Xét nghiệm chẩn đoán ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng xuất phát từ các khối u ác tính, các tế bào trong loại khối u này là những tế bào bất thường, phân chia không theo nhu cầu của cơ thể và cũng không chịu sự kiểm soát nào của cơ thể. Chúng có thể xâm lấn và phá huỷ các mô và cơ quan xung quanh. Các tế bào ung thư có thể lan tràn từ nơi ban đầu đến các bộ phận khác ở xa trong cơ thể, quá trình này goi là sự di căn. Vậy phương pháp xét nghiệm chẩn đoán ung thư buồng trứng có ý nghĩa trong việc xác định sớm bệnh để có hướng điều trị kịp thời

 

Ung thư buồng trứng là gì?

 

Ung thư buồng trứng là khối u ác tính xuất phát từ buồng trứng, một trong những ung thư đường sinh dục thường gặp nhất ở phụ nữ và thường có di căn xa từ rất sớm. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, ung thư buồng trứng có thể dẫn đến tử vong.

 

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ gây ung thư buồng trứng bao gồm: Yếu tố nội tiết; Yếu tố gia đình; Yếu tố môi trường; Tuổi tác; Yếu tô tiền căn thai sản; Các yếu tố khác như yếu tố dinh dưỡng, chế độ ăn nhiều mỡ...

 

xét nghiệm, ung thư buồng trứng, ca 125, khám lâm sàng, siêu âm bụng chậu, he4, chụp ct

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Ung thư buồng trứng thường không có các dấu hiệu hoặc các triệu chứng cho đến tận giai đoạn phát triển muộn của chúng. Dấu hiệu và triệu chứng của ung thư buồng trứng có thể gồm: Khó chịu và/hoặc đau ở vùng bụng nói chung (ấm ách, khó tiêu, căng trướng bụng...), buồn nôn, tiêu chảy, táo bón hoặc đi tiểu thường xuyên, kém ăn, cảm thấy đầy bụng ngay cả sau bữa ăn nhẹ; tăng hoặc giảm cân không rõ lý do, chảy máu âm đạo bất thường.

 

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư buồng trứng

 

Xét nghiệm máu

 

- Xét nghiệm sẽ tính lượng protein có tên HE4 trong máu. Nếu lượng HE4 ít thì là bình buồng trứng hoàn toàn bình thường nhưng ung thư sẽ tạo ra rất nhiều protein này, vì vậy nồng độ cao sẽ là dấu hiệu cho thấy nguy cơ.

 

- Một xét nghiệm khác là protein CA125, dấu hiệu chính xác cho thấy phụ nữ bị ung thư buồng trứng.

 

- Hai xét nghiệm này được thực hiện cùng 1 lúc sẽ giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác.

 

Các xét nghiệm hiện nay

 

- Hiện không có một chương trình tầm soát ung thư buồng trứng nhưng nếu có biểu hiện thì xét nghiệm CA125 sẽ được áp dụng.

 

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

- Có 2 vấn đề với xét nghiệm này: Đầu tiên, nó chỉ phát hiện được nửa số ca ung thư buồng trứng, có nghĩa là một nửa còn lại không phát hiện ra. Thứ 2, nó cũng là dấu hiệu cho thấy những bệnh khác, không chỉ là ung thư buồng trứng, vì thế nó không thực sự đặc trưng. Test HE4 sẽ mang tính đặc trưng của ung thư buồng trứng hơn.

 

Siêu âm bụng chậu

 

- Giúp chẩn đoán khối bướu buồng trứng, khi nghi ngờ trên khám lâm sàng có thể thực hiện siêu âm vùng chậu qua ngã bụng và qua ngã âm đạo.

 

- Siêu âm cho phép chẩn đoán khối bướu buồng trứng dựa trên những tiêu chuẩn nghĩ đến ác tính. Trong tất cả các trường hợp, siêu âm đòi hỏi phải rõ ràng, chính xác và hoàn hảo: kỹ thuật sử dụng, giai đoạn nào của chu kỳ kinh nguyệt, vị trí tổn thương, một hay hai bên buồng trứng, kích cỡ và cấu trúc khối bướu (dịch đồng nhất, hỗn hợp dịch và đặc, đặc đồng nhất...). Khi siêu âm cần mô tả: độ dày của thành, vách ngăn, chồi nhú trong nang hoặc ngoài nang, có tràn dịch màng bụng hay tụ dịch vùng douglas, hạch phì đại...

