Tử cung ngả sau là gì, có sinh con được hay không?

Tử cung là một phần quan trọng trong hệ sinh sản của người phụ nữ, đây là cơ quan mà thai nhi sẽ làm tổ và phát triển tại đó trong suốt thai kỳ. Tử cung có 3 tư thế: Tử cung ngả sau, ngả trước hoặc trung gian.

Tử cung ngả sau là gì?

 

Tử cung là một phần quan trọng trong hệ sinh sản của người phụ nữ, đây là cơ quan mà thai nhi sẽ làm tổ và phát triển tại đó trong suốt thai kỳ. Tử cung có 3 tư thế: Tử cung ngả sau, ngả trước hoặc trung gian. Trong đó tử cung tư thế ngả trước và trung gian chiếm tỷ lệ nhiều hơn những trường hợp tử cung ngả sau. Theo thống kê cho thấy chỉ có khoảng 25% phụ nữ gặp tình trạng này.

 

Tử cung ngả sau là tình trạng tử cung nghiêng về phía sau và dựa vào trực tràng thay vì nghiêng về phía trước và dựa vào bàng quang như trong trường hơp tử cung ngả trước thường gặp. Nó có thể là một hiện tượng hoàn toàn bình thường, cấu tạo tự nhiên của cơ thể người phụ nữ, tuy nhiên cũng có thể do ảnh hưởng của một số bệnh lý mà bị thay đổi tư thế từ ngả trước hoặc trung gian về ngả sau. Vì thế có trường hợp tử cung ngả sau thì ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, nhưng cũng có những trường hợp lại không bị ảnh hưởng nhiều.

Tử cung ngả sau là gì, có sinh con được hay không?

 

Ảnh minh họa

 

Tử cung ngả sau thông thường được chẩn đoán thông qua khám bên trong âm đạo. Đôi khi, tử cung ngả sau có thể được phát hiện tình cờ khi siêu âm, hoặc làm xét nghiệm pap test trong tầm soát nguy cơ ung thư cổ tử cung. Cũng có những trường hợp người phụ nữ bị đau khi quan hệ tình dục, bác sĩ có thể nghi ngờ tình trạng tử cung ngả sau và tiến hành kiểm tra.

 

Nguyên nhân khiến tử cung ngả sau

 

Như đã nói ở trên, tử cung ngả sau có thể là hiện tượng tự nhiên nhưng cũng có thể là một số bệnh lý gây ra. Một số nguyên nhân bệnh lý dưới đây có thể khiến phụ nữ gặp phải tình trạng tử cung ngả sau:

 

- Lạc nội mạc tử cung: Bình thường nội mạc tử cung sẽ là lớp trong cùng của tử cung, tuy nhiên nếu vì lý do nào đó nội mạc này di chuyển lạc lên vòi trứng và vào ổ bụng, nó có thể bám dính vào mặt ngoài của tử cung và vô tình kết dính tử cung với những cấu trúc khác trong khung chậu; gây thay đổi tư thế tử cung.

 

- U xơ: Các khối u trong tử cung làm thay đổi kích thước và khối lượng của tử cung, sẽ dễ dàng khiến tử cung bị dịch chuyển và có thể làm tử cung dễ bị ngả về phía sau hơn;

 

- Do sự kết dính: Khi một mô sẹo (thường hình thành sau khi can thiệp phẫu thuật) làm kết dính bề mặt hai cơ quan với nhau, có thể khiến tử cung dính với trực tràng phía sau, dẫn đến trình trạng tử cung ngả sau;

 

- Mang thai: Thông thường, tử cung được giữ ở đúng vị trí bởi các dây chằng. Khi phụ nữ mang thai, các dây chằng này có thể bị căng giãn quá mức và khiến cho tử cung ngả về phía sau. Sau khi sinh, tử cung sẽ trở về vị trí bình thường, tuy nhiên, một số trường hợp tử cung lại không quay về vị trí cũ được;

 

Biểu hiện của tử cung ngả sau

 

Một số phụ nữ có tử cung ngả sau không thấy có biểu hiện nào nên không biết mắc phải tình trạng này, thường là gặp ở những trường hợp do cấu tạo tự nhiên của cơ thể có tình trạng tử cung ngả sau. Ngược lại, một số trường hợp tử cung ngả sau do bệnh lý hoặc biến chứng của một bệnh lý khác trước đó thì có thể gặp phải một số biểu hiện như

- Đau bụng dưới hoặc đau vùng lưng dưới khi quan hệ tình dục;

- Đau nhiều hơn khi đến kỳ kinh nguyệt;

- Cảm thấy khó khăn khi sử dụng tampon do cổ tử cung thường cũng bị lệch chuyển;

- Bị căng tức bàng quang và đi tiểu lắt nhắt  

- Tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu; 

 

Khi phụ nữ có tử cung ngả sau mang thai sẽ gặp hiện tượng gì

Tử cung ngả sau là gì, có sinh con được hay không?

