Dấu hiệu rụng trứng ở nữ giới

Bình thường trong buồng trứng sẽ có rất nhiều nang noãn nhỏ, tuy nhiên mỗi chu kỳ chỉ có một nang phát triển thành "nang trứng trội" và dưới sự điều khiển của hoocmon tuyến yên nang trứng khi đạt đủ kích thước sẽ có hiện tượng "vỡ nang" để giải phóng trứng,đẩy vào ống dẫn trứng, nó sẽ ở nguyên tại đó để chờ gặp tinh trùng, đó chính là sự "Rụng trứng".

Hiện tượng rụng trứng là như thế nào?

 

Chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ sẽ được qui ước kéo dài từ ngày bắt đầu ra máu đến ngày trước ngày đầu ra máu của kỳ kinh sau. Bình thường mỗi chu kỳ kinh nguyệt có độ dài 25 – 32 ngày. Dưới tác động của các hoocmon sinh dục do tuyến yên- buồng trứng- vùng dưới đồi gây ra sự ảnh hưởng mà chu kỳ chia ra thành 3 giai đoạn chính :giai đoạn nang noãn (trước kỳ trứng rụng), giai đoạn rụng trứng, và giai đoạn hoàng thể (sau kỳ trứng rụng).

 

Bình thường trong buồng trứng sẽ có rất nhiều nang noãn nhỏ, tuy nhiên mỗi chu kỳ chỉ có một nang phát triển thành "nang trứng trội" và dưới sự điều khiển của hoocmon tuyến yên nang trứng khi đạt đủ kích thước sẽ có hiện tượng "vỡ nang" để giải phóng trứng,đẩy vào ống dẫn trứng, nó sẽ ở nguyên tại đó để chờ gặp tinh trùng, đó chính là sự "Rụng trứng". Nếu được thụ tinh, trứng bắt đầu di chuyển ra khỏi ống dẫn trứng để vào tử cung, tìm nơi làm tổ. Ngược lại nếu không được thụ tinh trứng sẽ tự tiêu đi.

 

dấu hiệu trứng rụng,chu kỳ kinh nguyệt, chu kỳ rụng trứng, nhận biết thời điểm rụng trứng

 

Ảnh minh họa.

 

Nhận biết thời điểm trứng rụng để làm gì?

 

Việc quan hệ tình dục chỉ có thể xảy ra khi có sự kết hợp giữa tinh trùng và trứng, nên nếu đang có kế hoạch sinh bé, biết được dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng để giao hợp thì khả năng có thai mới cao. Mặc dù việc có thai còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố từ mẹ và từ bố. Nhưng khả năng có thai cao nhất ở ngày rụng trứng là điều chính xác. Ngược lại đối với những người chưa muốn có thai hoặc không muốn sinh con nếu biết được dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng và kết hợp với các biện pháp tránh thai khác thì sẽ giúp việc tránh thai đạt hiệu quả cao hơn.

 

Ngoài ra trong thời gian trứng rụng cơ thể người phụ nữ sẽ xuất hiện nhiều những dấu hiệu khác thường, nếu không có những kiến thức này có nhiều người sẽ rơi vào tình trạng hoang mang do không biết những biểu hiện đó là bình thường hay là bệnh lý, và có thể ảnh hưởng đến tâm lý, cũng như sức khỏe, đời sống. Nhiều người thì không hiểu rõ về những dấu hiệu này nên có thể xuất hiện bệnh lý nhưng vẫn chủ quan cho rằng đó là dấu hiệu trứng rụng, không đi khám và điều trị có thể dẫn đễn bệnh nặng hơn, mãn tính, khó điều trị và gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản. Vì thế phụ nữ nên biết các dấu hiệu có thể xuất hiện trong giai đoạn trứng rụng để xử lý các tình huống gặp phải một cách chuẩn xác nhất.

