Tử cung hai sừng khiến phụ nữ rất khó có con.

Tử cung hai sừng là một dị tật bẩm sinh, trong đó có sự bất thường về hình dạng cấu trúc của tử cung. Thông thường buồng trứng của tử cung là một khoang ảo có hình dạng giống tam giác...

Khi nói về sức khỏe sinh sản của nữ giới thì tử cung luôn là một trong những bộ phận quan trọng nhất, bởi vì tử cung chính là nơi trực tiếp chứa đựng thai nhi trong suốt thai kỳ, và cũng chính là nơi nhau thai bám vào hấp thu chất dinh dưỡng từ mẹ. Vì thế nếu như nữ giới đi thăm khám mà bác sỹ phát hiện ra tử cung có dấu hiệu bất thường như là tử cung hai sừng thì hầu như mọi người đều rất lo lắng. Và một câu hỏi được đặt ra là: "Phụ nữ bị tử cung hai sừng thì có con được không?", chính là câu hỏi phổ biến nhất của những chị em bị dị tật tử cung này. Vậy muốn biết tử cung hai sừng thì có ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản của người phụ nữ, chúng ta cùng tìm hiểu về bệnh lý tử cung hai sừng dưới đây.

 

- Tử cung hai sừng là gì?

 

Tử cung hai sừng là một dị tật bẩm sinh, trong đó có sự bất thường về hình dạng cấu trúc của tử cung. Thông thường buồng trứng của tử cung là một khoang ảo có hình dạng giống tam giác, đáy ở trên, đỉnh ở dưới và hai bên là hai tai vòi gắn vào hai góc của tử cung. Còn với người bị tử cung hai sừng thì phần đáy của tử cung sẽ được tách ra làm hai, mỗi sừng của tử cung gắn với một tai vòi. Có nhiều mức độ tử cung hai sừng khác nhau như có loại tử cung 2 sừng có chung nhau cổ tử cung và chỉ có một phần buồng tử cung bị ngăn ra làm hai, nhưng cũng có những trường hợp buồng tử cung chia làm đôi nhưng vẫn có chung cổ tử cung, lại có những loại tử cung chia hẳn làm hai phần, tức là sẽ gồm hai buồng tử cung và hai cổ tử cung (tử cung đôi). Tử cung hai sừng không làm ảnh hưởng đến sức khỏe tuy nhiên nó có thể khiến cho việc sinh nở sau này của người phụ nữ gặp nhiều khó khăn hơn.

 

tử cung hai sừng, tử cung hai sừng có con không, tử cung hai sừng khó có con, tử cung đôi, dị dạng tử cung

 

Ảnh minh họa.

 

- Tử cung hai sừng ảnh hưởng đến việc mang thai như thế nào?

 

Tử cung hai sừng khiến phụ nữ khó thụ thai.

 

Người bị tử cung hai sừng thường có khả năng thụ thai thấp hơn bình thường do tử cung bị dị dạng, có thể khiến cho tinh trùng khi phóng vào trong âm đạo di chuyển vào bên tử cung vòi trứng không có trứng rụng, nên khả năng thụ thai vì thế mà khó hơn bình thường.

 

Tử cung hai sừng khó giữ thai.

 

Người phụ nữ có tử cung hai sừng thường có hiện tượng sảy thai liên tiếp (45-50%). Nguyên nhân là do tử cung hai sừng nên thể tích buồng tử cung nhỏ hơn bình thường, khi thai phát triển to dần sẽ chật chội trong buồng tử cung và bị đẩy ra dù chưa đủ ngày đủ tháng, khi đó người ta gọi là sảy thai hoặc sinh non. Tình trạng sẩy thai và sinh non cũng thường xảy ra ở những trường hợp này do cổ tử cung ngắn và yếu.Không những thế thai nhi thường có cân nặng thấp hoặc thậm chí là suy suy dưỡng bào thai do lượng máu cung cấp đến tử cung ít hơn bình thường, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

 

Tử cung hai sừng khiến phụ nữ khó sinh thường hơn

 

Do thể tích trong buồng tử cung bị hạn chế nên khiến việc xoay thai trong những trường hợp thai may mắn phát triển đến đủ tháng cũng khó khăn hơn bình thường, ngôi thai không bình chỉnh tốt (bình thường ngôi đầu, trong trường hợp tử cung hai sừng thường là ngôi mông hoặc ngôi ngang) nên tỉ lệ mổ lấy thai cũng cao hơn.

