tinh hoàn nhỏ thì thường không ảnh hưởng nhiều, ít đau, chất lượng tinh trùng cũng vẫn đảm bảo để có thể thụ thai tự nhiên.

 

Tuy nhiên nếu mức độ vôi hóa diện rộng, có thể ảnh hưởng đến việc tinh hoàn sản xuất tinh trùng- là những tế bào đảm nhận chức năng sinh sản, khi này có thể gây ra tình trạng giảm số lượng tinh trùng, tinh trùng khuyết tật, di chuyển kém,...gây khó thụ thai.

 

Vôi hóa tinh hoàn cũng có thể ảnh hưởng đến những tế bào sản xuất hoocmon, gây ảnh hưởng đến khả năng sinh lý của nam giới.

 

Điều trị vôi hóa tinh hoàn

 

Hiện nay, việc điều trị vôi hóa tinh hoàn sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh như thế nào, và mức độ vôi hóa ra sao. Thời gian đầu phát hiện vôi hóa mức độ vôi hóa còn nhẹ thì bác sỹ thường sẽ chỉ định sử dụng thuốc nội khoa để điều trị, nếu có đau bác sỹ cũng có thể chỉ định thuốc giảm đau. Khi điều trị vôi hóa tinh hoàn thì cần phải theo dõi diễn tiến, nếu ngày càng tiến triển và chất lượng tinh trùng kém thì khả năng vô sinh sẽ tăng lên. Nếu mức độ vôi hóa diện rộng, ảnh hưởng nặng nề thì cũng có thể bác sỹ sẽ xem xét phương án phẫu thuật điều trị.

 

Kết luận

 

Vôi hóa tinh hoàn là bệnh lý không hiếm gặp, tuy nhiên nó cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh lý cũng như sinh sản ở nam giới. Bệnh lý chỉ có thể xác định qua siêu âm tinh hoàn, nên nam giới cũng cần chú ý để phát hiện sớm điều trị kịp thời.

CSTY
29.10 - Thưa bác sĩ, Gần đây, chồng cháu mới đi xét nghiệm tinh dịch đồ. Kết quả của chồng...
28.10 - Dạ chào bác sĩ ạ! Em mới cưới vợ, mỗi lần hai vợ chồng em qh là vợ em nói đau nên...
27.10 - Thưa bác sĩ,Em năm nay 21 tuổi. Dạo gần đây, phần dưới đầu thân dv chỗ tiếp giáp với đầu...
27.10 - Thưa bác sĩ, Vừa rồi chồng em có tham gia khám xét nghiệm tinh dịch đồ. Sau xét...
24.10 - Em chào bác sĩ ạ,Em năm nay 28 tuổi và đang gặp phải vấn đề khó chịu ở " cậu nhỏ". Bác sĩ...
24.10 - Chào bác sĩ ạ!Năm nay cháu 18 tuổi. Cháu có vấn đề cần hỏi như sau: Khi " cậu nhỏ "chưa...
23.10 - Em chào bác sĩ ạ, Mong bác sĩ tư vấn giúp em.Vì lý do công việc, nên chồng em đi...
22.10 - Thưa bác sĩ, Hôm trước, mình đánh cầu thì vợt va chạm vào tinh hoàn. Lúc này, tinh...
Có thể bạn quan tâm