 

Những cách xác định thời điểm trứng rụng chính xác

 

Cách nhận biết dấu hiệu ngày rụng trứng thông qua sự thay đổi của cơ thể:

 

- Thay đổi về thân nhiệt cơ thể: Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng là nhiệt độ cơ thể cao hơn so với bình thường, nhiệt độ tăng 0,5 độ C. Sự tăng nhiệt độ cơ thể trong giai đoạn này có nguyên nhân từ việc tăng hormone progesterone được tiết ra trong ngày thứ 14 của chu kỳ.

- Tăng tiết dịch âm đạo: Tại thời điểm này, cổ tử cung có sự tăng tiết do các tế bào biểu mô tuyến tiết ra nhiều nhất, cùng với các tế bào biểu mô tuyến của âm đạo cũng đồng loạt tiết ra chất nhầy, để làm thay đổi môi trường âm đạo, từ một môi trường acid có độ pH 4,3 sẽ nghiêng về môi trường kiềm để giúp cho tinh trùng thích nghi tốt.

- Xuất hiện dịch nhầy cổ tử cung: Đặc điểm của dịch tiết có màu trắng trong, có thể kéo thành sợi khi cầm trên tay kéo căng ra. Bình thường dịch nhầy này chặn ở cổ tử cung để tránh việc các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, nấm, cũng như tinh trùng để chúng hạn chế việc xâm nhập lên buồng tử cung,tuy nhiên trong thời kỳ trứng rụng dịch này sẽ lỏng ra và chảy ra ngoài, tạo điều kiện cho tinh trùng bơi lên trên tử cung, vòi trứng để thụ thai

- Đau vùng bụng dưới, cảm giác đau bụng nhẹ, đau tức bụng dưới. Đó là lúc noãn phóng vào trong khoang bụng tạo cảm giác đau, đây được gọi là hội chứng Mittelschmerz xảy ra vào giữa chu kỳ kinh.

- Ra máu âm đạo lượng ít được gọi là xuất huyết giữa kỳ kinh do việc vỡ nang trứng để giải phóng trứng, hay còn gọi là vỡ nang graff. Triệu chứng này xảy ra khoảng 10 – 20% phụ nữ trong thời kỳ trứng rụng.

 

Cách nhận biết dấu hiệu ngày rụng trứng thông qua cảm giác của phụ nữ:

 

- Cảm giác ăn uống ít hơn, mệt mỏi do thay đổi của hormone estrogen và progesterone. Triệu chứng này thường gặp ở một số ít trong thời kỳ trứng rụng, phần đa ít có những cảm giác này.

- Tăng ham muốn quan hệ tình dục. Các nhà tình dục học cho rằng chính tác động của chất LH tác động lên nang De Garrf gây ra hiện tượng phóng noãn, đồng thời cũng tác động lên hệ thần kinh vùng ham muốn tình dục, giúp cho phụ nữ kích thích.

- Cảm giác căng tức ngực: Biểu hiện căng tức, ngực tròn và đầy hơn hẳn so với trước đó. Nguyên do nồng độ hormone progesteron tăng giúp cho việc thụ thai của noãn.

 

Cách nhận biết ngày rụng trứng thông qua hỗ trợ y học:

 

- Tính ngày trứng rụng:Trong một chu kỳ kinh nguyệt bình thường (từ 28-30 ngày) và kinh đều thì trứng thường rụng vào khoảng ngày thứ 11-18 của chu kỳ. Người ta gọi đó là phương pháp tính ngày rụng trứng Ogino- Knauss. Tuy nhiên cách tính này chỉ có độ chính xác tương đối khoảng 70%, và không dùng cho những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bất thường (quá dài, quá ngắn hoặc rối loạn).

- Que thử rụng trứng: Hiện tượng rụng trứng thường xảy ra khi có sự gia tăng mạnh của hoocmon LH- một loại hoocmon do tuyến yên tiết ra. Người ta nghiên cứu rằng khi nồng độ hoocmon này đạt đỉnh, trứng sẽ rụng trong khoảng 24-48h tới, nên đó chính là thời điểm quan hệ dễ có thai. Thử que thử rụng trứng chính là thử que hàng ngày để phát hiện thời điểm hoocmon LH tăng cao.