 

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

CT scan và MRI

 

- CT scan đặc biệt hữu ích khi chụp có thuốc cản quang đường uống hay đường tĩnh mạch. Nó cho phép đánh giá hạch sau phúc mạc ở vùng cạnh động mạch chủ và sự gieo rắc trong xoang phúc mạc và mạc treo ruột. Tuy nhiên đối với ung thư buồng trứng ở giai đoạn sớm, CT scan thường không mang lại những thông tin nào ngoài siêu âm cho nên không cần thực hiện một cách thường qui.

 

- MRI cũng được chỉ định trong một số trường hợp đặc biệt: khối bướu có kích thước lớn, bệnh nhân quá mập, phụ nữ có thai, siêu âm có nhiều vấn đề phức tạp.

 

 

Ung thư buồng trứng thường xảy ra ở lứa tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh và là một trong số bệnh ung thư sinh dục thường gặp ở phụ nữ. Khi thấy các triệu chứng và được chẩn đoán là ung thư buồng trứng thì bác sĩ sẽ đánh giá giai đoạn của bệnh cũng như xem xét thật cẩn thận để tìm ra liệu tế bào ung thư đã di căn chưa, và nếu rồi thì tới những phần nào của cơ thể. Đánh giá và theo dõi có thể bao hàm cả phẫu thuật, chiếu tia, các phương pháp chẩn đoán hình ảnh và làm các xét nghiệm khác. Kế hoạch điều trị của bác sĩ sẽ được quyết định dựa vào giai đoạn bệnh.

Theo NTD
Loading...
viêm niêm mạc tử cung, nguyên nhân gây viêm niêm mạc tử cung, biến chứng viêm niêm mạc tử cung, biểu hiện viêm niêm mạc tử cung, phòng bệnh viêm niêm mạc tử cung
Tử cung - Cổ tử cung | 30,498 lượt
kinh nguyệt, tuổi mãn kinh, ra máu sau mãn kinh, bệnh lý ở cơ quan sinh dục, ung thư, viêm phụ khoa, điều trị ra máu sau mãn kinh
Bệnh phụ khoa | 46,178 lượt
vòi trứng, ứ nước, ứ dịch vòi trứng, biến chứng, viêm nhiễm, phụ khoa, vô sinh, thai lưu
Trứng - Buồng trứng - Vòi trứng | 12,123 lượt
khí hư âm đạo, vai trò của khí hư, giữ ẩm âm đạo, khí hư sinh lý, khí hư bệnh lý, viêm nhiễm, khí hư vàng, khí hư trong, khí hư đục
Âm đạo | 16,311 lượt
ung thư vú, nhũ hoa, thăm khám, chẩn đoán ung thư vú, khám ngực, nguyên nhân gây ung thư
Tuyến Vú | 10,907 lượt
u nang buồng trứng, nang buồng trứng, nang xoắn cuống, vô sinh, điều trị, nguyên nhân, phẫu thuật
Trứng - Buồng trứng - Vòi trứng | 33,068 lượt
13.08 - Thưa bác sĩ, Em và bạn gái em có qh mà không sử dụng bao. Em có x.tinh ngoài. Bạn...
13.08 - Xin chào bác sĩ ạ! Em năm nay 29 tuổi, đã lập gia đình và sinh được một bé gái năm...
12.08 - Thưa bác sĩ,Hôm trước, em có đi thăm khám và được chẩn đoán là  bị nhân xơ tử cung...
12.08 - Chào bác sĩ, Cháu năm nay 18 tuổi và là nữ. Cháu phát hiện ở mép vùng kín cháu bị...
12.08 - Thưa bác sĩ,Em bị trễ kinh 14 ngày và đi xét nghiệm Beta HCG, kết quả là 83.74 mIU/ml....
12.08 - Xin kính chào bác sỹ, Em là nữ, 28 tuổi mới lập gia đình đầu năm 2020. Đến tháng 3,...
11.08 - Chào bác sĩ, Cháu là nữ, có chu kỳ kinh nguyệt là 30 ngày và khá là đều. Cháu với...
11.08 - Xin chào bác sĩ, Em năm nay 33 tuổi. 8 tháng trước em và chồng có qh bằng â.đ...
Có thể bạn quan tâm