Khám phụ khoa những điều cần biết.

Biện pháp hữu hiệu nhất để phát hiện sớm các bệnh phụ khoa là khám phụ khoa và thực hiện xét nghiệm tùy theo yêu cầu của chuyên gia y tế. Một trong những lời khuyên quan trọng của các chuyên gia y tế dành cho phụ nữ là nên đi khám phụ khoa định kỳ ít nhất 1 năm/lần.

Khám phụ khoa định kỳ hàng năm là phổ biến nhất, tuy nhiên, độ tuổi, lịch sử bệnh án, và việc sử dụng các biện pháp tránh thai là các yếu tố quyết định mức độ thường xuyên của việc khám phụ khoa. Một số phụ nữ ngại đi khám phụ khoa vì lo lắng hay sợ đau, tuy nhiên khám phụ khoa là bước đi đầu tiên rất quan trọng để nhận biết nguy cơ bệnh tật và các vấn đề có liên quan.

 

Một cuộc khám phụ khoa tiêu biểu bao gồm các bước: kiểm tra và xem xét lịch sử khám chữa bệnh chung, kiểm tra vùng dưới, và thử nghiệm Pap smear. Một số phụ nữ còn phải chụp X quang tuyến vú.

 

Kiểm tra xem xét lịch sử khám chữa bệnh

 

Cung cấp cho các bác sỹ phụ khoa (bác sỹ chuyên khoa điều trị những rối loạn liên quan đến sinh sản ở phụ nữ) hay các bác sỹ hành nghề chăm sóc sức khỏe chi tiết lịch sử khám chữa bệnh và lịch sử xã hội là một phần rất quan trọng đối với việc khám phụ khoa. Bác sỹ sẽ có được một bức tranh rõ ràng hơn về tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân, chi tiết về những căn bệnh, những điều kiện và các vấn đề trước đây cũng như hiện tại, lịch sử bệnh án gia đình; các thuốc đã sử dụng, và lịch sử tình dục. Nhiều phụ nữ cũng tranh thủ thời gian này để trao đổi với các bác sỹ phụ khoa những vấn đề có liên quan đến tình dục chẳng hạn như lợi thế và bất lợi của từng biện pháp tránh thai cụ thể.

 

Việc kiểm tra y tế toàn bộ thường bao gồm các bước sau:

 

 - Nghe tim, phổi bằng ống nghe

 - Kiểm tra mạch, huyết áp, cân năng

 - Thử máu và nước tiểu

 - Ở một số trường hợp còn tiến hành cả việc kiểm tra xem có mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục hay không. Bác sỹ phụ khoa căn cứ vào lịch sử bệnh án của bệnh nhân để xem xét xem có điều gì bất thường, và có thể yêu cầu bệnh nhân làm thêm một số xét nghiệm.

 

 

khám phụ khoa, định kỳ, siêu âm, tầm soát ung thư, quan hệ tình dục

 

Kiểm tra vùng Xương chậu

 

Một đặc điểm nổi bật của khám phụ khoa là kiểm tra vùng xương chậu, kiểm tra này bao gồm 4 phần. Đó là:

(1) Kiểm tra bằng mắt phần bên ngoài bộ phận sinh dục

(2) Kiểm tra bằng mắt các bộ phận bên trong nếu có thể

(3) kiểm tra bằng hai tay các cấu trúc bên trong, và trong một số trường hợp

(4) kiểm tra trực tràng âm đạo.

 

Bệnh nhân nằm trên bàn kiểm tra, hai chân mở rộng đặt ở trên "bàn đạp", bác sỹ đeo găng tay y tế, đầu tiên tiến hành kiểm tra phần bên ngoài của bộ phận sinh dục xem có đau, rát, sưng và có dấu hiệu nhiễm trùng nào không.

 

Tiếp theo, bác sỹ sử dụng phễu soi mỏ vịt (một sụng cụ bằng nhựa hoặc bằng thép) để mở rộng thành âm đạo, kiểm tra âm đạo và cổ tử cung. Sau khi bỏ phễu soi mỏ vịt ra, bác sỹ thực hiện việc kiểm tra với hai tay bằng cách đút hai ngón tay đeo găng vào trong âm đạo và bắt mạch (ấn), xem xét các phần khác nhau của bụng dưới. Bác sỹ chú ý đến bất kỳ sự mềm và không đều nào trong kích cỡ và hình dạng của các cơ quan thuộc vùng xương chậu.

 

Trong một số trường hợp, bác sỹ cũng thực hiện kiểm tra trực tràng âm đạo. Bác sỹ đặt một ngón tay vào trực tràng và một ngón tay khác vào âm đạo rồi kiểm tra các cơ quan thuộc vùng xương chậu, trực tràng và hậu môn của bệnh nhân xem có gì bất thường không.

