Lao sinh dục ở nữ một bệnh phụ khoa nguy hiểm mà chị em ít chú ý tới | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Lao sinh dục ở nữ một bệnh phụ khoa nguy hiểm mà chị em ít chú ý tới

Thể lao quen thuộc thường được biết tới là lao phổi nhưng còn có những thể lao khác có thể để lại hậu quả rất nghiêm trọng. Đặc biệt là lao sinh dục ở nữ thể gây vô sinh, đặc biệt, khi mang thai, lao ở hệ sinh dục nữ còn gây lao bẩm sinh cho con cái bệnh nhân.

 

Nguyên nhân

 

Lao cơ quan sinh dục phần nhiều gặp ở nữ giới trong độ tuổi từ 20-45. Nữ giới bị lao cơ quan sinh dục phần nhiều là do bị nhiễm trùng lây lan. Đầu tiên là lao phổi, các bệnh đường ruột, bệnh tiết niệu… sau đó vi trùng theo đường lưu thông của máu hay tuyến lympho lây lan đến cơ quan sinh dục khiến cho ống dẫn trứng bị viêm nhiễm khuẩn trước tiên rồi lan ra đến tử cung, buồng trứng và bộ phận âm đạo ngoài.

 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet. 

 

Triệu chứng

 

Triệu chứng chủ yếu là huyết trắng tăng nhiều, toàn thân bải hoải, sốt nhẹ về chiều, kinh nguyệt nhiều hoặc kéo dài. Khoảng từ 5-10% nữ giới mắc bệnh lao cơ quan sinh dục có thể bị vô sinh.

 

Ngoài những triệu chứng chủ yếu kể trên, đối với từng bộ phận của cơ quan sinh dục bị lao còn kèm theo các triệu chứng sau:

 

- Lao ống dẫn trứng: Có thể khiến ống dẫn trứng trở nên thô cứng, gây tổn hại đến tiêm mao bề mặt niêm mạc ống dẫn trứng làm cho thành ống trở nên dính liền và mất chức năng dẫn đến ko thể thụ thai.

 

 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet. 

 

- Lao tử cung: Triệu chứng chủ yếu xuất hiện ở nội mạc tử cung khiến cho nội mạc tử cung tăng sinh hay lở loét, nghiêm trọng hơn có thể khiến nữ giới bị tắc kinh và dẫn đến vô sinh.

 

- Lao cổ tử cung: Bề mặt của cổ tử ucng bị lở loét nhẹ, có khi tăng sinh dạng sùi hay dạng nhũ, huyết trắng tăng nhiều, âm đạo bị xuất huyết.

 

- Lao buồng trứng: Chủ yếu là viêm quanh buồng trứng, vi trùng có thể theo đường máu lưu thông vào sâu trong buồng trứng khiến cho buồng trứng mưng mủ, thậm chí bị hoại tử.

 

- Lao âm đạo trong và âm đạo ngoài: Xuất hiện những vết lở loét trên bề mặt của âm đạo trong và âm đạo ngoài. Một trong những vết loét này không đều gây đau nhức cho người bệnh nhưng khó chữa dứt, có khi vết loét tạo thành lỗ.

 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet. 

 

Điều trị

 

Vì bệnh có những triệu chứng và diễn biến phức tạp, hơn nữa lại có thể khiến cho nữ giới mắc bệnh bị vô sinh nên người bệnh cần đến bệnh viện để được các bác sĩ chẩn đoán và điều trị đầy đủ.

 

.
. KIẾN THỨC PHỤ KHOA Bệnh phụ khoa Lao sinh dục ở nữ một bệnh phụ khoa nguy hiểm mà chị em ít chú ý tới
Loading...
06.12 - Chào bác sĩNgày 1/12 em đi canh trứng là 14,7mm. Hôm nay em đi lại là ngày 3/12 , theo...
06.12 - Chào bác sĩ, em có đi khám phụ khoa và bác sĩ kết luận em bị viên lộ tuyến 1cm. Bác sĩ có...
06.12 - Cho em hỏi tại sao em q.h lần đầu rồi bị mất trinh rồi nhưng sao 2-3 hôm sau em q.h lại...
05.12 - Chào bác sỹ, em đi khám ở phòng khám tư thì bác sĩ nói bị viêm lộ tuyến diện rộng và viêm...
05.12 - Em bị 1 nang nước buồng trứng bên trái. Em đã đi thăm khám vậy bác sĩ cho em hỏi nang...
05.12 - Chào bác sĩ. Em vừa làm phẫu thuật hút thai 3 tuần tuổi vào ngày 9/11, trong quá trình...
04.12 - Chào mọi người, em đang có thắc mắc mong bác sĩ và mọi người giải đáp giúp em ạ! Tháng 8...
04.12 - Chào Bác sỹ. Cho em hỏi em đã sinh bé gái 5 tuổi, lúc mang thai em nang nước bên buồng...
Có thể bạn quan tâm