Nguyên nhân ra máu sau mãn kinh | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Nguyên nhân ra máu sau mãn kinh

Ở tuổi mãn kinh, việc chảy máu âm đạo khiến phụ nữ hết sức lo lắng. Chảy máu âm đạo ở thời kỳ sau mãn kinh là dấu hiệu của nhiều bệnh như ung thư hệ thống sinh dục, ung thư cổ tử cung, viêm âm đạo, u nang buồng trứng, u xơ tử cung. Để tìm hiểu rõ do đâu mà chảy máu, người bệnh phải tới bệnh viện để các bác sĩ kiểm tra một cách hệ thống và toàn diện, từ đó đưa ra những lời khuyên hữu ích.

 

Nguyên nhân ra máu sau mãn kinh

 

- Sau khi mãn kinh, lượng oestrogen trong cơ thể phụ nữ giảm thấp, niêm mạc tử cung mỏng dần, khi giao hợp dễ bị tổn thương. Âm đạo từ môi trường tính axít chuyển thành tính kiềm nên sức đề kháng giảm, vi khuẩn bên ngoài dễ xâm nhập dẫn đến viêm âm đạo, tử cung và nội mạc tử cung. Những phụ nữ bị viêm đường sinh dục sau khi mãn kinh thường ít bị chảy máu âm đạo nhưng có khí hư.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

- Theo nghiên cứu thì chảy máu âm đạo ở thời kỳ sau mãn kinh có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh như ung thư tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng.  

 

- Ngoài bệnh ung thư, các chứng bệnh khác như viêm âm đạo, u thịt nội mạc tử cung, u nang buồng trứng, u xơ tử cung… cũng gây chảy máu âm đạo sau khi đã mãn kinh.

 

- Ngoài ra, việc ra máu ở phụ nữ đã mãn kinh cũng là do hậu quả teo màng niêm mạc tử cung hoặc mô âm đạo theo tuổi tác – quá trình lành tính do tình trạng suy giảm nồng độ estrogen gây ra. Việc quan hệ tình dục mạnh gây ra những tổn thương sau giao hợp cũng là nguyên nhân gây ra máu sau mãn kinh.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

- Cũng có một số người sau khi ngưng dùng oestrogen cũng bị chảy máu âm đạo. Một nguyên nhân nữa cũng khiến âm đạo chảy máu giống như kinh nguyệt nhưng chu kỳ lại không theo quy luật, đó là do nội tiết thay đổi, nhất là đối với phụ nữ trong độ tuổi gần mãn kinh. Hiện tượng này không đáng lo ngại.

 

Phòng bệnh

 

- Ở lứa tuổi mãn kinh, âm đạo thường bị khô, niêm mạc thành tử cung mỏng dễ bị tổn thương nên khi có quan hệ tình dục phải nhẹ nhàng, nếu cần thiết phải sử dụng gel bôi trơn để giảm ma sát khi quan hệ

 

- Bổ sung thực phẩm giàu estrogen tự nhiên từ mầm đậu nành, sữa đậu nành, ,…

 

- Khám phụ khoa định kỳ từ 3- 6 tháng để phát hiện các nguyên nhân bệnh lý ở tử cung, cổ tử cung, buồng trứng.

 

 

Sau mãn kinh, hiện tượng ra máu âm đạo rất ít khi là bình thường mà không liên quan đến một bệnh lý nào. Nếu đã mãn kinh ít nhất 1 năm, tự nhiên lại thấy xuất hiện hiện tượng âm đạo ra máu thì cần đi khám sản phụ khoa. Để tìm rõ nguyên nhân chảy máu, người bệnh cần được kiểm tra có hệ thống. Việc điều trị phụ thuộc vào việc xác định nguyên nhân

Theo NTD
.
. KIẾN THỨC PHỤ KHOA Bệnh phụ khoa Nguyên nhân ra máu sau mãn kinh
Loading...
19.09 - Chào bác sĩ làm ơn cho em hỏi em mang thai và bị sinh non do hở eo tử cung và cổ tử cung...
19.09 - Em xin chào bác sĩ năm nay em 18 tuổi và chưa có kinh em đã đi khám bác sĩ bảo em bị tử...
18.09 - Chào bác sĩ em và người yêu có quan hệ bằng tay. Trong lúc quan hệ bằng tay thì âm đạo...
18.09 - Xin chào bác sĩ. Xin bác sĩ tư vấn giúp cháu vấn đề như thế này ạ.Ngày 30 tháng 8 vợ...
18.09 - Em đặt vòng được hơn 1 năm rồi, kinh nguyệt đều đặn, lần nay không hiểu sao đã trễ 10...
17.09 - Chào bác sĩ tôi không biết mình có thai lúc nào, ngày 5/3 tôi đã thử que thử thai và phát...
17.09 - Chào bác sĩ em năm nay 22 tuổi, em thường ra khí hư màu trắng đục( ngày nào cũng ra) lâu...
17.09 - Xin chào bác sĩ.Bác sĩ ơi cho em hỏi: dạo mấy tháng nay em bị khó thở, thở ngáp, với hay...
Có thể bạn quan tâm