Dị sản nang có nguy hiểm không?

Dị sản nang là một trong những bệnh lý thường gặp xuất hiện ở tuyến vú của phụ nữ, đặc biệt là các chị em độ tuổi trung niên dễ mắc phải. Điển hình gặp ở phụ nữ tầm 30, 40, đầu 50 tuổi và phổ biến nhất ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Dị sản nang là gì

 

Dị sản nang là một trong những bệnh lý thường gặp xuất hiện ở tuyến vú của phụ nữ, đặc biệt là các chị em độ tuổi trung niên dễ mắc phải. Điển hình gặp ở phụ nữ tầm 30, 40, đầu 50 tuổi và phổ biến nhất ở phụ nữ tiền mãn kinh. Dị sản sợi - nang, bệnh Reclus, dị sản nang dân gian vẫn gọi bệnh “cục hạch”, là bệnh u nang vú lành tính. Các cục hạch (nang) chứa đầy dịch này thực chất là một hốc do một đoạn của ống dẫn sữa nở ra. Số lượng nang này nhiều hay ít tùy người và tùy lúc.

 

Thường thì kích thước lớn nhỏ không đều, đường kính từ vài milimet đến vài centimet, hoặc to hơn. phát triển ở giữa mô tuyến vú, với mặt ngoài nhẵn và có rãnh ở mặt trong. Chúng thường xuất hiện ngay trước thời kỳ mãn kinh và biến mất ở thời kỳ mãn kinh. Nguyên nhân gây ra u nang vú vẫn chưa biết rõ. Một số bằng chứng cho thấy sự thay đổi nồng độ các loại hoocmon sinh dục trong thời kỳ này cũng có liên quan đến phát sinh các u nang tuyến vú lành tính.

 

dị sản nang, u nang tuyến vú, nang vú lành tính, biểu hiện nang vú, dị sản sợi

Ảnh minh họa.

 

Biểu hiện dị sản nang

 

Các nang này không đau và rất khó phát hiện. Phần lớn người bệnh tự phát hiện thấy khi nằm sấp đè lên ngực hay chà xát trong lúc tắm, vì những lúc đó nang vú căng lên. Số lượng nang này nhiều hay ít tùy người và tùy lúc, kích thước lớn nhỏ không đều, đường kính từ vài mm đến vài cm, hoặc to hơn và chỉ có các nang tụ đầy dịch, to đến một mức nào đó hoặc nằm sát dưới da thì mới sờ thấy. Nhưng cũng có trường hợp nang rất to, có khi bằng trái quýt, chứa dịch. Các biểu hiện thường thấy ở nang tuyến vú lành tính:

- Sờ nắn vú thấy có khối u, cục tròn hoặc bầu dục, mịn, dễ dàng di chuyển.

- Nang vú t hường thấy ở một vú, nhưng có thể ảnh hưởng đến cả hai vú cùng một lúc. 

- Đau ngực hoặc đau ở khu vực có các khối u nang.

- Tăng kích thước khối u vú và đau vú ngay trước kì kinh nguyệt 

- Giảm kích thước khối u vú và giảm các dấu hiệu và triệu chứng khác sau kì kinh nguyệt.

 

Dị sản nang có nguy hiểm hay không

 

Dị sản nang (U nang lành tính) thường không có hại hay nguy hiểm nhưng nó có thể gây khó chịu và đau. Tuy một số trường hợp các nang này sẽ biến mất khi mãn kinh hoàn toàn, nhưng nếu nghi là bị nang tuyến vú, chị em nên đi khám sớm. Các biện pháp thăm khám của bác sỹ chuyên khoa sẽ giúp chẩn đoán phân biệt giữa dị sản nang tuyến vú với một số bệnh lý khác ở vú như u xơ, u tuyến, u mỡ, hoặc các dạng ung thư vú. Chẩn đoán trong xác định dị sản nang bao gồm

 

- Khám vú: Kiểm tra thể chất các khối u vú  về kích thước, mật độ, độ di động và kiểm tra các vùng có vấn đề khác ở vú. Tuy nhiên khám vú vẫn không thể kết luận khối u đó là một u nang, do vậy,cần làm một thử nghiệm khác, hoặc là một bài kiểm tra hình ảnh hoặc chọc hút bằng kim nhỏ. 

 

- Nhũ ảnh: Là hình ảnh tia X của vú. Chụp nhũ ảnh có thể chỉ ra tổn thương rất nhỏ khoảng 0.5 cm. Nên chụp nhũ ảnh khi thấy 1 khối u hoặc những khó chịu khác ở vú. 

