Tinh trùng được sinh ra và trưởng thành như thế nào?

Quá trình sinh tình trùng (Spermatogenese) được định nghĩa là một quá trình phát triển tế bào mầm sinh dục nam từ tinh nguyên bào cho đến tinh trùng trưởng thành. Quá trình trưởng thành của tinh trùng được định nghĩa là giai đoạn cuối của quá trình sinh tinh trùng tức là sự phát triển từ tinh tử đến tinh trùng trưởng thành.

 

Ở tuổi dậy thì ( 13-15 tuổi) nam giới bắt đầu có hiện tượng xuất tinh. Tinh dịch mầu trắng đục, bao gồm hai phần là tinh trùng và tinh dịch. Tinh trùng có nguồn gốc từ tế bào sinh tinh trùng. Tế bào sinh tinh nằm trong các ống ngoằn ngoèo trong hai tinh hoàn được gọi là ống sinh tinh. Qua một quá trình phân bào, từ một tế bào sinh tinh sẽ cho ra 4 đời tinh trùng.

 

Cũng như các tế bào khác trong cơ thể, tế bào sinh tinh có chứa chất liệu di truyền( nhiễm sắc thể) nhưng khi phân bào tạo ra tinh trùng, chất liệu di truyền chỉ còn là một nửa và chỉ khi được kết hợp với nửa còn lại của tế bào trứng  sẽ tạo ra một cá thể có chất liệu di truyền bình thường để bắt đầu phát triển. Khi mới được hình thành, tinh trùng là một tế bào hình tròn, nhờ có nhu động của ống sinh tinh, tế bào này được vận chuyển vào mào tinh hoàn và ống dẫn tinh.

 

Các quá trình hình thành nên tinh trùng

 

 Tinh nguyên bào:  Quá trình sinh tinh xẩy ra trong các ống sinh tinh theo hướng hướng tâm, khởi đầu từ tinh nguyên bào xuất phát từ màng đáy của ống sinh tinh. Tùy theo khả năng bắt mầu thuốc nhuộm mà người ta phân ra  tinh trùng nguyên thủy tube A bắt mầu nhạt, tube A bắt mầu đậm và tube B. Tỷ lệ các tế bào mầm này được duy trì  nhờ hiện tượng phân chia nguyên bào. Sau khi tinh nguyên bào tube B phân gián xong thì xuất hiện các tế bào lớn nhất của biểu mô mầm, gọi là tinh bào sơ cấp.

 

 

 Tinh bào sơ cấp: Tinh bào sơ cấp bước vào quá trình giảm phân và qua đó thành phần nhiễm sắc thể lưỡng bội giảm xuống còn một nửa. Sau lần giảm phân thứ nhất, tinh bào sơ cấp sẽ tạo thành hai tinh bào thứ cấp có thành phần nhiễm sắc thể đơn bội gồm 22 nhiễm sắc thể thường và 1 nhiễm sắc thể gới tính.

 

 Tinh tử:  Tinh bào thứ cấp qua lần giảm phân thứ hai rất nhanh và ngắn hình thành 2 tinh tử chứa 22 nhiễm sắc thể thường và 1 nhiễm sắc thể giới tính, nằm xa nhất về phía lòng ống sinh tinh.

 

Tinh  trùng trưởng thành: Bước cuối cùng của quá trình sinh tinh, tinh tử trải qua quá trình trưởng thành tinh trùng và phát triển thành tinh trùng trưởng thành.

 

Ba bước quan trọng của quá trình hình thành tinh trùng là: Sự cô đặc nhân – Hình thành cực đầu tinh trùng – Hình thành đuôi tinh trùng.

 

Nhờ sự sắp xếp hình xoắn ốc của quần thể  tinh nguyên bào bên trong ống sinh tinh tạo ra một hệ thống các vòng xoắn ốc chồng lên nhau và cuộn lẫn vào nhau, những vòng xoắn đó chứa tế bào mầm sinh dục ở nhiều giai đoạn phát triển khác nhau. Do đó, trên mặt cắt ngang qua ống sinh tinh ta luôn bắt gặp nhiều gia đoạn phát triển khác nhau của từng dòng  tế bào.

 

Một chu kỳ sinh tinh kéo dài khoảng 16 ngày. Ở người trưởng thành, quá trình biệt hóa từ tế bào nguyên thủy thành  tinh tử cần phải mất 4 chu kỳ, tương đương 64 ngày. Tnh trùng trưởng thành là bước biệt hóa cuối cùng của quán trình sinh tinhvaf nằm trn lòng các tiểu quản sinh tinh. Từ đây, tinh trùng đi qua lưới tinh hoàn vào mào tinh, và trong quá trình di chuyển chúng tiếp tục hoàn thành các quá trình trưởng thành tiếp theo.

