Khí hư âm đạo | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Khí hư âm đạo

Khí hư là dịch tiết âm đạo của nữ giới xuất hiện từ khí dậy thì. Khí hư có vai trò duy trì độ ẩm cho âm đạo, khí hư thông thường sẽ có màu trắng, trong không mùi. Khí hư có thể thay đổi số lượng và tính chất theo chu kỳ kinh nguyệt.

 

Khí hư là gì?

 

Khí hư âm đạo chính là chất nhầy kết hợp từ dịch tiết ra từ niêm mạc âm đạo và nội mạc từ cung. Thông thường khí hư không mùi, màu trắng, trong suốt, nhớt và khi hư có sự thay đổi số lượng và tính chất theo chu kì kinh nguyệt.

 

Vai trò của khí hư

 

- Khí hư giữ vai trò hết sức quan trọng trong đời sống sinh lý, thể hiện tình trạng nội tiết, sức khoẻ của người phụ nữ. Khí hư giữ cho âm đạo luôn có một độ ẩm nhất định và có tác dụng chống các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập cơ thể.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

- Ngoài ra khí hữ còn tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng vào tử cung khi có trứng rụng hoặc cản trở việc thâm nhập của tinh trùng vào thời điểm không có trứng rụng.

 

Khí hư sinh lý

 

Khí hư bình thường có màu trắng trong có thể hơi ngả vàng. Số lượng và tính chất của khí hư thay đổi tuỳ theo từng giai đoạn trong chu kì kinh nguyệt.

 

Ở giai đoạn trước và sau khi trứng rụng khi lượng Estrogene giảm, lượng Progesteron tăng lên, ức chế việc tiết ra chất nhày ở cổ tử cung làm dịch tiết mất đi độ ướt, trở nên đặc dính. Thường thì sau khi hết đợt hành kinh, nữ giới có thể thấy âm đạo khô, không có dịch tiết.

 

Ở thời điểm rụng trứng do lượng Estrogene tăng lên, dịch tiết ra càng nhiều, vì thế làm cho chị em phụ nữ cảm thấy ẩm ướt, khó chịu ở âm đạo. Lượng khí hư thường nhiều, loãng và dai (để một ít khí hư vào hai ngón tay có thể kéo dài ra được).

 

Khí hư bệnh lý và viêm nhiễm

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Bên cạnh khí hư sinh lý, trong nhiều trường hợp khí hư là biểu hiện của các bệnh lý đường sinh dục. Để thuận lợi cho việc nghiên cứu và khám chữa bệnh, các bác sỹ đã phân ra ba loại khí hư bệnh lý sau

 

Khí hư trong: Cụ thể với các biểu hiện như dịch trong, trắng, nhày dính, có khi loãng như nước, không hôi. Một số nguyên nhân dẫn tới khi hư trong đó là: U xơ tử cung, polyp cổ tử cung, lộ tuyến cổ tử cung, quá sản nội mạc tử cung do cường oestrogen.

 

Khí hư dạng mủ vàng hoặc màu xanh vàng, có bọt, lượng nhiều,nhầy như nước mũi, có mùi hôi, có thể kèm theo đau bụng. Thường gặp viêm âm đạo trichomonas, viêm nội mạc tử cung, viêm vùng chậu cấp tính, viêm âm đạo do tuổi già, kết hạch cổ tử cung, dị vật âm đạo, đôi khi là viêm cổ tử cung mãn tính.

 

Khí hư trắng đục như nước cơm, nhớt đặc, hôi và nhiều, thường có màu vàng và xanh, có bọt hay không phụ thuộc tác nhân gây bệnh. Nguyên nhân thường là do virus, vi khuẩn, kí sinh trùng, ung thư cổ tử cung, ung thư tử cung, ung thư ống dẫn trứng.

 

Khí hư có lẫn máu, lượng máu không xác định, máu ra nhiều sau khi quan hệ hoặc sau khi đại tiện, thường gặp polyp cổ tử cung, kết hạch cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm âm đạo do tuổi già, và xuất huyết do đặt vòng.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Khí hư dạng bã đậu vón cục màu trắng, lượng nhiều và đôi khi kèm theo một lớp màng trắng, không dễ chùi rửa, ngứa và đau rát âm hộ. Nguyên nhân thường là viêm âm đạo do nấm

 

Tất cả dạng trên của khí hư đều là biểu hiện của bệnh lý đường sinh dục, cần phát hiện và điều trị kịp thời, nếu để lâu sẽ dẫn tới những viêm nhiễm nặng hơn và có thể gây vô sinh ở các bạn nữ.

 

 

Khí hư giữ vai trò hết sức quan trọng trong đời sống sinh lý, thể hiện tình trạng nội tiết, sức khoẻ của người phụ nữ. Khí hư không chỉ giữ cho âm đạo luôn có một độ ẩm nhất định mà còn có tác dụng chống các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập cơ thể. Tuy nhiên, môi trường ẩm ướt mà khí hư tạo ra lại là một điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây bênh xâm nhập và phát triển nếu không được vệ sinh sạch sẽ.

Theo NTD
.
. KIẾN THỨC PHỤ KHOA Âm đạo Khí hư âm đạo
Loading...
18.07 - Dạ chào chuyên gia! Em tên là Q.T. Em năm nay 15 tuổi ạ. Đôi lúc em có hay thủ dâm nên...
18.07 - Em và chồng em hiện tại chưa muốn có baby, nhưng chúng em đã quan hệ sau khi em hết chu...
18.07 - Chào bác sĩ, khoảng 3 tháng trước em có quan hệ tình dục. Nhưng không hiểu sao sau đó em...
17.07 - Chào bác sĩ, cháu năm nay 13 tuổi ạ. Hiện tại cháu đã có kinh nguyệt khoảng 3 chu kỳ rồi...
17.07 - Chào bác sĩ, em năm nay 13 tuổi. Em chưa quan hệ bao giờ, năm 12 tuổi em có thấy một cục...
17.07 - Em đi khám phụ khoa và được chuẩn đoán viêm âm đạo, xét nghiệm kết luận do tạp trùng...
17.07 - Cháu năm nay 17 tuổi, bắt đầu có kinh nguyệt từ năm lớp 9 và cháu có để ý thì Thấy không...
17.07 - Chào bác sĩ năm nay em 14 tuổi em đã có kinh nguyệt. Em đã thủ dâm thì có thai được không...
Có thể bạn quan tâm