 

- Siêu âm Kỹ thuật này hầu hết được dùng để quan sát vùng đặc biệt, nếu chúng ta biết có khối u ở vú, thì có thể dùng siêu âm để có thêm thông tin về khối u. Siêu âm giúp xác định u chứa đầy dịch(u nang) hay u rắn(u tuyến xơ, giả u vú, ung thư vú). 

 

- Sinh thiết: Có 4 phương pháp sau 

Sinh thiết hút kim nhỏ: sử dụng 1kim rất nhỏ để lấy chất dịch hoặc tế bào trực tiếp từ khối u để đánh giá. 

Sinh thiết kim lõi: sử dụng 1 ống kim lớn hơn, có thể lấy một xi lanh mô từ khối u để phân tích. 

Rạch sinh thiết: lấy đi một phần của khối u để đánh giá. 

Sinh thiết cắt bỏ: phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u để đánh giá

 

Điều trị dị sản nang

 

Đa phần dị sản nang vú là lành tính và không cần điều trị gì, người bệnh có thể được chỉ định theo dõi qua siêu âm 6 tháng một lần. Nếu có đau, khó chịu thường điều trị giảm triệu chứng chứ không điều trị hết nang.

 

Nếu nang to, thường xuyên gây đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người bệnh bác sỹ sẽ thường dùng phương pháp hút dịch trong nang. Bác sỹ sẽ dùng kim chọc rút dịch trong nang. Việc này rất đơn giản. Khi rút dịch, nang sẽ xẹp đi và hiếm khi tái phát lại.

 

Phẫu thuật cắt bỏ u nang vú là cần thiết đối với một số trường hợp bất thường.

 

Kết luận

 

Dị sản nang vú là một tình trạng phổ biến ở phụ nữ độ tuổi trung niên, bệnh lành tính không gây nguy hiểm cho người bệnh. Tuy nhiên nếu phát hiện các khối u cục bất thường ở hai bên vú người bệnh nên sớm đi khám để xác định tình trạng bệnh, phân biệt với những bệnh lý khối u nguy hiểm như ung thư. Sau khi xác định chính xác tình trạng của khối u, bác sỹ sẽ có chỉ định điều trị hoặc theo dõi tùy từng trường hợp.

CSTY
vòi trứng, tắc vòi trứng, x- quang tử cung vòi trứng, điều kiện chụp tử cung vòi trứng
Trứng - Buồng trứng - Vòi trứng | 15,926 lượt
Trứng - Buồng trứng - Vòi trứng | 23,423 lượt
buồng trứng, u nang, xoắn cuống, chảy máu, cấp cứu, vỡ nang, phẫu thuật, chướng bụng, đau bụng, u đặc, u chứa dịch, siêu âm
Trứng - Buồng trứng - Vòi trứng | 11,747 lượt
u nang buồng trứng, nang buồng trứng, nang xoắn cuống, vô sinh, điều trị, nguyên nhân, phẫu thuật
Trứng - Buồng trứng - Vòi trứng | 33,073 lượt
phụ khoa, polyp cổ tử cung, u nhỏ, ác tính, lành tính, ra máu sau quan hệ, viêm cổ tử cung
Tử cung - Cổ tử cung | 17,355 lượt
tuyến bartholin, viêm tuyến bartholin, nguyên nhân gây viêm tuyến bartholin, triệu chứng gây viêm tuyến bartholin, điều trị viêm tuyến bartholin, phòng viêm tuyến bartholin
Bệnh phụ khoa | 107,728 lượt
26.09 - Cháu chào bác sĩ ạ,  Đợt tháng 7 năm ngoái cháu có đi khám ở bệnh viện thì bác...
26.09 - Em chào bác sĩ ạ, Em năm nay 25 tuổi và đang tiến hành tiêm phòng ngừa ung thư cổ tử...
26.09 - Em xin chào bác sĩ ạ, Em năm nay 21 tuổi. Vừa rồi em có đi khám và soi cổ tử cung...
24.09 - Chào bác sĩ ạ, Em mới mổ hở thai ngoài tử cung ở đoạn kẽ bên phải đến này là được...
24.09 - Chào bác sĩ, Em có câu hỏi mong bác sĩ giải đáp giúp em với ạ. Em 23 tuổi kì kinh...
24.09 - Thưa bác sỹ, Em đi siêu âm phụ khoa thì bác sĩ bảo túi cùng bị ứ dịch lượng vừa d=...
24.09 - Chào bác sĩ, Em năm nay 28 tuổi và đã có chồng, kinh nguyệt tương đối đều đặn trong...
22.09 - Chào bác sĩ,Chu kì kinh của em là 31 ngày, ngày 8/9 em có kinh, ngày 19/9 em và chồng có...
Có thể bạn quan tâm