Những điều nên biết về tử cung

Tử cung hay dạ con là một cơ quan sinh dục của hầu hết các loài động vật có vú bao gồm cả Con người. Tử cung ở phụ nữ nằm giữa Bàng quang và trực tràng có hình quả lê dốc ngược phần trên lồi to gọi là đáy tử cung, phần dưới nhỏ dài gọi là cổ tử cung.
 

Tử cung là một cơ quan thuộc hệ cơ có hình dạng một quả lê với kích cỡ bằng khoảng một trái bưởi nhỏ và là nơi trứng thụ tinh gắn chặt vào. Để đón nhận em bé ngày một lớn thêm lên, tử cung căng dung tích lên gấp 1000 lần. Sau thời kỳ mãn kinh, từ cung co rút lại và sau cùng trở nên rất nhỏ.

 

Thành tử cung bền chắc – khoảng 90% độ so với âm đạo. Tuy nhiên có khoảng 20% số phụ nữ có tử cung cong về phía sau – gọi là tử cung ngả sau. Thường được gọi là tử cung bị bịt đầu, tình trạng này không ngăn cản tiến trình thụ thai và mang thai, và cũng chẳng dẫn tới chứng đau lưng trù khi bạn mắc phải một số căn bệnh khác, đó là bệnh viêm vùng chậu.

 

 

Triệu chứng thông thường nhất cho thấy có rối loạn tử cung là một sự biến đổi kiểu hình kinh nguyệt. Đau tử cung thường gắn liền với chứng đau, thường nhất là đau lưng. Đau rút nghiêm trọng, đặc biệt là vào cuối kỳ mãn kinh, có thể là co bệnh lạc nội mạc tử cung. Nếu bạn đang mang vòng tránh thai, và trải qua những biến đổi trong quá trình kinh nguyệt bình thường, bạn nên đi bác sĩ càng sớm càng tốt.

 

Việc thăm khám âm đạo, siêu âm và các phiến đồ âm đạo có thể phát hiện  được những khối u như: U nang buồng trứng, u xơ tử cung và ung thư cổ tử cung. Ung thư tử cung hiếm gặp trước 40 tuổi song người ta tìm thấy căn bệnh này ở các bé gái con của những người phụ nữ có dùng DES (đây là một Estrogen nhân tạo được sử dụng để phòng ngừa sảy thai lúc mới mang thai).

 

 

Tử cung là cơ quan dễ sa và kênh âm đạo nhất. Nếu chứng sa tử cung này nghiêm trọng và tử cung nhô ra ngay từ cửa vào âm đạo, có thể phải dùng đến phẫu thuật để cắt bỏ tử cung.

 

Có một số bệnh của tử cung làm cản trở sự thụ thai và mang thai là: Nhiễm trùng tử cung do vi khuẩn lao phổi hoặc do mầm bệnh T Mycoplasma cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng có con. Tử cung bất thường bẩm sinh là một lý do khác. Trong những trường hợp này, có thể là tử cung đôi và lớp nội mạc bị biến dạng làm ảnh hưởng xấu đến việc gắn phôi vào thành tử cung. Tương tự thế, những  u Xơ (những u bướu không ung thư của tử cung) và Polype (U gắn  vào thành tử cung bởi  một số  cuống  hẹp) cũng có thể  ảnh hưởng đến việc phôi gắn chặt vào thành tử cung. Nếu U xơ nằm gần phần vòi Fallop đi vào tử cung thì u xơ có thể gây tắc vòi.

 

Theo NTD
cơ quan sinh dục nữ, cấu tạo cơ quan sinh dục nữ, mu, âm hộ, âm vật, lỗ niệu đạo, lỗ âm đạo, màng trinh, môi lớn, môi nhỏ, âm đạo, cổ tử cung, tử cung, vòi trứng, buồng trứng
Âm đạo | 209,827 lượt
u nang tuyến vú, nguyên nhân u nang tuyến vú, điều trị u nang tuyến vú, u nang tuyến vú là gì, triệu chứng u nang tuyến vú.
Tuyến Vú | 41,682 lượt
kiến thức sức khỏe, bộ phận sinh dục nữ, vô sinh nữ, âm đạo, tử cung, buồng trứng,siêu âm, đầu dò âm đạo
Trứng - Buồng trứng - Vòi trứng | 159,320 lượt
Trứng - Buồng trứng - Vòi trứng | 33,833 lượt
 kiến thức phụ khoa, bộ phận sinh dục nữ, kinh nguyệt, buồng trứng, kiến thức sức khỏe, kiến thức sống khỏe, bí quyết sống khỏe,
Trứng - Buồng trứng - Vòi trứng | 25,496 lượt
polype cổ tử cung, nguyên nhân gây polype cổ tử cung, triệu chứng polype cổ tử cung, biến chưng polype cổ tử cung, điều trị polype cổ tử cung, phòng polype cổ cử cung
Tử cung - Cổ tử cung | 15,483 lượt
02.12 - Chào bác sĩ, Cháu là nữ, năm nay mới có 13 tuổi nhưng lại bị nổi nhiều mụn trắng...
01.12 - Chào bác sĩ, Cháu đã từng tiến hành bỏ thai 5 tuần và đi khám lại được kết luận là...
01.12 - Thưa bác sĩ, Em là nam, năm nay 26 tuổi còn người yêu em là 24 tuổi. Hiện tại cả 2...
01.12 - Chào bác sĩ, Em và chồng mới cưới nhau được 1 năm nhưng mãi chưa có tin vui. Lo lắng...
30.11 - Thưa bác sĩ, Em có đi siêu âm trong giấy báo niêm mạc tử cung 14mm, thử que lên 1...
29.11 - Thưa bác sĩ, Em năm nay 38 tuổi. Em thấy xuất hiện nổi hạch chìm dưới da ở môi lớn...
29.11 - Thưa bác sĩ, Em thường có kinh vào ngày 28 dương lịch hàng tháng, mỗi lần hành kinh...
29.11 - Chào bác sĩ, Em và người yêu có quan hệ cọ xát bên ngoài â.m đ.ạ.o nhưng có đeo bao...
Có thể bạn quan tâm