Nhiệt độ tác động đến chất lượng tinh trùng ra sao? | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Nhiệt độ tác động đến chất lượng tinh trùng ra sao?

Thông thường nhiệt độ ở bìu thấp hơn nhiệt độ cơ thể khoảng 1-2 độ C (Nhiệt độ cơ thể trung bình từ 36,5- 37,5 độ C) Đây là điều kiện để quá trình sinh tinh diễn ra bình thường. Cấu tạo của tinh hoàn có lớp da bìu có khả năng co giãn tốt để có thể duy trì nhiệt độ ở tinh hoàn khi nhiệt độ môi trường thay đổi.

Tinh trùng là gì?
 

Tinh trùng là tế bào đảm nhận chức năng sinh sản ở nam giới. Tinh trùng là một loại tế bào đặc biệt vì chúng là loại tế bào duy nhất có khả năng di chuyển. Cấu tạo tinh trùng được biệt hóa để chúng có thể di chuyển trong đường sinh dục nữ, nhận biết trứng và thụ tinh trứng.Tinh trùng dài khoảng 50 - 60 µm và có 3 phần: đầu, cổ và đuôi.


Ở đầu tinh trùng có thể cực đầu hình mũ người ta gọi là acrosome. Trong thể cực đầu chứa nhiều enzyme như hyaluronidase, neuramidase và các proterase khác, các enzyme này có tác dụng ly giải lớp màng ngoài của trứng để tinh trùng xâm nhập vào bên trong trứng và thụ tinh trứng. Nên nếu tinh trùng không có "mũ" cũng không thể thụ tinh được. Bên trong đầu của tinh trùng là nhân, chứa bộ nhiễm sắc thể đơn bội (1n), 23 nhiễm sắc thể trong đó có 1 nhiễm sắc thể giới tính (X hoặc Y).  Khi tinh trùng thụ tinh trứng, 23 nhiễm sắc thể của tinh trùng kết hợp với 23 nhiễm sắc thể của trứng, tạo thành hợp tử có 46 nhiễm sắc thể và phát triển thành một cá thể hoàn chỉnh.


Ngay tiếp theo phần đầu tinh trùng là cổ và đuôi tinh trùng.  Phần đuôi được chia thành 3 đoạn đoạn giữa, đoạn chính và đoạn cuối. Đoạn giữa là nơi có nhiều ty thể. Các ty thể để tạo thành năng lượng dưới dạng ATP giúp tinh trùng có thể di chuyển. Đuôi mỏng dần và thon giúp cho tinh trùng có thể quẫy đuôi và di chuyển được thuận lợi.Tinh trùng được tạo ra từ đâu?


Tinh trùng được sinh ra ở các ống sinh tinh trong tinh hoàn bắt đầu từ khi nam giới dậy thì và tiếp diễn liên tục cho đến hết cuộc đời. Tinh trùng sinh ra tại tinh hoàn, và sau đó tinh trùng sẽ được di chuyển lên mào tinh và hoàn thiện giai đoạn trưởng thành, sau đó các tinh trùng trưởng thành này sẽ chuyển qua ống dẫn tinh và đến túi tinh để được dự trữ ở đó.  Khi nam giới quan hệ và đạt cực khoái các túi tinh sẽ mở ra , và tinh trùng được phóng ra ngoài qua niệu đạo

 

Nhiệt độ ảnh hưởng đến tinh trùng như thế nào?

 

Nhiệt độ phù hợp để tinh trùng phát triển tốt:

 

Thông thường nhiệt độ ở bìu thấp hơn nhiệt độ cơ thể khoảng 1-2 độ C (Nhiệt độ cơ thể trung bình từ 36,5- 37,5 độ C) Đây là điều kiện để quá trình sinh tinh diễn ra bình thường. Cấu tạo của tinh hoàn có lớp da bìu có khả năng co giãn tốt để có thể duy trì nhiệt độ ở tinh hoàn khi nhiệt độ môi trường thay đổi. Khi nắng nóng bìu tinh hoàn giãn ra để giúp tinh hoàn thải nhiệt, còn khi thời tiết lạnh thì bìu tinh hoàn sẽ co lại để giúp giữ nhiệt cho tinh hoàn, giúp quá trình sinh tinh luôn ở mức tốt nhất.

 

Nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao đều khiến tinh trùng bị ảnh hưởng:

 

Nhiệt độ quá thấp sẽ khiến cho các mạch máu ở vùng bìu co lại, giảm tưới máu tinh hoàn, khiến hoạt động sản tinh tinh trùng bị ảnh hưởng , tăng tỷ lệ tinh trùng chết, di động kém, hình dạng bất thường tăng cao,...

