Bạn biết gì về bệnh lạc nội mạc tử cung?

Dù chưa đến ngày xảy ra chu kì nhưng nhiều phụ nữ đã cảm thấy cơn đau bụng dưới dữ dội. Cơn đau dường như không chịu nổi, kéo dài hàng tuần và chỉ dừng lại sau khi kết thúc “đèn đỏ”. Hãy cẩn trọng, đó là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị lạc nội mạc tử cung.

 

Bệnh lạc nội mạc tử cung là gì?

 

Bệnh lạc nội mạc tử cung là bệnh mà màng trong tử cung được thấy ở những vị trí ngoài tử cung, thường gặp là ở buồng trứng hay ở phần bụng thấp hơn nằm ngay ngoài tử cung.

 

Làm sao biết mắc bệnh lạc nội mạc tử cung?

 

Bệnh này có nhiều mức độ nghiêm trọng khác nhau. Hầu như hết phụ nữ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung mà không biết  bởi vì bệnh rất nhẹ. Nhiều người kêu đau bụng kinh, đau trong lúc giao hợp và thậm chí  đại tiện ra máu trong lúc hành kinh nếu như nội mạc tử cung nằm lạc chỗ ở trực tràng.

 

 

Bệnh lạc nội mạc tử cung của buồng trứng xảy ra dưới dạng máu tập trung trong bao có thành mỏng (nang nội mạ tử cung hay nang máu). Người bệnh kêu đau bụng dưới, thường đau một bên và càng thấy đau hơn khi hành kinh. Nếu nang này lớn, người bệnh nhận thấy bụng dưới to ra hay mặc quần áo thấy chật. Đã có trường hợp một cô gái 23 tuổi được mổ lấy đi một khối u nang nội mạc tử cung có kích thước bằng một quả bóng đá.

 

Người phụ nữ nào thường hay mắc bệnh lạc nội mạc tử cung?

 

 Bất kỳ người phụ nữ nào ở tuổi sinh đẻ đều có thể mắc bệnh lạc nội mạc tử cung, kể cả cô gái chưa chồng hoặc ở bà mẹ sinh nhiều con. Tuy nhiên, bệnh này phổ biến hơn ở những phụ nữ làm việc bận rộn và có con trễ.

 

 Bệnh lạc nội mạc tử cung được điều trị như thế nào?

 

 Đối với trường hợp nhẹ hoặc khi có nang máu nhỏ, điều trị bằng thuốc thường đạt hiệu quả. Có thể uoogns một viên Danazol hàng ngày, uống trong 6 – 8 tháng. Có thể dùng xen kẽ chế phẩm hormone loại tương tự GnRH, dưới dạng hít qua mũi mỗi ngày hai lần, trong 6 – 8 tháng, hoặc dưới dạng tiêm mỗi tháng một lần, trong 6 – 8 tháng.

Đối với những trường hợp nặng thì cần tiến hành phẫu thuật.

 

 

Uống thuốc điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung có gây phản ứng phụ không?

 

Có, trị liệu bằng thuốc Danazol có thể sinh mụn, gia tăng mọc lông mặt, thậm chí biển đổi giọng nói trở nên khàn đục. Trị liệu bằng  hormone loại GNRH có thẻ gây cơn bừng nóng, giống như trong thời kỳ  mãn kinh, khô âm đạo hoặc loãng xương. Ngoài ra, người bệnh được điều trị bằng  hormone tương tự GnRH thì không có khả năng thụ thai.

 

 Loại phẫu thuật nào được áp dụng cho bệnh lạc nội mạc tử cung nghiêm trọng? Có đau không?

 

 Điều trị bằng phẫu thuật đối với bệnh lạc nội mạc tử cung thường dùng là phương pháp phẫu thuật qua nội soi ổ bụng. Đầu tiên người bệnh được gây mê để không đau. Bác sĩ chọc kim vòa rốn để bơm khí cacbon dioxid vào bụng. Khi bụng giãn nở đủ, bác sĩ  luồn ống nôi soi vào ổ bụng. Kính nội soi cho phép bác sĩ phẫu thuật nhìn thấy các cơ quan bên trong, rồi bác sĩ phẫu thuật dùng hai dụng cụ nhỏ hơn luồn trong ống nội soi vừa nối xuống sâu phía dưới để lấy ra các mô bệnh.