- Siêu âm canh trứng: Thông qua siêu âm xác định kích thước trứng, nếu trứng đạt từ 18mm trở lên sẽ có khả năng rụng trứng cao.

 

Những đặc điểm cần lưu ý của hiện tượng rụng trứng:

 

Có một số những thông tin khá thú vị mà phụ nữ cần nắm bắt được khi tìm hiểu về hiện tượng trứng rụng, đó là:

- Trứng rụng sống 12-24 giờ sau khi rời buồng trứng.

- Thông thường chỉ có một trứng được phóng ra mỗi lần rụng trứng. Tuy nhiên cũng có một số trứng rụng đôi, hoặc ba, nên xảy ra tình trạng sinh đôi, và hoặc sinh ba khác trứng.

- Rụng trứng có thể bị ảnh hưởng bởi stress, bệnh tật, sử dụng thuốc hoặc gián đoạn các thói quen bình thường.

- Một chu kỳ kinh nguyệt có thể xảy ra ngay cả khi không có trứng rụng.Điều này ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới, và cũng là một trong các nguyên nhân gây vô sinh nữ phổ biến.

- Rụng trứng có thể xảy ra ngay cả khi không có chu kỳ kinh nguyệt. Ví dụ ở các thời kỳ như trẻ mới dậy thì, hoặc phụ nữ sau sinh. Đặc biệt lưu ý điều này, vì có thể một số mẹ sau sinh chưa thấy kinh nguyệt trở lại nên chủ quan khi quan hệ không dùng biện pháp phòng tránh nhưng khi đó có thể vẫn có trứng rụng và vẫn thụ thai sớm lại sau sinh.

 

Kết luận

 

Hiện tượng rụng trứng là hiện tượng vừa lạ, vừa quen với cơ thể phụ nữ. Hiện tượng này rất quen thuộc là vì hầu như chu kỳ kinh nguyệt nào cũng có hiện tượng này xảy ra, tuy nhiên lại lạ là vì hiện tượng này xảy ra bên trong cơ thể, và có nhiều người nó xảy ra một cách âm thầm, nên không phải ai cũng biết đến nó. Tuy nhiên, sau khi sử dụng các biện pháp nhận biết thời điểm trứng rụng mà chương trình giới thiệu thì hầu như các bạn đều có thể nhận biết dễ dàng thời điểm quan trọng này để sắp xếp kế hoạch, công việc cá nhân phù hợp với mục đích của mình.

CSTY
.
KIẾN THỨC PHỤ KHOA Trứng - Buồng trứng - Vòi trứng Dấu hiệu rụng trứng ở nữ giới
Loading...
06.06 - Thưa bác sĩ ! Ngày 5/5 - 25/5 con có đi siêu âm phụ khoa 4 lần ở phòng khám tư nhân ở...
06.06 - Chào bác sĩ !Tháng 2/2018 em bắt đầu tiêm HPV, tháng 4/2018 em đã tiêm mũi thứ 2. Tuy...
05.06 - Xin chào Cửa sổ Tình yêu ! Em năm nay 15+. Trong lớp bạn nữ nào cũng đều có kinh nguyệt...
05.06 - Chào bác sĩ!Lúc em còn nhỏ khoảng 12, 13 tuổi, em cũng không nhớ rõ ạ. Em chạy xe đạp và...
05.06 - Chào bác sĩ !Dạo gần đây cháu phát hiện ở phía bên trên bầu ngực trái có 1 cục cứng to...
04.06 - Xin chào bác sĩ ! Em năm nay 30 tuổi, kết hôn được 7 tháng nhưng chưa có bầu. Bác sĩ...
04.06 - Xin chào bác sĩ !Em mổ nội soi thai ngoài được 4 ngày rồi. Khi mổ thì đã cắt 1 bên ống...
04.06 - Xin chào. Em năm nay 13 tuổi. Em đã có kinh nguyệt ba lần nhưng lại cách nhau khoảng thời...
Có thể bạn quan tâm