Lưu trữ trứng bằng phương pháp đông lạnh

Trứng trong cơ thể người phụ nữ được sản sinh tại hai bên buồng trứng bắt đầu từ tuổi dậy thì cho đến tuổi mãn kinh. Theo thời gian, khi càng lớn tuổi, trứng cũng già đi, chất lượng trứng và số lượng trứng đều bị giảm

Lưu trữ trứng bằng phương pháp đông lạnh là gì

 

Trứng trong cơ thể người phụ nữ được sản sinh tại hai bên buồng trứng bắt đầu từ tuổi dậy thì cho đến tuổi mãn kinh. Theo thời gian, khi càng lớn tuổi, trứng cũng già đi, chất lượng trứng và số lượng trứng đều bị giảm đáng kể. Từ đó, khả năng thụ thai cũng kém hơn, nguy cơ sinh con bị các dị tật bẩm sinh về nhiễm sắc thể như bệnh Down tăng cao ở phụ nữ sinh con muộn. Đông trứng là kỹ thuật bảo quản trứng trong điều kiện lạnh sâu bằng hơi ni tơ hoặc ni tơ lỏng, trong thời gian dài để sử dụng về sau.

 

Ý nghĩa của việc lưu trữ trứng đông lạnh

 

Lưu trữ trứng bằng phương pháp đông lạnh

Ảnh minh họa

 

- Tạo cơ hội cho phụ nữ có thể mang thai sau khi điều trị bệnh. Những bệnh lý như ung thư cần phải hóa trị, xạ trị, các bệnh lý tuyến giáp… trong quá trình điều trị có thể gây tác động không tốt đến buồng trứng, thậm chí gây ra việc mất khả năng sản xuất trứng thì trữ trứng là một trong những chỉ định cần thiết trước điều trị để đảm bảo việc bệnh nhân có thể có con tại thời điểm thích hợp. 

 

- Giúp phụ nữ chủ động thời điểm mang thai: Với xã hội hiện đại ngày nay, việc phụ nữ kết hôn muộn đang có tỷ lệ gia tăng nhanh chóng. Lý do của việc này có rất nhiều, như phụ nữ muốn tập trung vào sự nghiệp, chưa tìm được đối tượng phù hợp để kết hôn,...Chính vì vậy, việc chủ động bảo quản trứng ở thời điểm tuổi còn trẻ (trước 35) sẽ tạo điều kiện cho phụ nữ vẫn có cơ hội mang thai ở độ tuổi sau 35 với phôi được tạo ra từ các noãn đông lạnh trước đó.

 

- Những trường hợp người nữ muốn chuyển giới thành nam nhưng lại muốn sau khi kết hôn có con "chính chủ" thì lưu trữ trứng là biện pháp thông minh được nhiều người cân nhắc lựa chọn

 

Đối tượng nên thực hiện lưu trữ trứng đông lạnh

 

Đối tượng trữ trứng được chia làm 2 nhóm:

- Trữ trứng chủ động (tự bản thân người phụ nữ có nhu cầu trữ trứng đông lạnh)

- Trữ trứng bị động (đối tượng này thường không có kế hoạch trữ trứng trước đó, trong những điều kiện cụ thể thường đuợc chỉ định trữ trứng để bảo tồn khả năng sinh sản). Những trường hợp bệnh nhân sau đây thường được chỉ định trữ trứng bao gồm 

Bệnh nhân mắc bệnh ung thư và sắp trải qua các quy trình điều trị đặc biệt: hóa trị, xạ trị… 

Bệnh nhân mắc các chứng bệnh về gen di truyền như hồng cầu lưỡi liềm, hội chứng rối loạn sinh tủy…cần phải trải qua các quy trình điều trị hoặc phẫu thuật mà sau đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. 

Bệnh nhân thực hiện IVF tuy nhiên vào ngày chọc trứng không thu được tinh trùng bởi các lý do như nam giới không thể xuất tinh, hoặc thực hiện phẫu thuật thu tinh trùng nhưng thất bại.

Trong một số trường hợp, bệnh nhân mắc hội chứng suy sớm buồng trứng, đáp ứng buồng trứng kém…có thể được chỉ định trữ trứng để tích trứng.

 

Các bước tiến hành lưu trữ trứng bằng phương pháp đông lạnh

 

Lưu trữ trứng bằng phương pháp đông lạnh

Ảnh minh họa

 

- Tiến hành thăm khám sức khỏe sinh sản của người phụ nữ, thường là vào ngày thứ 2 của chu kỳ kinh

- Quá trình kích trứng sẽ được bắt đầu vào ngày 2 hoặc 3 của chu kỳ kinh và thường kéo dài 10 ngày ( ngày thứ 12 hoặc 13 của chu kỳ kinh). Trong quá trình này, bệnh nhân sẽ được theo dõi quá trình phát triển của trứng qua siêu âm theo chỉ định của bác sỹ.

- Khi trứng đạt kích thước chuẩn (từ 18-30mm) quá trình kích trứng được hoàn tất, bệnh nhân được tiêm rụng trứng.