 

Thử nghiệm Pap Smear

 

Có lẽ phần quan trọng nhất trong khám phụ khoa là thử nghiệm Pap smear, một thử nghiệm dùng để phát hiện sự có mặt của các tế bào dị thường liên quan đến sự phát triển của các chỗ sưng, viêm, u lành tính hay tiền ác tính, và/hoặc ung thư. Thử nghiệm giúp cứu sống người này phát hiện có hiệu quả căn bệnh ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu tuy mức độ chắc chắn không phải lúc nào cũng đạt 100%. Sau khi mở căng thành âm đạo bằng phễu mỏ vịt, bác sỹ dùng gạc và que trộn lấy một số tế bào ở cổ tử cung, phòng xét nghiệm chuẩn bị một bản kính mang vật và kiểm tra các tế bào này bằng kính hiển vi. Nếu có tế bào dị thường thì nó sẽ được nhìn thấy, nó trông khác so với các tế bào bình thường khác.

 

Chụp X quang tuyến vú

 

Chụp X quang tuyến vú là một kiểm tra sử dụng tia X để phát hiện những cục nhỏ ở trong vú trước khi chúng có thể được phát hiện bằng tay. Hiệp hội Ung thư Mỹ, cũng như hầu hết các bác sỹ và y tá khuyên phụ nữ nên chụp X quang tuyến vú trước 40 tuổi; chụp hàng năm hoặc hai năm một lần từ tuổi 40, chụp hàng năm từ tuổi 50 trở đi. Chụp X quang tuyến vú là một công cụ chuẩn đoán hiệu quả. Tuy nhiên, kiểm tra này vẫn còn gây tranh cãi. Một số chuyên gia cho rằng chụp X quang tuyến vú quá nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ở phụ nữ. Kết hợp giữa việc chụp X quang tuyến vú định kỳ, khám bác sỹ và tự kiểm tra ngực hàng tháng có vẻ là cách tin cậy và an toàn nhất nhằm phát hiện các khối u ở ngực.

 

Kết luận

 

Những nguy cơ gây bệnh nghiêm trọng thường được chữa trị dễ dàng hơn nếu như được phát hiện sớm. Đây chính là lý do tại sao phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ - kiểm tra y tế gắn liền với những rối loạn liên quan đến sinh sản của phụ nữ. Các kiểm tra nên được bắt đầu từ khoảng 18 tuổi hay khi người phụ nữ bắt đầu có quan hệ tình dục, tuỳ điều kiện nào xảy ra trước.

CSTY- tổng hợp
.
KIẾN THỨC PHỤ KHOA Bệnh phụ khoa Khám phụ khoa những điều cần biết.
Loading...
 kiến thức sức khỏe, kiến thức sống khỏe, kiến thức phụ khoa, bệnh phụ khoa, bộ phận sinh dục nữ, kinh nguyệt, âm đạo, tử cung
Kinh nguyệt | 12,101 lượt
nang thành âm đạo, nang nước âm đạo, điều trị nang thành âm đạo, triệu chứng nang thành âm đạo, biến chứng nang thành âm đạo
Âm đạo | 28,008 lượt
tử cung hai sừng, tử cung hai sừng có con không, tử cung hai sừng khó có con, tử cung đôi, dị dạng tử cung
Tử cung - Cổ tử cung | 10,775 lượt
phụ khoa, polyp cổ tử cung, u nhỏ, ác tính, lành tính, ra máu sau quan hệ, viêm cổ tử cung
Tử cung - Cổ tử cung | 17,172 lượt
cấu tạo vòi trứng, cấu tạo buồng trứng, vùng tủy buồng trứng, vùng vỏ buồng trứng, nang trứng, đoạn eo, đoạn kẽ, đoạn bóng, đoạn loa, tua vòi trứng, núm buồng trứng, hoàng thẻ, nhung mao, trứng rụng
Trứng - Buồng trứng - Vòi trứng | 62,252 lượt
02.04 - Thưa bác sĩ,Em mới sinh bé thứ ba được 1 tháng 5 ngày. Em sinh mổ hiện tại em đang cho...
01.04 - Chào bác sĩ,Ngày kinh đầu tiên của em là ngày 18/3, hôm nay 26/3 em đi siêu âm có kết quả...
01.04 - Chào bác sĩ !Năm nay em 24 tuổi và đã có một bé 3 tháng tuổi. Gần đây, trong thời gian...
01.04 - Chào bác sĩ !Em bị buồng trứng đa nang và có chu kỳ kinh nguyệt không đều có khi cả năm...
01.04 - Thưa bác sĩ,Bé nhà em năm nay 10 tuổi và có bị nổi cục ngay vú có phải là dậy thì sớm...
31.03 - Thưa bác sĩ,Em từng bị chảy máu âm.d do một lần q.h.t.d bằng tay với chồng. Tình trạng...
31.03 - Thưa bác sĩ,Bác sĩ cho em hỏi, DAP của em là 23 mm không biết có ảnh hưởng gì đến sinh...
31.03 - Em sinh mổ lần 3, sau khi sinh em thắt buồng trứng. Đến nay đã 14 tháng, em bắt đầu thấy...
Có thể bạn quan tâm