 

 

Cấu tạo của tinh trùng

 

Tinh trùng người gồm có phần đầu, phần giữa và phần đuôi. Đầu tinh trùng chứa nhân tế  bào và khoảng 2/3 đầu tinh trùng được bao phủ bởi thể cực đầu (Acrosom), cực đầu chứa nhiều loại enzyme khác nhau và những enzyme này có một vai trò quan trọng trong quá trình thụ tinh. Đuôi tinh trùng được chia thành các phần cổ, phần giữa, phần chính và phần cuối. Phần giữa của tinh trùng chứa cá ty thể sắp xếp theo hình xoắn ốc, chúng có vai trò quan trọng trong sự di chuyển của tinh trùng. Khi cắt ngang qua phần chính của đuôi tinh trùng chúng ta thấy có các vi ống của trục giữa được sắp xếp một cách đặc thù gọi là kiểu cấu trúc 9+2. Nhờ sự sắp xếp theo hình nan hoa này mà tinh trùng có thể chuyển động thẳng về phía trước.

 

Quá trình sản tinh trùng của tinh hoàn nếu gặp phải những trở ngại, điều kiện không thuận lợi hay bất cứ một tác động không tốt nào sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến số lượng và chất lượng tinh trùng. Thậm chí là làm tinh trùng có những hình dạng không bình thường, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh sản của nam giới. Chính vì vậy việc chăm sóc bản thân  và cơ quan sinh dục đúng cách là một phần giúp khả năng sinh sản của nam giới trở nên tốt hơn để thế hệ sau là những "sản phẩm" hoàn hảo nhất.

 

dậy thì sớm ở nữ, dậy thì sớm bé gái, nguyên nhân dậy thì sớm, điều trị dậy thì sớm
Bình thường nữ giới dậy thì trong phạm vi từ 9 đến12 tuổi, nếu trước 8 tuổi, ở trẻ em gái đã...
viêm gan b, đường lây truyền viêm gan b, triệu chứng viêm gan b, biến chứng viêm gan b, phòng biến chứng viêm gan b.
Viêm gan B là một bệnh do virus viêm gan B gây ra.ại Việt Nam khoảng 20% dân số bị viêm gan B,...
ám ảnh tình dục, xâm hại tình dục
Tôi bị xâm hại tình dục khi còn bé và thật sự rất khó khăn để cởi mở với chồng trong chuyện chăn...
bé khóc, khóc dạ đề, trẻ sơ sinh, khóc gắt, trẻ khó dữ dội, đột ngột, cơn co, lồng ruột
Không có một phương pháp nhất định nào để làm dịu cơn khóc dạ đề. Điều quan trọng nhất khi dỗ bé...
vàng da sơ sinh, vàng da nhân não, vàng da sinh lý, vàng da bệnh lý
Vàng da sơ sinh là tình trạng rất hay gặp,trẻ sơ sinh bị vàng da ở tuần đầu tiên sau sinh là do...
Tin cập nhật
Vì sao nên cho trẻ uống vắc xin phòng rotavirus
42 min 36 sec - Kiến thức
Ở Việt Nam, tiêu chảy chiếm 9.880 ca tử vong mỗi năm, trong đó khoảng 15% các ca tử vong ở trẻ em...
Hotsearch Weibo: Bành Vu Yến công khai hẹn hò đồng tính với mỹ nam “Hana Kimi”?
42 min 36 sec - Tin tức
Tin đồn lúc nửa đêm này đã khiến cho netizen xứ Trung đứng ngồi không yên.
Cơ thể bỗng bị "sần sần" mỗi khi di chuyển!!!
42 min 36 sec - Tư vấn
Cháu năm nay 24 tuổi, khoảng tuần trước con có bị mất ngủ, khi thức dậy thì khi di chuyển cơ thể...
Sợ bị HIV do lỡ cầm phải một tờ giấy dính máu!!!
1 hour 42 min - Tư vấn
Tuần trước em có lỡ cầm vào một tờ giấy dính máu. Em không rõ có bị dính máu vào tay hay không,...
Bị nhiệt miệng sau quan hệ với "gái" có phải là do HIV???
16 hours 43 min - Tư vấn
Cách đây 3 tháng em có quan hệ với gái m.ạ.i d.â.m và có sử dụng bao cao su. Nhưng sau đó em có...
"Mặc kệ" hay điều trị khi không có "tinh" trong tinh dịch???
17 hours 43 min - Tư vấn
Cháu năm nay 28 tuổi, đã lấy vợ hơn 1 năm nay, sinh hoạt vợ chồng đều đặn, bình thường, không gặp...
Bật cười với lời cảm ơn của con dành cho bố mẹ, chỉ sai một từ mà nghĩa đi "một dặm"
18 hours 43 min - Tin tức
Lỗi sai đã khiến cho nội dung của cả câu thay đổi hoàn toàn khiến chẳng ai nhịn nổi cười hết cả!
Ra máu nâu sau sạch kinh khi đang uống tránh thai!!!
19 hours 45 min - Tư vấn
Em năm nay 23 tuổi và đã có quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c. Em mới sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày từ...