Ảnh minh họa

 

Tử cung ngả sau phần lớn không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và cũng thường không ảnh hưởng đến quá trình mang thai của người phụ nữ. Tuy nhiên, khi phụ nữ có tình trạng tử cung ngả sau khi mang thai có thể gặp vấn đề đi tiểu nhiều lần, tiểu nhắt và không kiểm soát nhiều hơn, thường trong 3 tháng đầu thai kỳ. Khi sang 3 tháng giữa, tử cung sẽ mở rộng và thẳng đứng trở lại.. Việc này giúp cho tử cung vượt qua khung chậu và không bị ngả sau nữa. Đôi khi, tử cung lại không thể nâng lên được như trên, có thể là do bị dính chặt vào khung chậu do một số nguyên nhân đã nêu ở trên như lạc nội mạc tư cung hoặc dính mô sẹo.

 

Trường hợp tử cung không ngả về phía trước thì sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai, tuy nhiên trường hợp này hiếm khi xảy ra và thường xảy ra khi thai to ở những tháng cuối thai kỳ. Nếu tử cung bị dính được phát hiện sớm  trước khi mang thai thì có thể được chữa trị sớm và làm giảm các biến chứng có thể xảy ra. Tình trạng táo bón, bí tiểu hay đau lưng cũng diễn ra nhiều hơn ở phụ nữ có tử cung ngả sau.

 

Điều trị tử cung ngả sau

 

Trong trường hợp tử cung ngả sau không phải do biến chứng của bệnh lý trước đó và cũng không gây khó chịu gì cho người bệnh thì không cần điều trị. Nếu tử cung ngả sau gây ra nhiều triệu chứng hoặc bất thường, bác sĩ có thể lựa chọn những biện pháp điều trị như:

- Điều trị nguyên nhân gây ra tử cung ngả sau bằng phương pháp nội khoa (sử dụng thuốc nội tiết) đối với tình trạng lạc nội mạc tử cung. 

- Sử dụng vòng nâng: Một dụng cụ bằng silicon hoặc nhựa sẽ được đặt tạm thời hoặc vĩnh viễn để giúp nâng tử cung về phía trước. 

- Phương pháp phẫu thuật nội soi: Phương pháp điều trị tử cung ngả sau này giúp đưa tử cung về lại vị trí dựa vào phía trước bàng quang. Phương pháp phẫu thuật này khá đơn giản và đạt tỷ lệ thành công cao nên được áp dụng nhiều.

- Trong một số trường hợp, nếu người phụ nữ không mong muốn có thai nữa thì có thể cân nhắc phẫu thuật cắt bỏ tử cung.

 

Bài tham khảo

 

Lạc nội mạc tử cung và những điều cần biết

Niêm mạc tử cung dày - mỏng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai

CSTY
25.10 - Thưa bác sĩ, Hiện nay em thấy trên mạng xã hội hiện đang có rất nhiều kén đặt âm.đ...
24.10 - Em chào bác sĩ ạ, Chu kỳ em thường chênh lệch 1 vài ngày và lượng kinh rất nhiều...
23.10 - Dạ thưa bác sĩ, Chu kỳ kinh nguyệt của em thường không đều nhưng cũng không cách...
23.10 - Thưa bác sĩ, Em vừa mới mổ nội soi thai ngoài tử cung cách đây khoảng 1 tuần. Tuy...
22.10 - Thưa bác sĩ, Em và bạn gái em vừa có qh với nhau. Trong lúc mang bao thì em có vô...
22.10 - Thưa bác sĩ, Tháng trước em có qh với bạn trai không dùng bao nhưng có x.tinh ngoài...
21.10 - Chào bác sĩ, Em muốn nhời bác sĩ giải đáp cho em về tình hình sức khỏe của em hiện...
21.10 - Thưa bác sĩ, Gần 1 tuần trước con có qhtd và có dùng bcs, nhưng sau đó vùng kín của...
Có thể bạn quan tâm