Vết trắng âm hộ là gì?

Bạch sản âm hộ, hay còn gọi là Vết trắng âm hộ (có chỗ còn là Vết trắng âm đạo). Đây là tình trạng muộn của bệnh loạn dưỡng của các tế bào biểu mô âm hộ, âm đạo biểu hiện bằng những tổn thương màu trắng của âm hộ

 

Nguyên nhân

 

Bạch sản âm hộ, hay còn gọi là Vết trắng âm hộ (có chỗ còn là Vết trắng âm đạo). Đây là tình trạng muộn của bệnh loạn dưỡng của các tế bào biểu mô âm hộ, âm đạo.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Triệu chứng

 

- Bạch sản âm hộ thường làm thay đổi và mất sắc tố da. Bệnh gây ra tổn thương màu trắng của âm hộ, vết trắng có thể lan rộng cả 2 bên âm hộ, tiền đình. Triệu chứng ngứa âm hộ có thể kéo dài nhiều tháng, nhiều năm.

 

- Bạch sản âm hộ gồm các dạng tổn thương khác nhau là: Lichen hóa, tăng sản biểu mô gai và các dạng bệnh lý da khác.


- Trên lâm sàng cho thấy tổn thương Lichen sừng hóa mỏng, màu trắng hoặc hồng nhạt, tổn thương laọn dưỡng tăng sản thì dày, màu trắng hoặc xám. Cả hai đều có thâm nhiễm viêm.

 

- Trong đó, tổn thương Lichen xơ hóa thì hiếm khi hoặc không bao giờ biến thành Carcinoma (ung thư của tế bào biểu mô), còn loạn dưỡng tăng sản thì có sự tăng sừng hóa và tăng tế bào cầu gai (không rõ có nguy cơ ung thư như thế nào).

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet


*Lưu ý: Khi loạn dưỡng âm hộ mạn tính (tức là vết trắng) thì nguy cơ tiến triển thành ung thư là khoảng 1,4 - 5%, thậm chí có thể đến 10%. Do đó cần được phát hiện sớm Loạn dưỡng âm hộ để có thể điều trị kịp thời.
 

Điều trị

 

Với dạng Lichen hóa: Chống chỉ định phẫu thuật vì có thể gây hậu quả sẹo xấu. Có thể sử dụng Testosteron propionat 2% trong 100 mg thạch dầu hỏa trắng, bôi 2 lần/ngày, điều trị trong 8 tuần. Cần khống chế bệnh ổn định trong suốt thời gian còn lại.

 

- Với các bệnh nhân không chịu được tác dụng của Testosteron thì có thể dùng Progesteron 400mg trong dầu, bôi 2 lần/ ngày trong 4 - 6 tuần.

Với Loạn dưỡng tăng sản: Có thể điều trị Corticoid tại chỗ, không nên áp dụng phẫu thuật vì trên nghiên cứu cho kết quả không như ý muốn, gây khó chịu nhiều cho các bệnh nhân.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet


Khi tổn thương lichen xơ hoá và tổn thương loạn dưỡng tăng sản xảy ra đồng thời thì cần dùng Corticoid. Liều lượng và cách dùng phải hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa, không được lạm dụng.

 

 

Vết trắng âm hộ là bệnh lành tính ở đa số các bệnh nhân. Tuy nhiên theo các nghiên cứu của nước ngoài cho thấy có khoảng 17% các trường hợp bạch sản niêm tiến triển thành ung thư tế bào gai. Mặt khác nhiều trường hợp các vết trắng này trông rất bình thường nhưng khi sinh thiết thì lại là các tổn thương tiền ung thư hoặc ung thư. Sinh thiết da tại vết trắng được khuyến cáo nên làm cho tất cả các bệnh nhân mắc bạch sản niêm.

Theo NTD
.
KIẾN THỨC PHỤ KHOA Âm đạo Vết trắng âm hộ là gì?
Ý kiến bạn đọc
Loading...
03.04 - Thưa bác sĩ,Mình tiêm phòng viêm gan B mũi thứ 1 vào tháng 3 và có lịch hẹn tiêm mũi thứ...
03.04 - Chào bác sĩ ạ, cháu là con gái, năm nay 15t, cháu đã dậy thì từ năm 12t, trong 1 lần...
02.04 - Thưa bác sĩ,Em mới sinh bé thứ ba được 1 tháng 5 ngày. Em sinh mổ hiện tại em đang cho...
01.04 - Chào bác sĩ,Ngày kinh đầu tiên của em là ngày 18/3, hôm nay 26/3 em đi siêu âm có kết quả...
01.04 - Chào bác sĩ !Năm nay em 24 tuổi và đã có một bé 3 tháng tuổi. Gần đây, trong thời gian...
01.04 - Chào bác sĩ !Em bị buồng trứng đa nang và có chu kỳ kinh nguyệt không đều có khi cả năm...
01.04 - Thưa bác sĩ,Bé nhà em năm nay 10 tuổi và có bị nổi cục ngay vú có phải là dậy thì sớm...
31.03 - Thưa bác sĩ,Em từng bị chảy máu âm.d do một lần q.h.t.d bằng tay với chồng. Tình trạng...
Có thể bạn quan tâm