 

Khi cơ thể bị sốt cao trên 38,5 độ C có thể ức chế quá trình sinh tinh trong thời gian ít nhất là 3 tháng, điều này có thể xảy ra tương tự với việc nam giới tiếp xúc với nhiệt độ cao như tắm nước nóng, ngồi yên xe nóng, mặc quần chật, ... Ngoài tác dụng ức chế sinh tinh, nhiệt độ cao có thể gây tổn thương ADN của tinh trùng khiến việc tinh trùng khó thụ thai, hoặc gây bất thường thai kỳ. Thực hiện phân tích trên nhiều báo cáo đã ghi nhận tăng nhiệt độ làm giảm sinh tinh và tăng tỉ lệ tinh trùng dị dạng. Sự di động của tinh trùng cũng bị giảm nếu như tinh hoàn tiếp xúc với nhiệt độ cao. Vì thế nam giới nên lưu ý việc tránh để tinh hoàn tiếp xúc với nhiệt độ cao,điều này có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới.

 

Do đó ở những người bị tinh hoàn ẩn, nếu không được mổ sớm (từ 1 đến 3 tuổi) để đưa tinh hoàn xuống bìu, cấu trúc mô học của tinh hoàn sẽ bị thay đổi, thậm chí các ống sinh tinh bị teo đét. Quá trình sinh tinh bị ngừng lại hoặc không còn, làm giảm quá trình sinh tinh và làm tăng tỷ lệ tinh trùng dị dạng. Nếu trên 5 tuổi chưa được phẫu thuật kéo tinh hoàn từ ổ bụng xuống bìu thì khả năng tinh hoàn bị bất hoạt không sản xuất được tinh trùng là rất cao.

 

Lưu ý để tinh trùng khỏe mạnh?

 

Qua những thông tin trên việc nhiệt độ cao hay thấp đều có ảnh hưởng đến sự di chuyển của tinh trùng, và khả năng thụ thai của chúng. Do đó vào mùa nắng nóng, nam giới cần lưu ý những điều sau

- Không nên ngồi quá lâu.

- Không ngồi yên xe nóng đường dài,...Nếu như yên xe còn nóng, hãy chuẩn bị một chiếc khăn, thấm nước, sau đó lau yên xe và chờ trong vài phút để hạ nhiệt.

- Không mặc quần quá chật hoặc quần lót bằng các chất liệu kém thoáng mát hay không thấm hút mồ hôi.

- Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng cần cho sự phát triển của tinh trùng như thức ăn giàu đạm, vitamin...

Nam giới nên tìm hiểu các vấn đề này kỹ càng để phòng tránh các nguy cơ có thể ảnh hưởng đến sự sản sinh tinh trùng, hạn chế tình trạng vô sinh ở nam giới hoặc giúp cho việc điều trị được tốt hơn.


 

CSTY
.
. KIẾN THỨC Nam khoa Tinh trùng - Tinh dịch Nhiệt độ tác động đến chất lượng tinh trùng ra sao?
Loading...
Thiểu năng tinh trùng
Tình trùng - Tinh dịch | 8,012 lượt
Tình trùng - Tinh dịch | 23,160 lượt
lún dương vật, nguyên nhân lún dương vật, nhận biết lún dương vật, điều trị lún dương vật, phẫu thuật lún dương vật, dương vật vùi,lún dương vật
Dương vật | 31,561 lượt
xuất tinh, xuất tinh sớm, nguyên nhân xuất tinh sớm, điều trị xuất tinh sớm, yếu sinh lý, khắc phục xuất tinh sớm
NAM KHOA | 8,146 lượt
tinh trùng loãng, mào tinh hoàn, túi tinh, tiền liệt tuyến, chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý,
Tình trùng - Tinh dịch | 157,430 lượt
U xơ tiền liệt tuyến, ảnh hưởng của u xơ tiền liệt tuyến, u xơ tiền liệt tuyến và tình dục của nam giới, lưu ý của u xơ tiền liệt tuyến với nam giới, phòng bệnh u xơ tiền liệt tuyến.
Tuyến tiền liệt | 10,606 lượt
18.10 - Con gái tôi năm nay 20 tuổi, ngực lép, gần như phẳng lỳ, hồi cháu 17 tuổi bị mổ u xơ lành...
18.10 - Chào bác sĩ! Dạo gần em có bị chứng nóng ở lưng, đi tiểu rắt ,buốt , lâu lâu nóng, lâu có...
17.10 - Bác sĩ cho em hỏi th.d nhiều dễ bị teo dv phải không? Và nếu th.d bị teo thì làm thế nào...
16.10 - Bác sĩ cho em hỏi, ở phần bên trái da bìu của em bị bong ra (mảng nhỏ) bình thường thì...
16.10 - Chào bác sĩ khi em qh lần đầu vì không biết cách nên quá mạnh làm dây hãm phanh ở bao quy...
15.10 - Hiện tại em đang làm việc ở Hàn quốc, năm nay em 23 tuổi. Tình huống là em bị hẹp bao quy...
14.10 - Em năm nay 28 tuổi, thời gian vừa rồi em cùng vợ có đi khám sức khỏe tiền hôn nhân và em...
14.10 - Chào bác sĩ em do th.d nhiều nên bây giờ khó cứng, phải tác động khá lâu và khá ỉu. Em...
Có thể bạn quan tâm