Vệ sinh đúng cách trong kỳ kinh nguyệt.

Thời kỳ kinh nguyệt nên giữ gìn vệ sinh như thế nào? Vệ sinh thế nào là đủ là đúng cách?

 

Có kinh nguyệt là thời kỳ đặc biệt trong cuộc sống của bạn gái, lúc đó môi trường bảo vệ có tính acid của âm đạo sẽ bị  máu kinh, sức đề kháng của toàn thân và cục bộ ở phần cơ quan sinh dục đều bị yếu đi một cách đáng kể.

 

Trong những ngày này, cổ tử cung sẽ mở ra và nút nhầy  Cristeller cũng bị  đẩy ra một phần hay hoàn toàn. Chúng ta cũng nên lưu ý rằng, thường ngày nhờ nút Cristeller này, buồng tử cung được giữ vô khuẩn. Lúc hành kinh, nếu vi khuẩn xâm nhập vào cổ tử cung thì niêm mạc tử cung sẽ không có khả năng đề kháng, nên sẽ dễ dàng bị viêm. Niêm mạc tử cung không có khả năng chống lại vi khuẩn như niêm mạc âm đạo hoặc niêm mạc miệng. một khi vi khuẩn lọt vào tử cung, nó sẽ bị viêm rất nhanh, và chứng viêm nhiễm sẽ làm chất dịch tiết ra có mùi hôi.

 

Nếu muốn giữ vệ sinh và an toàn sức khỏe, trong những ngày hành kinh không nên giao hợp. vì một khi buồng tử cung bị viêm nhiễm sẽ dẫn đến nhiễm trùng buồng trứng và vòi trứng, đôi khi có thể viêm cả vùng bụng.

 

Vì vậy, việc giữ gìn vệ sinh trong thời kỳ hành kinh của bạn gái là một vấn đề không thể xem thường.  Trong thời kỳ hành kinh bạn gái nên chú ý những phương diện sau đây:

 

Giữ gìn vệ sinh cơ quan sinh dục: trong thời kỳ hành kinh, sức đề kháng của cơ quan sinh dục giảm đi, đồng thời máu kinh là môi trường rất tốt cho vi khuẩn sinh sôi nẩy nở, khi đó vi khuẩn rất dễ xâm nhập vào cơ quan sinh dục. Vì vậy trong thời kỳ hành kinh phải thường xuyên dùng nước ấm rửa bên ngoài cơ quan sinh dục  nên tắm xối (tức dùng vòi sen), đặc biệt không nên dùng bồn tắm công cộng.

 

Phải thường thay băng vệ sinh, và quần lót. Dùng giấy vệ sinh và băng vệ sinh đã khử trùng, khô sạch, được bao kỹ trong bao gói. Không nên tùy tiện để băng, giấy vệ sinh trong túi xách để tránh nhiễm bẩn.

 

Ngủ đủ thời gian và chú ý giữ ấm. Nên ăn những thức ăn giầu dinh dưỡng, tránh dùng thức ăn kích thích, đắng cay. Thời kỳ hành kinh rất dễ mệt mỏi, thể lực và tinh thần đều ở tình trạng tương đối kém, do đó phải nghỉ ngơi đầy đủ. Nhiễm lạnh sẽ làm huyết ứ. Kinh mạch không thông, do đó phải chú ý giữ ấm cơ thể, nhất là phần âm hộ.

 

 

Tránh vận động mạnh. Vận động mạnh sẽ làm máu ở dưới chân chẩy quá nhanh và nhiều, khiến tình trạng xung huyết trong khoang chậu tăng mạnh, làm cho máu kinh ra nhiều. Với người có thể trạng yếu, thậm chí có thể dẫn đến các bệnh phụ khoa. Vì vậy, nữ học sinh đến giờ thể dục, gặp những bài tập thể dục có vận động mạnh phải chủ động xin giáo viên cho nghỉ, không nên vì ngượng ngùng mà miễn cưỡng tập. Kinh nguyệt là một hiện tượng bình thường của các bạn gái, các giáo viên là những người có kiến thức sẽ rất thông cảm với các bạn. Đối với những hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ, đánh cầu lông thì vẫn có thể tham gia với mức độ vừa phải.

 

 Bạn gái bước vào tuổi dậy thì,nếu những ngày trước hành kinh mà tâm tư có chút xáo động cũng là chuyện bình thường. Đó là do sự dao động nội tiết trong cơ thể gây ảnh hưởng. Khi ấy bạn có thể trò chuyện với bạn bè, xem ti vi hoặc nghe nhạc… để vượt qua.

 

Có một số quan niêm sai lầm cho rằng vào lúc hành kinh thì không nên tắm rửa. thật ra tắm rửa thật sạch sẽ trong lúc hành kinh là một việc cần thiết, chỉ cần lưu ý một số điều sau đây: không nên ngâm mình trong bồn tắm, vì máu kinh tan trong nước sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập cơ thể, không nên làm vệ sinh âm đạo như thụt rửa bằng thuốc sát trùng, điều này rất tác hại vì sẽ mất đi các vi khuẩn có ích trong âm đạo và tạo cơ hội cho vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào tử cung do lúc này cổ tử cung đang mở.

 

Theo NTD
.
KIẾN THỨC PHỤ KHOA Kinh nguyệt Vệ sinh đúng cách trong kỳ kinh nguyệt.
Loading...
05.06 - Chào bác sĩ!Lúc em còn nhỏ khoảng 12, 13 tuổi, em cũng không nhớ rõ ạ. Em chạy xe đạp và...
05.06 - Chào bác sĩ !Dạo gần đây cháu phát hiện ở phía bên trên bầu ngực trái có 1 cục cứng to...
04.06 - Xin chào bác sĩ ! Em năm nay 30 tuổi, kết hôn được 7 tháng nhưng chưa có bầu. Bác sĩ...
04.06 - Xin chào bác sĩ !Em mổ nội soi thai ngoài được 4 ngày rồi. Khi mổ thì đã cắt 1 bên ống...
04.06 - Xin chào. Em năm nay 13 tuổi. Em đã có kinh nguyệt ba lần nhưng lại cách nhau khoảng thời...
04.06 - Chào bác sĩ !Em đi khám phụ khoa, thì xét nghiệm cho kết quả là túi cùng có dịch 16mm, và...
03.06 - Thưa bác sĩ !Gần đây em có đến thăm khám ở phòng khám đa khoa, bác sĩ ở đó cho em nội soi...
03.06 - Cháu chào Cô. Cháu năm nay 23 tuổi. Cháu muốn hỏi là kinh nguyệt cháu trước đây đều vào...
Có thể bạn quan tâm