Vôi hóa tiền liệt tuyến

Vôi hóa tuyến tiền liệt là hiện tượng lắng đọng canxi tại tuyến tiền liệt tạo nên các cục sỏi vôi hóa. Những viên sỏi này có thể "chung sống hòa bình" trong cơ thể, hầu như không có ảnh hưởng đến sức khỏe, khi đó vôi hóa tuyến tiền liệt không cần phải điều trị.

 

Nguyên nhân

 

Vôi hóa tuyến tiền liệt là hậu quả của quá trình viêm nhiễm đường tiểu trước đây bởi tình trạng viêm nhiễm có thể là tuyến gồm nhiều túi nhỏ tiết dịch vào niệu đạo, nếu tuyến bị bít do nhiễm trùng sẽ gây ứ dịch, kết tủa thành vôi.

 

Triệu chứng

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

- Bình thường trong tuyến tiền liệt khi có các cục vôi hóa, người bệnh có thể không thấy biểu hiện gì bất thường, có thể không ảnh hưởng đến sức khỏe hay đến bất kỳ chức năng khác, mà chỉ phát hiện ra khi siêu âm

 

- Khi các nốt vôi hóa nằm trong tiền liệt tuyến gây nhiễm khuẩn sẽ dẫn tới tình trạng viêm, diễn biến thành mạn tính khó điều trị.

 

Điều trị

 

- Vôi hóa tuyến tiền liệt thường không cần điều trị nếu như không gây biến chứng viêm tuyến tiền liệt. Điều quan trong nhất với người bệnh hiện nay là áp dụng các biện pháp ngăn ngừa biến chứng không mong muốn.

 

- Bên cạnh những biện pháp phòng chống, ngăn ngừa biến chứng vôi hóa tiền liệt tuyến thì có thể điều trị bằng thuốc (việc sử dụng thuốc cần tuân theo chỉ định của bác sĩ). Tuy nhiên việc điều trị bằng thuốc hiệu quả không cao do kháng sinh khó thâm nhập vào mô tuyến để tiêu diệt vi khuẩn.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

- Khi tác dụng của kháng sinh và các thuốc chống viêm không cải thiện, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản thì có thể phải tiến hành phẫu thuật (nội soi hoặc mổ mở) thông các ống tuyến bị tắc nghẽn hay vôi hóa.

 

Dự phòng

 

- Uống nhiều nước hơn người bình thường. Người bình thường thường được bác sĩ khuyến uống 2 lít nước/ngày thì bạn nên uống nhiều hơn 2 lít nước/ngày.

 

- Hạn chế uống cà phê, các chất kích thích và những thức ăn có nhiều gia vị nhất là vị cay, nóng.

 

- Tắm rửa vệ sinh sạch sẽ, điều độ để giảm thiểu tối đa viêm nhiễm.

 

- Khi lập gia đình thường xuyên quân hệ tình dục vì việc duy trì quan hệ và sinh tinh sẽ khiến tuyến tiền liệt được lưu thông.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

- Thực hiện vật lí trị liệu, massege tuyến tiền liệt nhằm làm giảm tình trạng tắc nghẽn trong tuyến, giảm nguy cơ nhiễm trùng, làm thông các ống tuyến và giúp kháng sinh thâm nhập vào mô tuyến được tốt hơn nếu phải điều trị.

 

 

Thông thường bệnh không gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe cũng như đời sống của người bệnh nhưng nếu bị nhiễm khuẩn thì sẽ dẫn tới tình trạng viêm mãn tính và gây khó khăn trong việc điều trị vì vậy nam giới nên giữ cho mình những thói quen lành mạnh trong sinh hoạt để có thể ngăn được tình trạng bệnh phát triển.

Theo NTD
.
KIẾN THỨC Nam khoa Tuyến tiền liệt Vôi hóa tiền liệt tuyến
Loading...
02.04 - Em chào chuyên gia,Kích thước " cậu nhỏ " của  em to quá khiến cho mỗi lần q.h vợ em...
02.04 - Thưa bác sĩ,Em bị nổi những vẩy trắng ở tinh hoàn phía bên trái, vẩy này không ngứa,...
02.04 - Thưa bác sĩ,Em và chồng mới đi xét nghiệm ADN t.t về thì kết quả như sau thể tích 1,5ml,...
31.03 - Em chào bác sĩ, em là nam, năm nay 20 tuổi. Hiện em đang mắc nhiều vấn đề cơ quan sinh...
30.03 - Thưa bác sĩ,Cháu là nam năm nay 15 tuổi và bắt đầu thủ.d từ 2 năm trước. Năm đầu tiên...
30.03 - Chào chương trình,Em năm nay 20 tuổi. Em bị đau tinh hoàn bên trái, gây ra đứng lâu hoặc...
29.03 - Thưa bác sĩ, Năm nay em 18 tuổi là nam. Em không có lông nách, lông chân thì không...
29.03 - Chào chương trình,Cháu tôi năm nay 15 tuổi nhưng dương.v khi cương đã 13cm vậy có to quá...
Có thể bạn quan tâm