- Thủ thuật chọc hút trứng sẽ được thực hiện sau khoảng 36 giờ sau mũi tiêm rụng trứng.

- Sau khi chọc hút trứng, các bác sỹ sẽ tiến hành đánh giá chất lượng trứng và thảo luận với bệnh nhân về số lượng trứng trữ. 

- Trong quá trình lưu trữ, trứng sẽ được đưa xuống nhiệt độ -196 độ C, sử dụng chất bảo quản đông lạnh cùng và dụng cụ chứa trứng chuyên dụng. Trứng có thể bảo quản trong phòng đông lạnh tại Lab IVF trong thời gian dài.

- Tại thời điểm bệnh nhân yêu cầu, trứng sẽ được rã đông để đưa về nhiệt độ thường và sử dụng cho việc tạo phôi và mang thai của bệnh nhân. 

 

Lưu ý khi lưu trữ trứng bằng phương pháp đông lạnh

 

- Việc lưu trữ trứng có thể gây hại đến sức khỏe của người phụ nữ: Các mối nguy hại có thể đến từ quá trình kích trứng bởi vì việc tiêm thuốc kích trứng có thể gây ra hiện tượng quá kích buồng trứng, trong quá trình chọc hút trứng, bệnh nhân cần tiêm thuốc gây mê, đây có thể là nguyên nhân dẫn đến phản ứng dị ứng hoặc nặng hơn là sốc phản vệ

 

-  Các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình trữ đông: Trứng có thể bị biến đổi trong quá trình trữ và rã đông dẫn đến làm hỏng trứng, trứng mất hoặc giảm khả năng thụ thai. Khi đó, về mặt tâm lý người phụ nữ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, bởi họ đã bỏ qua một thời gian thuận lợi cho việc sinh đẻ vì hy vọng quá nhiều về độ thành công của lưu trữ trứng, nhưng khi đã thất bại thì rất khó để có con về sau.

 

- Trong trường hợp trữ trứng chủ động với phụ nữ có sức khỏe sinh sản bình thường, với phụ nữ dưới 35 tuổi, việc đông lạnh 8 hoặc 15 trứng là tỷ lệ hợp lý để có khả năng thành công trong thụ tinh ống nghiệm cao. Với nhóm phụ nữ lớn hơn 35 tuổi thì được khuyến khích trữ đông trứng nhiều hơn, từ 11-20 trứng vì khi này chất lượng trứng đã kém hơn rất nhiều.

 

Bài tham khảo

Lưu trữ tinh trùng

Hội chứng quá kích buồng trứng do sử dụng thuốc kích trứng

CSTY
 kiến thức sức khỏe, kiến thức sống khỏe, kiến thức phụ khoa, bệnh phụ khoa, bộ phận sinh dục nữ, âm đạo, tử cung
Tử cung - Cổ tử cung | 26,321 lượt
khí hư âm đạo, vai trò của khí hư, giữ ẩm âm đạo, khí hư sinh lý, khí hư bệnh lý, viêm nhiễm, khí hư vàng, khí hư trong, khí hư đục
Âm đạo | 16,363 lượt
sữa mẹ, cơ chế tiết sữa, cách duy trì sữa mẹ, sữa mẹ tiết ra như thế nào, làm thế nào để không bị mất sữa
Tuyến Vú | 27,159 lượt
vòi trứng, ứ nước, ứ dịch vòi trứng, biến chứng, viêm nhiễm, phụ khoa, vô sinh, thai lưu
Trứng - Buồng trứng - Vòi trứng | 12,180 lượt
 âm đạo,tình dục nữ, kiến thức phụ khoa, bệnh phụ khoa, bộ phận sinh dục nữ, kiến thức sống khỏe, bí quyết sống khỏe,
Âm đạo | 12,766 lượt
25.11 - Em chào bác sĩ ạ ! Tháng trước em có kinh khoảng ngày 15/10 (chu kỳ em đều khoảng 28...
25.11 - Thưa bác sĩ. Cháu là nữ và chưa quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c bao giờ, nhưng đã từng thủ.d...
24.11 - Chào bác sĩ, Em năm nay 25 tuổi và đã lập gia đình. Em đã từng tiến hành phá thai...
24.11 - Thưa bác sĩ, Năm nay cháu đã được 18 tuổi. Thời gian vừa rồi cháu và bạn trại đã có...
23.11 - Chào bác sĩ, Em năm nay 28 tuổi. Gần đây em có uống thuốc điều kinh của Nhật Bản, do...
23.11 - Thưa bác sĩ, Em năm nay 23 tuổi, đã có gia đình và chưa có bé. Hiện em đang uống...
22.11 - Chào bác sĩ, Em có thai 17 tuần nhưng vừa bị sảy cách đây được 7 ngày rồi ạ. Bác sĩ...
20.11 - Chào bác sĩ, Em hiện đang bị trầy xước ở phía dưới môi â.m đ.ạ.o. Vết trầy xước khá...
Có thể bạn quan tâm