 

U nang lạc nội mạc tử cung của buồng trứng cũng được phẫu thuật lấy ra như vậy.  Có thể dùng tia lazer để đốt cháy những mẩu nội mạc tử cung bị lạc chỗ bằng đầu que diêm. Đôi khi bệnh lạc nội mạc tử cung tồn tại trong một thời gian dài, các cơ quan nội tạng có thể dính vào nhau bởi mô sẹo. Cũng có thể dùng tia lazer để tách rời các cơ quan nội tạng bị dính này.

 

 

Ống Fallop được kiểm tra bằng cách bơm các loại thuốc  nhộm xanh vào để nhìn xem liệu có tắc ống không. Vì ống dẫn trứng bị tác có thể ngăn cản thụ thai. Sau phẫu thuật, bác sĩ rút khí cacbon dioxid ra khỏi bụng, khâu những lỗ rạch nhỏ ở da.

 

 Bệnh lạc nội mạc tử cung có thể phòng ngừa được không?

 

Bệnh lạc nội mạc tử cung là một bệnh hay gặp trong độ tuổi sinh đẻ. Vì thế bệnh có khuynh hướng giảm đi sau khi mãn kinh. Có con là một yếu tố tích cực để giảm sự bành trướng của bệnh. Không có thực phẩm đặc hiệu nào phòng ngừa được bệnh này.

 

Theo NTD
.
KIẾN THỨC PHỤ KHOA Tử cung và Cổ tử cung Bạn biết gì về bệnh lạc nội mạc tử cung?
Loading...
chảy máu âm đạo, chảy máu âm đạo bất thường, nguyên nhân chảy máu âm đạo, xử trí chảy máu âm đạo, biến chứng chảy máu âm đạo
Bệnh phụ khoa | 83,754 lượt
dị tật bộ phận sinh dục nữ, dị tật âm đạo, dị tật màng trinh, dị tật tử cung, dị tật buồng trứng, dị tật vòi trứng
Trứng - Buồng trứng - Vòi trứng | 17,263 lượt
cấu tạo vòi trứng, cấu tạo buồng trứng, vùng tủy buồng trứng, vùng vỏ buồng trứng, nang trứng, đoạn eo, đoạn kẽ, đoạn bóng, đoạn loa, tua vòi trứng, núm buồng trứng, hoàng thẻ, nhung mao, trứng rụng
Trứng - Buồng trứng - Vòi trứng | 62,285 lượt
sa sinh dục, sa tử cung, bệnh phụ nữ, bệnh phụ khoa, sau sinh
Tử cung - Cổ tử cung | 15,945 lượt
kiến thức phụ khoa, bệnh phụ khoa, bộ phận sinh dục nữ,âm đạo,kinh nguyệt,kiến thức sức khỏe,
Âm đạo | 31,017 lượt
viêm nang lông, viêm nang lông ở bộ phận sinh dục, biểu hiện viêm nang lông, nguyên nhân viêm nang lông, điều trị viêm nang lông, phòng viêm nang lông.
Bệnh phụ khoa | 101,730 lượt
04.04 - Tại sao phụ nữ sau sinh không muốn ân ái với chồng. Vợ em sinh con được 6 tháng. Từ khi...
03.04 - Thưa bác sĩ,Mình tiêm phòng viêm gan B mũi thứ 1 vào tháng 3 và có lịch hẹn tiêm mũi thứ...
03.04 - Chào bác sĩ ạ, cháu là con gái, năm nay 15t, cháu đã dậy thì từ năm 12t, trong 1 lần...
02.04 - Thưa bác sĩ,Em mới sinh bé thứ ba được 1 tháng 5 ngày. Em sinh mổ hiện tại em đang cho...
01.04 - Chào bác sĩ,Ngày kinh đầu tiên của em là ngày 18/3, hôm nay 26/3 em đi siêu âm có kết quả...
01.04 - Chào bác sĩ !Năm nay em 24 tuổi và đã có một bé 3 tháng tuổi. Gần đây, trong thời gian...
01.04 - Chào bác sĩ !Em bị buồng trứng đa nang và có chu kỳ kinh nguyệt không đều có khi cả năm...
01.04 - Thưa bác sĩ,Bé nhà em năm nay 10 tuổi và có bị nổi cục ngay vú có phải là dậy thì sớm...
Có thể bạn quan tâm