U lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng

U lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng là tình trạng nội mạc tử cung nằm sai vị trí, di chuyển vào buồng trứng gây ra các khối u. Bệnh gây ra các triệu chứng đau khi có kinh nguyệt do các lớp niêm mạc tử cung bong ra. Hậu quả có thể là gây vô sinh. Tuy nhiên, vẫn có nhiều rường hợp bệnh nhân bị lạc nội mạc tử cung có con nếu được điều trị sớm.

Lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng là gì?

 

Lạc nội mạc tử cung (LNMTC) là tình trạng nội mạc tử cung (lớp lót bên trong tử cung) nằm sai vị trí, có mặt không chỉ ở mặt trong của tử cung mà có thể “di chuyển” sang buồng trứng…;ở đó nội mạc tử cung tiếp tục chịu ảnh hưởng của nội tiết tố sinh dục, phát triển và thoái triển theo chu kỳ kinh nguyệt (K.N).

 

Nguyên nhân

 

- Kinh nguyệt chảy ngược trở lại cũng chính là nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung. Thường do trong ngày "đèn đỏ", cổ tử cung đóng kín (lẽ ra phải hé mở) nên khi tử cung co bóp đẩy K.N ra thì K.N đó lại chảy ngược lại.

 

- Đa số nguyên nhân là do làm "chuyện ấy" vào ngày có kinh, khi đó "cậu bé" đã vô tình làm K.N đi ngược lại.

 

Triệu chứng

 

- Một số người không có triệu chứng gì.

 

- Đau trước hoặc trong khi có K.N, mức độ càng nặng thì càng đau nhiều.

 

- Đau khi làm "chuyện ấy", đau khi đạt "thăng hoa".

 

- Đau vùng thắt lưng và có thể lan xuống cẳng chân, đau vùng bàng quang hoặc tiểu nhiều, mỏi mệt.

 

Điều trị u lạc nội mạc tử cung

 

- Điều trị nội khoa: Sử dụng thuốc và liệu pháp hormon đã được sử dụng nhằm ức chế sự tổng hợp estrogen, nhờ đó làm teo những tế bào nội mạc tử cung lạc chỗ hoặc làm gián đoạn chu trình kích thích và xuất huyệt.

 

- Điều trị phẫu thuật: Phẫu thuật bóc tách khối u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng đảm bảo sinh sản hoặc loại trừ ung thư.

 

Cách phòng tránh

 

- Uống đủ nước : Uống nước có tác dụng thải các tạp chất trong cơ thể ra ngoài theo đường tiểu để làm sạch hệ thống tiêu hóa và tuần hoàn.

 

- Chọn các thực phẩm giàu protein: Ăn ít chất béo và lựa chọn thực phẩm giàu protein như thịt cá, thịt gà... cũng là một cách để phòng bệnh lạc nội mạc tử cung.

 

- Ăn trái cây và rau quả tươi, lành mạnh và không dùng thực phẩm giàu chất béo: Ăn trái cây tươi và rau quả là một cách tuyệt vời để điều trị lạc nội mạc tử cung tự nhiên. Trái cây và rau quả tươi có hiệu quả trong việc làm giảm các phản ứng để tạo estrogen trong cơ thể, cân bằng hormone trong cơ thể và giảm nguy cơ bị lạc nội mạc tử cung hoặc làm cho tình trạng bệnh dễ chịu, nhanh khỏi hơn.

 

- "Chuyện" vợ chồng: Tránh "chuyện ấy" vào ngày có kinh để phòng tránh nguy cơ viêm nhiễm và tình trạng lạc nội mạc tử cung.

 

Cho tới nay, cách thức duy nhất để chẩn đoán LNMTC là soi ổ bụng chẩn đoán bằng quan sát có thể nhầm lẫn, cho nên trường hợp nghi ngờ LNMTC vẫn thường được sinh thiết  để làm xét nghiệm tế bào. Vì vậy khi có dấu hiệu đau bụng dữ dội vào mỗi chu kỳ K.N, lượng kinh thất thường lúc ít lúc nhiều thì phải nghĩ tới bệnh lạc nội mạc tử cung.

Theo NTD
quan hệ sửa sau, tiêm phòng hpv, vacxin hpv, màng trinh, trinh tiết, ung thư cổ tử cung, sùi mào gà
Tử cung - Cổ tử cung | 10,632 lượt
viêm niêm mạc tử cung, nguyên nhân gây viêm niêm mạc tử cung, biến chứng viêm niêm mạc tử cung, biểu hiện viêm niêm mạc tử cung, phòng bệnh viêm niêm mạc tử cung
Tử cung - Cổ tử cung | 30,531 lượt
vú, tuyến vú, tuyến vú phụ, đau ở vú, csty, cửa sổ tình yêu
Tuyến Vú | 30,188 lượt
nấm candida, viêm âm đạo do nấm candida, viêm nhiễm sinh dục nữ, bệnh phụ khoa, nguyên nhân, cách điều trị
Bệnh phụ khoa | 16,800 lượt
nang thành âm đạo, nang nước âm đạo, điều trị nang thành âm đạo, triệu chứng nang thành âm đạo, biến chứng nang thành âm đạo
Âm đạo | 28,478 lượt
ung thư buồng trứng, u buồng trứng, nguyên nhân ung thư buồng trứng, yếu tố nguy cơ ung thư buồng trứng, triệu chứng ung thư buồng trứng, điều trị ung thư buồng trứng
Trứng - Buồng trứng - Vòi trứng | 13,587 lượt
21.10 - Thưa bác sĩ, Gần 1 tuần trước con có qhtd và có dùng bcs, nhưng sau đó vùng kín của...
21.10 - Thưa bác sĩ, Tháng trước, em bị rong kinh và đã đi khám. Sau khi khám xong thì bác...
20.10 - Chào bác sĩ, Em có qh nhiều lần ở giữa chu kỳ kinh nguyệt và có uống thuốc tránh...
20.10 - Thưa bác sĩ, Em đã bị chậm kinh 4 tháng rồi và có qhtd không bao. Sau lần qh này em...
20.10 - Xin chào bác sĩ,  Năm nay em 25 tuổi và chưa từng qhtd, trước đó và hiện tại...
19.10 - Chào ban biên tập chương trình Em năm nay 29 tuổi chưa lập gia. Bình thường chu kì kinh...
18.10 - Thưa bác sĩ,Em và bạn trai em có qh (3 ngày liên tục) trước ngày rụng trứng khoảng 1 tuần...
18.10 - Xin chào bác sĩ, Em có câu hỏi muốn hỏi bác sĩ . Em 25 tuổi đã có hai con do em...
Có thể bạn quan tâm