 

- Điều trị tử cung hai sừng ra sao?

 

Do trường hợp tử cung hai sừng là một dị tật về mặt cấu trúc nên không thể điều trị được bằng thuốc. Một số phương pháp gợi ý để giúp người phụ nữ tránh nguy cơ sinh non như: khâu eo tử cung khi mang thai nếu có hở eo cổ tử cung, phẫu thuật chỉnh hình tử cung. Bác sỹ phẫu thuật sẽ thực hiện cắt phần đáy hai sừng tử cung và sát nhập hai bên lại với nhau để có hình dạng giống như đáy tử cung bình thường. Biện pháp này giúp mở rộng thể tích buồng tử cung, giúp phôi thai phát triển tốt hơn. Tuy nhiên do tử cung hai sừng cũng có nhiều mức độ khác nhau nên tùy từng trường hợp mà khả năng điều trị cũng như hiệu quả sau phẫu thuật sẽ khác nhau. Có một số trường hợp tử cung hai sừng nhưng vẫn mang thai và sinh con bình thường mà không cần điều trị. Điều này còn phụ thuộc vào mỗi người.

 

- Kết luận

 

Tình trạng tử cung hai sừng là một dị tật bẩm sinh ở cơ quan sinh dục nữ, có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em. Tuy nhiên cũng có nhiều người tử cung hai sừng nhưng vẫn sinh con bình thường khỏe mạnh mà không cần can thiệp gì, nên chị em khi bị tình trạng này không nên quá lo lắng. Nếu đã lập gia đình, hai vợ chồng vẫn quan hệ đều đặn như bình thường và nếu như có thai cần thăm khám định kỳ thường xuyên, hạn chế vận động mạnh hoặc đi lại đường xa, xóc...Nếu có tình trạng khó thụ thai, hoặc thụ thai được nhưng bị sảy thai, thậm chí là sảy thai liên tiếp thì không được chủ quan mà cần thăm khám ở các bệnh viện chuyên khoa Phụ Sản uy tín để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

CSTY
.
KIẾN THỨC PHỤ KHOA Tử cung và Cổ tử cung Tử cung hai sừng khiến phụ nữ rất khó có con.
Loading...
05.06 - Xin chào Cửa sổ Tình yêu ! Em năm nay 15+. Trong lớp bạn nữ nào cũng đều có kinh nguyệt...
05.06 - Chào bác sĩ!Lúc em còn nhỏ khoảng 12, 13 tuổi, em cũng không nhớ rõ ạ. Em chạy xe đạp và...
05.06 - Chào bác sĩ !Dạo gần đây cháu phát hiện ở phía bên trên bầu ngực trái có 1 cục cứng to...
04.06 - Xin chào bác sĩ ! Em năm nay 30 tuổi, kết hôn được 7 tháng nhưng chưa có bầu. Bác sĩ...
04.06 - Xin chào bác sĩ !Em mổ nội soi thai ngoài được 4 ngày rồi. Khi mổ thì đã cắt 1 bên ống...
04.06 - Xin chào. Em năm nay 13 tuổi. Em đã có kinh nguyệt ba lần nhưng lại cách nhau khoảng thời...
04.06 - Chào bác sĩ !Em đi khám phụ khoa, thì xét nghiệm cho kết quả là túi cùng có dịch 16mm, và...
03.06 - Thưa bác sĩ !Gần đây em có đến thăm khám ở phòng khám đa khoa, bác sĩ ở đó cho em nội soi...
Có thể bạn quan tâm